(Cadn.com.vn) - Ông Phạm Bê, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam, chính thức ký quyết định xử phạt hành chính 24 triệu đồng đối với Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu vực đầu nguồn sông Thu Bồn.
Ngoài xử lý hành chính, yêu cầu Cty Bồng Miêu chấm dứt vi phạm và khắc phục nhanh hậu quả.
Tại cuộc làm việc với cơ quan chức năng của T.Ư và tỉnh Quảng Nam vào ngày 9-1, Tổng Giám đốc Cty Bồng Miêu Nguyễn Ngọc Quỳnh khẳng định, nhà máy vàng Bồng Miêu sẽ đóng cửa ngừng hoạt động vào ngày 20-1 đến. Nguyên nhân đóng cửa nhà máy là do lượng quặng chỉ đủ cho nhà máy hoạt động trong vòng 1 tuần đến.
Nếu tỉnh Quảng Nam không cho phép Cty vận chuyển quặng từ mỏ vàng Đắk Sa, H. Phước Sơn về chế biến và không sớm đưa các mỏ núi Kẽm, thác Trắng (Bồng Miêu) vào khai thác trong thời gian đến thì nguy cơ Nhà máy chế biến vàng Bồng Miêu sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn. Việc đóng cửa nhà máy, sẽ có khoảng 300 công nhân mất việc vô thời hạn.
Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu khẳng định, quan điểm của UBND tỉnh là yêu cầu Cty Khai thác vàng Bồng Miêu phải nhanh chóng khắc phục nhanh tình trạng ô nhiễm môi trường; thực hiện nghiêm túc việc xử lý, kiểm soát môi trường theo đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Yêu cầu Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu tạm dừng việc vận chuyển quặng từ mỏ vàng Đắk Sa, H. Phước Sơn về nhà máy cho đến khi hoàn chỉnh các hạng mục công trình và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh mới được vận chuyển trở lại. Thời hạn được ấn định cho nhà máy phải hoàn thành xử lý là đến trước ngày 30-6-2009.
 |
|
Cảnh sát Môi trường CA Quảng Nam kiểm tra tình trạng ô nhiễm tại Nhà máy vàng Bồng Miêu. Ảnh: N.H |