Trang chủ                    Chính trị & Xã hội                    An ninh đời sống                    Quốc tế                    Pháp luật                    Kinh tế                    Văn hóa                    Du lịch                    Thể thao                    Giải trí                    Liên hệ tòa soạn      
 
Bình luận
Ló dạng kiểu cách mạng màu ở Iran?

(Cadn.com.vn) - Cho đến nay, sau 10 ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, tình hình ở Iran vẫn tiếp tục căng thẳng khi chiến thắng thuộc về đương kiêm Tổng thống  Mahmoud Ahmadinejad. Ứng cử viên tổng thống thất cử, cựu Thủ tướng Hossein Moussavi, ngày 20-6 đã kêu gọi người dân Iran tiến hành các cuộc biểu tình trên toàn quốc trong trường hợp ông bị nhà chức trách nước này bắt giữ.

Cùng ngày, trong một tuyên bố đăng trên trang web “Kalemeh” của mình, ông Moussavi đã kịch liệt chỉ trích phát biểu của lãnh đạo tối cao Iran, đại giáo chủ Ali Khamenei bác bỏ việc có bất kỳ sự gian lận nào trong cuộc bầu cử gây tranh cãi hồi tuần trước. Trong tuyên bố, ông Moussavi nhấn mạnh đòi hỏi của ông về việc hủy kết quả cuộc bầu cử là quyền không thể chối bỏ và thề sẽ luôn sát cánh cùng người Iran để bảo vệ cho các quyền lợi của họ. Thậm chí, ông Moussavi tuyên bố sẵn sàng tử vì đạo và rằng ông sẽ tiếp tục con đường của mình.

Trong khi đó, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel và hiện là Bộ trưởng Kế hoạch chiến lược của nước này, ông Moshe Yalon, vừa đưa ra nhận định rằng, những hành động chống đối đang ngày càng tăng ở Iran rất có thể sẽ dẫn tới “một cuộc cách mạng sắc màu”, thậm chí là một cuộc nội chiến. Sáng 21-6, Kênh 2 của Đài Truyền hình Israel dẫn lời ông Moshe Yalon nói: “Tôi đã nói khi còn làm Tổng tham mưu trưởng và bây giờ muốn nhắc lại rằng có tới 70% dân chúng Iran chống lại chế độ của các Đại giáo chủ, và những hoạt động chống đối hiện nay rất có thể sẽ dẫn tới một cuộc nội chiến”. Ông này cũng cho rằng, nếu điều đó xảy ra, dù nó cũng không thể làm thay đổi chính sách hạt nhân của Iran, nhưng chí ít sẽ giúp tăng thêm sức mạnh cho cuộc đấu tranh chống “các thế lực Hồi giáo cực đoan đang cầm quyền Tehran”.

 

 Cuộc biểu tình đã biến thành những cuộc xung đột đẫm máu. Ảnh: NYT

Tuy nhiên, ngày 20-6, phía chính quyền Iran cũng tỏ ra cứng rắn đối với phe đối lập, nhất là sau khi Đại giáo chủ Ali Khamenei bác bỏ việc có bất kỳ sự gian lận nào trong cuộc bầu cử ngày 12-6 vừa qua. Trước đó, ngày 19-6, ông Khamenei cũng cảnh báo rằng các thủ lĩnh đối lập sẽ phải chịu trách nhiệm về bất kỳ “vụ đổ máu và bạo lực” nào ở Iran. Phó Tư lệnh cảnh sát quốc gia nước này Ahmadreza Radan cho hay: “Tôi nhấn mạnh rằng tất cả các cuộc biểu tình tổ chức trong tuần qua đều là bất hợp pháp và kể từ hôm nay, bất kỳ cuộc tụ tập nào đả kích bầu cử đều sẽ là trái phép. Và cảnh sát sẽ đối phó với những cuộc biểu tình như vậy một cách cương quyết”. Cùng ngày, Hãng tin ISNA dẫn lời Bộ Nội vụ Iran cho hay, không hề có sự cho phép tổ chức tuần hành tại bất kỳ đâu trên cả nước trong ngày 20-6.

Tuyên bố của Bộ Nội vụ cũng khẳng định “những ai vi phạm điều này sẽ phải đối mặt với luật pháp”. Trong một bức thư gửi ông Moussavi, Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia và cũng là Thứ trưởng Nội vụ Iran Abbas Mohtaj nói: “Nghĩa vụ quốc gia của ông (Moussavi) mách bảo ông nên kiềm chế kích động các cuộc tụ tập trái phép. Nếu kích động và hô hào các cuộc tuần hành trái phép, ông sẽ phải gánh chịu mọi hậu họa”. Ngoài ra, ông Mohtaj cũng bác bỏ những cáo buộc của ông Mousavi về việc “cảnh sát đang phá hoại tài sản của người dân”.

Có tin, khoảng 1.000-2.000 người biểu tình Iran đã tập trung trước Đại học Tehran, nơi gần với Quảng trường Enghelab - địa điểm dự kiến diễn ra cuộc tuần hành lớn trong ngày 20-6. Tuy nhiên, cảnh sát đã bắn đạn hơi cay và sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông tụ tập tại đây. Hiện mọi ngả đường dẫn đến địa điểm này đều đã bị phong tỏa. Ngày 21-6, kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin có 13 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát với những người biểu tình chống chính phủ hôm 20-6.  Hãng thông tấn Fars cho hay, con gái cựu Tổng thống Iran Rafsanjani-đối thủ của Tổng thống Ahmadinejad đã bị bắt do lãnh đạo cuộc biểu tình.

Trước những biện pháp mạnh của cảnh sát, Hội đồng Giáo sĩ Chiến đấu, một trong những tổ chức có kế hoạch tổ chức tuần hành, đã thông báo sẽ không tiến hành biểu tình do không xin được giấy phép. Đảng Etemad-e Melli, chính đảng của ứng cử viên tổng thống thất cử Mehdi Karoubi, cũng tuyên bố hủy bỏ cuộc biểu tình dự kiến trong ngày 20-6 tại trung tâm thủ đô Tehran với lý do “không xin được giấy phép”.

 Những người ủng hộ cựu Thủ tướng Hossein Moussavi đụng độ với cảnh sát
trên đường phố Tehran. Ảnh: AFP

Diễn biến của tình hình Iran được các nhà quan sát cho rằng đã xuất hiện rất rõ về  một cuộc “cách mạng sắc màu” như đã từng xảy ra ở Georgia, Ukraine... vì ngày càng có nhiều các hành động ủng hộ  của các lực lượng chống Iran ở nước ngoài tham gia ủng hộ và kích động các cuộc biểu tình và các  hành động bạo lực chống chính phủ  thông qua phe đối lập ở  trong nước. Các cuộc biểu tình ủng hộ ông Moussavi ở một số nước Châu Âu do Hội đồng Kháng chiến quốc gia Iran phát động. Các nhà tổ chức này cho biết, họ đã thuê 1.000 chiếc xe buýt để chở người biểu tình đến từ khắp nước Pháp và Châu Âu. Cảnh sát nói rằng, hầu hết đó là những người gốc Iran đang sinh sống tại các nước Châu Âu. Một điều khác thường nữa là, ngay sau khi có kết quả bầu cử, các cuộc biểu tình chống đối do ông Moussavi phát động thì chính quyền Mỹ nói rằng họ không can dự vào tình hình nội bộ nước này, cho dù có phàn nàn về thông tin có gian lận trong bầu cử.

Thế nhưng, ngày 20-6, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CBS News, Tổng thống Mỹ Obama lại lên tiếng ủng hộ những người biểu tình khi nói rằng, ông hết sức quan ngại về “tinh thần và giọng điệu” trong bài phát biểu của thủ lĩnh tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, người đã cảnh báo sẽ trấn áp nếu người biểu tình tiếp tục các cuộc mít- tinh đường phố rầm rộ. Ông nhấn mạnh: Chính phủ Iran cần “nhận ra rằng thế giới đang dõi theo” và “cách thức nước này tiếp cận và đối phó với những người đang tìm cách để được lắng nghe thông qua các phương thức hòa bình sẽ là tín hiệu cho thấy thế nào là Iran”.

Trong khi đó, thủ lĩnh đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ông John Boehner, nói trên kênh truyền hình Bloomberg của Mỹ rằng, ông Obama “cần phải hành động thực tế, mạnh mẽ và phải thể hiện rõ việc ông sẽ không đàm phán với Iran chừng nào họ chưa bắt đầu đối xử với nhân dân của họ một cách tôn trọng”. Quốc hội Mỹ ngày 19-6 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án Iran trấn áp những người biểu tình chống chính phủ. Nghị quyết được cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua này lên án hành vi “bạo lực đang diễn ra” của Chính phủ Iran và việc chính quyền Iran chặn internet và điện thoại di động. Nghị quyết cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với quyền tự do của những công dân Iran. Cũng có tin xuất hiện mâu thuẫn giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với Phó Tổng thống Joe Biden trong cách thức phản ứng đối với các vụ biểu tình về kết quả bầu cử tổng thống ở Iran.

Lê Minh Châu


In bài này Email bài này
CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG
Liên minh Châu Âu trước thách thức khủng hoảng và cải cách ( 20/6/2009 )
Tình hình Iran vẫn tiếp tục căng thẳng ( 18/6/2009 )
Sự xuất hiện Nhóm BRIC làm cho Mỹ và vị trí đồng USD lung lay ( 18/6/2009 )
Hội đồng Giám hộ Iran vào cuộc để xem xét kết quả bầu cử ( 17/6/2009 )
Sự chấp nhận nửa vời và đang hướng tới cuộc xung đột mới ( 15/6/2009 )
Diễn biến sau khi ông Ahmadinejad tái đắc cử tổng thống Iran ( 14/6/2009 )
Ahmadinejad hay Moussavi trở thành Tổng thống thứ 7 của Iran? ( 13/6/2009 )
Nhân tố Ấn Độ trong chính sách đối ngoại của Mỹ ở Nam Á ( 12/6/2009 )
CIA sợ lộ các biện pháp nghiệp vụ tình báo ( 11/6/2009 )
Trung Quốc vươn lên vị trí thứ hai thế giới về mua sắm vũ khí ( 10/6/2009 )
Gia tăng căng thẳng Washington - Bình Nhưỡng ( 9/6/2009 )
Điềm xấu đang đến với Thủ tướng Anh và Công đảng ( 7/6/2009 )
Phản ứng về thông điệp của ông Obama gửi thế giới HồI giáo ( 5/6/2009 )
Sóng gió quan hệ Mỹ - Mỹ Latinh tạm ngưng chứ chưa chấm dứt ( 5/6/2009 )
Ông Obama đưa thông điệp gì cho thế giới hồi giáo? ( 4/6/2009 )
BÌNH LUẬN CHO BÀI VIẾT NÀY
Họ và tên  
Địa chỉ E-Mail   
Địa chỉ  
Số điện thoại
  Di động  
Tiêu đề  
Nội dung
Tắt bộ gõ Tự động Telex Telex VNI VIQR
TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Nga đang chuẩn bị nghiêm túc cho cuộc đối đầu với Mỹ Và Nato?
Nguy cơ về một cuộc chiến tranh hạt nhân đang tăng cao
Mỹ lấn tới liệu Nga có đành bó tay?
Ai tạo thế cho Saakashvili khởi chiến?
Bình Nhưỡng đã đưa tên lửa vào bệ phóng
Sự xuất hiện của Syria trong cuộc đối đầu Nga-Mỹ
Họ lại tố cáo lẫn nhau
Tàu chiến Cheonan bị đánh đắm là do biệt kích Mỹ?
“Sự nhầm lẫn của phương Tây”!
Quan hệ giữa Nga với Mỹ và EU sắp đến sẽ đi về đâu?
 

14 năm tù do hiếp dâm trẻ em
Rằng tiêu... cứ để cho “tiêu”!
Rừng ơi trắng rồi!
Nàng dâu xiết nợ nhà chồng
Giải hạn
Xác định 3 đại diện vào tứ kết
ACE Life trao tặng ngôi trường mới cho Trường TH Xuân Lâm (Phú Yên)
72 giờ truy tìm kẻ thực hiện vụ hiếp, cướp
Tuyên án nhóm ném đá chết người
Tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó
Trang chủ
Văn bản chính sách
Sức khỏe
Lịch sử tờ báo
Vật tìm người - Người tìm vật
Tin tức mọi mặt
Hồ sơ tư liệu
Cơ quan của Công an Thành phố Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0511 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0511 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com