(Cadn.com.vn) - Đà Lạt đẹp nhất vào mùa đông. Khi đó trên những con đường đều ngập tràn một màu vàng hoa dã quỳ. Dọc theo các triền đồi là loại hoa Mimosa đài các nở vàng, dĩ nhiên là không thể thiếu những chùm hoa mai anh đào sắc hồng. Nhưng Đà Lạt cũng rất đẹp vào mùa mưa, đó là mùa mà ở nhiều thành phố khác, mọi người phải trốn trong nhà để trốn cái nắng chói, đó là mùa mà học sinh nghỉ học, cũng là mùa các đơn vị cơ quan thường tổ chức những chuyến đi chơi. Đà Lạt là nơi ai cũng muốn đến, cho nên dẫu vào mùa mưa Đà Lạt cũng đẹp lạ lùng.
Mùa mưa Đà Lạt thường bắt đầu bằng những cơn mưa vùi. Đến Đà Lạt vào mùa này nhiệt độ thường không lạnh, nhưng dù cho bạn phải co ro trong chiếc áo khoác khi đi đêm trên phố, bởi dẫu nhiệt độ dừng lại ở 19-20 0C cũng là nhiệt độ của xứ lạnh. Thường thì các chuyến đi xe từ Nha Trang hay TPHCM đều đến Đà Lạt vào giữa trưa. Chặng đường ghé thăm đầu tiên trong cuộc hành trình là thác Prenn. Thác Prenn vào mùa mưa chảy mạnh, nhưng lại mang màu vàng phù sa, không trong vắt. Bạn có thể gặp cơn mưa đầu tiên từ chuyến viếng thăm này. Mưa Đà Lạt không dày, không lê thê. Mưa rỉ rả một cách kỳ lạ, có khi mưa chỉ vừa đủ cho ướt tóc, vừa đủ cho những người yêu nhau gần nhau. Trời cũng khéo chọn là thường một ngày những cơn mưa có khi vào buổi sáng, có lúc vào buổi chiều.
Mỗi ngày Đà Lạt thường dành cho du khách một buổi không mưa để rong chơi. Ngay từ cửa ngõ vào Đà Lạt, đã có những chủ khách sạn đón khách bằng xe gắn máy, rất nhiều người sợ cảnh “cò khách sạn” cho nên thường từ chối những người mời ở khách sạn bằng những tấm danh thiếp trao tay này. Nếu là lần đầu đến Đà Lạt, bạn cũng chẳng nên ngại ngùng nhận tấm danh thiếp của những người chạy xe gắn máy đưa theo. Mùa mưa như thế, nhưng Đà Lạt đón khách du lịch rất đông, tuy nhiên khách sạn vẫn còn trống chỗ. Cho nên bạn có thể theo người dẫn đường đến đường Bùi Thị Xuân- khu phố được người địa phương mệnh danh là phố du lịch. Giá phòng ở các khách sạn trên thực tế cũng không cao, trung bình từ 200-250.000đồng/ngày cho hai người. Ngay cả những khách sạn ba sao cũng chỉ nhích lên từ 300-350.000đồng/ ngày.
Du lịch Đà Lạt mùa mưa có cái thú riêng. Nếu đi bằng xe gắn máy, bạn sẽ tận hưởng được cái cảm giác nhìn Đà Lạt đẫm nước và khuất chìm trong sương mù. Dẫu mưa, những khu du lịch vẫn mở cửa đón khách, tất nhiên là khi đi chơi, bạn nhớ mang theo một chiếc áo mưa, để còn tránh những cơn mưa bất chợt.Mưa, nhưng vườn hoa thành phố vẫn nhộn nhịp khách. Tại đây đã có nhiều hoa được trồng –và nếu không muốn mua vé vào bên trong, bạn vẫn có thể tận hưởng muôn sắc màu hoa được trang trí khá đẹp trước cổng. Mỗi con đường, mỗi góc phố Đà Lạt đều được trồng hoa. Thường thì hoa xác pháo và các loại hoa có màu đậm được trồng nhiều. Trên con đường Trần Phú có những bồn hoa, đường vòng Hồ Xuân Hương cũng có cả một công viên hoa bên sân vận động. Ghế đá được đặt nhiều nơi trong thành phố để bạn dừng chân nghỉ ngơi.
Trong cơn mưa, bạn có thể vào Thủy Tạ, ngồi nhấm nháp li cà-phê nóng, ngắm nhìn Hồ Xuân Hương mù đất trời. Vẫn có nhiều người thích bơi Pedalo dưới cơn mưa. Có thể bởi cảm giác rong chơi trong mưa ở thành phố cao nguyên này là cái thú. Dĩ nhiên là những quán cà-phê trên đường Lê Đại Hành, đoạn từ bồn hoa Cầu Ông Đạo lên trên khu Hòa Bình là những quán có nét rất riêng của Đà Lạt. Mỗi quán cà-phê có cách bố trí khác nhau. Quán có bàn trong nhà, bàn ngoài hàng hiên và có cả các góc nhỏ dành cho đôi lứa tâm tình. Uống cà-phê trong mưa, trên con dốc cao không chỉ là uống, mà còn là tận hưởng cái lạnh chen cùng đẫm ướt. Tận hưởng mắt nhìn xuống con phố ướt. Cũng có thể lang thang theo con phố vào chợ Đà Lạt. Du khách mặc áo mưa chen cùng chợ. Chợ Đà Lạt mùa mưa xôn xao đầy khách du lịch.
Mùa mưa là một phần của Đà Lạt. Thành phố cao nguyên bốn mùa lạnh ấy như được rửa sạch bụi bặm trên từng lá thông nhọn, mưa làm cho những vạt cỏ ven đường xanh tốt, hân hoan đón bước chân du khách tìm tới. Ngay cả những quán cà-phê bình dân buổi sáng, hai hàng ghế xếp dài hai bên, khách vào sau ngồi chen chúc khách trước, co ro trong lạnh và mưa buổi sáng Đà Lạt cũng là chợt nhớ. Nằm ở khách sạn, nhìn qua ô cửa kính, những giọt mưa Đà Lạt rơi trên phố, những chiếc xe lướt qua trong mưa cũng rất Đà Lạt. Chỉ cần cơn mưa tạnh, lại đi ra đường, lại tìm đến một chỗ mà ai cũng từng nghe nhắc: hồ Than Thở, Thung lũng Tình yêu, thác Datanla... để ngắm Đà Lạt thác, Đà Lạt hoa, Đà Lạt thông xanh.
Cái thú chen mưa Đà Lạt trong mùa hạ quả thật là cái thú không thể nào quên được.
Khuê Việt Trường