Trang chủ                    Chính trị & Xã hội                    An ninh đời sống                    Quốc tế                    Pháp luật                    Kinh tế                    Văn hóa                    Du lịch                    Thể thao                    Giải trí                    Liên hệ tòa soạn      
Thời sự thế giới
Cô bé duy nhất sống sót sau vụ máy bay Yemen gặp nạn

(Cadn.com.vn) - Câu chuyện về bé gái Bahia Bakari, 14 tuổi, được cho là người duy nhất sống sót sau khi máy bay Airbus A330 mang số hiệu IY626 của Hãng Yemenia Air lao xuống Ấn Độ Dương ngày 30-6 đang trở thành chủ để nóng bỏng trên các mặt báo. Mặc dù vẫn còn sợ hãi nhưng Bakari đã kể lại phần nào thảm kịch kinh hoàng này.

Phép mầu

BBC đưa tin: tại bệnh viện, Bahia Bakari đã kể lại với cha, ông Kassim Bakari, rằng cô đã nghe những giọng nói xung quanh mình khi vừa bị hất tung xuống biển Ấn Độ Dương, nhưng em không thể nhìn thấy ai vì lúc đó trời quá tối.

Bahia đã tận mắt chứng kiến chiếc máy bay cứ chìm dần cho đến khi được đội cứu hộ tìm thấy lúc cô bé đang cố bám vào những mảnh vỡ trong vòng 13 giờ đồng hồ sau vụ tai nạn. CNN dẫn lời người cha của cô bé, phát biểu từ Đài Phát thành Pháp RTL, cho biết: “Con gái tôi chẳng cảm thấy điều gì nhiều. Nó chỉ nhận thấy mình bỗng nhiên ở dưới nước. Con bé có thể nghe thấy tiếng người nói xung quanh, nhưng lúc đó là nửa đêm nên nó không thể nhìn thấy gì. Nó đã cố gắng bám chặt vào một vật gì đó. Bahia còn cho biết, ngay trước khi xảy ra tai nạn, các hành khách được hướng dẫn thắt lại dây an toàn. Sau đó, nó cảm thấy một cái gì giống như điện giật. Rồi Bahia nhận thấy mình đang ở giữa vùng nước mênh mông và đang bám chặt vào một vật gì đó”. Ông Kassim Bakari cho biết thêm: “Con gái tôi nói rằng, nó không thể bơi giỏi và nó cần phải có cái gì đó để bám vào, nhưng nó không biết đó là cái gì. Con bé rất nhút nhát, tôi không thể nghĩ rằng, nó có thể sống sót sau vụ tai nạn kinh hoàng này. Nó quá mỏng manh và hầu như không biết bơi. Đó thật sự là một phép màu”.

Kết thúc cuộc nói chuyện, ông Bakari đưa ra tấm hộ chiếu cũ của vợ và con gái lên máy bay ở Paris. “Khi chúng tôi đến sân bay, tôi hôn tạm biệt cả hai, rồi sau đó vợ tôi quay đầu lại nhìn tôi và vẫy tay. Đó là lần cuối cùng tôi nhìn thấy vợ”. 

 Hiện người ta vẫn đang phải giấu bé Bahia về cái chết của người mẹ để tránh làm bé xúc động. Rất nhiều quan chức chính phủ Pháp ở Moroni đã đến thăm Bahia và ca ngợi sự dũng cảm của cô bé. Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Pháp Alain Joyandet đã mô tả vụ việc này là “một phép màu thực sự” và gọi cô bé là “một tiểu anh hùng”. Chiều 1-7, Bahia đã được chuyển về điều trị tại thủ đô Paris của Pháp. Hiện tại, tình hình sức khỏe của cô bé đã dần hồi phục.

Bé Bahia Bakari nằm điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Moroni, Coromos. Ảnh: AFP  

Nổi giận

Bộ Giao thông Pháp cho rằng, nguyên nhân gây ra vụ tai nạn này là do máy bay đã bị cấm lưu thông tại Pháp không thực hiện đúng các quy trình bay. Tuy nhiên, Hãng Hàng không Yemen bác bỏ thông tin này, đồng thời chỉ trích rằng, “việc thông tin sai lệch và các vấn đề kỹ thuật của máy bay” có thể là nguyên nhân chính.

Mặc dù nguyên nhân thực sự chưa được giải mã, song vụ tai nạn thảm khốc này làm dấy lên làn sóng tức giận của thân nhân các nạn nhân. Một số người dân Comoros từ lâu đã nổi giận với tình trạng nghèo nàn, thiếu chất lượng của Hãng HÀNG không Yemenia Air. Họ cho biết, những chiếc máy bay của hãng này luôn thiếu dây an toàn và tình trạng các chuyến bay luôn đông nghẹt đến nỗi hành khách phải đứng ở lối đi. Một số người dân Comoros đã biểu tình tại sân bay Charles de Gaulle ở Paris khiến một chuyến bay của Yemenia Air bị hoãn 40 phút. Khoảng 100 người biểu tình khác đã buộc 2 văn phòng bán vé máy bay của Yemenia Air ở Marseille (Pháp) phải đóng cửa. Gia đình các nạn nhân cũng phẫn nộ về việc Yemenia Air vẫn để chiếc máy bay, vốn bị cấm bay vào Pháp vì lý do thiếu an toàn, tiếp tục hoạt động.

Cũng trong ngày 2-7, phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch Yemenia Air Abdul Khaleq al-Qadi tuyên bố sẽ bồi thường khoản tiền đầu tiên trị giá 20.000 EUR cho gia đình mỗi nạn nhân. Tuy nhiên, ông không cho biết khi nào sẽ bắt đầu thực hiện việc chi trả.

Trong khi đó, các quan chức ngoại giao Pháp khẳng định, vật được tìm thấy ở Ấn Độ Dương không phải hộp đen của chiếc máy bay Yemen gặp nạn như thông tin ban đầu. Bộ trưởng Alain Joyandet đính chính rằng, máy bay quân sự chỉ thu được tín hiệu từ thiết bị phát sóng cấp cứu của chiếc máy bay gặp nạn chứ không phải từ hộp đen.

Thanh Văn


In bài này Email bài này
CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG
Israel và Hamas bị cáo buộc phạm tội chiến tranh ở Gaza ( 3/7/2009 )
CHDCND Triều Tiên lại thử 4 quả tên lửa ( 3/7/2009 )
Vũ khí hạt nhân hủy diệt của Iraq nhằm lừa bịp Iran ( 3/7/2009 )
Hồng Kông kỷ niệm 12 năm trở về Trung Quốc ( 2/7/2009 )
LHQ điều tra vụ ám sát cựu Thủ tướng Bhutto ( 2/7/2009 )
Iran đóng cửa nhật báo chống đối Tổng thống ( 2/7/2009 )
Xác định vị trí hộp đen của máy bay Yemen gặp nạn ( 2/7/2009 )
OAS ra tối hậu thư cho Honduras ( 2/7/2009 )
Máy bay Yemen chở 158 người lao xuống Ấn Độ Dương ( 1/7/2009 )
“Siêu lừa” Madoff lĩnh án 150 năm tù giam ( 1/7/2009 )
Iraq chào mừng “ngày chủ quyền quốc gia” ( 1/7/2009 )
Tù nhân Khmer Đỏ đầu tiên ra tòa làm chứng ( 30/6/2009 )
Cảnh sát Châu Á đối phó buôn bán nô lệ tình dục ( 30/6/2009 )
Iran phóng thích các nhân viên Sứ quán Anh ( 30/6/2009 )
Iraq sẵn sàng tiếp quản an ninh ( 30/6/2009 )
BÌNH LUẬN CHO BÀI VIẾT NÀY
Họ và tên  
Địa chỉ E-Mail   
Địa chỉ  
Số điện thoại
  Di động  
Tiêu đề  
Nội dung
Tắt bộ gõ Tự động Telex Telex VNI VIQR
TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Cựu Thủ tướng Thaksin “thoát nạn”
5 Tổng thống Mỹ hội ngộ tại Nhà Trắng
Nam Ossetia “nóng” vì chiến sự
Forbes bầu chọn 15 vị vua giàu nhất thế giới
Campuchia-Thái Lan gia tăng căng thẳng
Ai Cập: Tai nạn đường sắt thảm khốc, 41 người thiệt mạng
Nga và Georgia trao đổi tù binh
Bão Ketsana đã đẩy nhiều gia đình rơi vào tuyệt vọng
Nga chuyển giao Gori cho Georgia
Philippines quyết tâm đưa những kẻ sát nhân ra trước công lý
 

Án chồng lên án
“Tiên giáng trần” ban nước chữa bệnh
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc 31 dự án
Khách sạn làm từ lá bài
Mất ngôi đầu
Đẩy mạnh hơn nữa việc giám sát và thực hiện BHXH cho người lao động
Bản án nghiêm khắc cho những kẻ giết người
Malaysia kinh hoàng vụ tấn công nhà trẻ
Chiến dịch dọn đường?
"Nội chiến"
Trang chủ
Văn bản chính sách
Sức khỏe
Lịch sử tờ báo
Vật tìm người - Người tìm vật
Tin tức mọi mặt
Hồ sơ tư liệu
Cơ quan của Công an Thành phố Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0511 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0511 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com