Trang chủ                    Chính trị & Xã hội                    An ninh đời sống                    Quốc tế                    Pháp luật                    Kinh tế                    Văn hóa                    Du lịch                    Thể thao                    Giải trí                    Liên hệ tòa soạn      
Thời sự thế giới
Pháp công bố kết quả điều tra máy bay gặp nạn

Mảnh vỡ lớn của máy bay AF 447
được tìm thấy. Ảnh: AFP  

(Cadn.com.vn) - Cơ quan Phân tích và Điều tra (BEA) Pháp ngày 3-7 lần đầu tiên chính thức công bố kết quả điều tra vụ máy bay Airbus A330 mang số hiệu AF 447 của Hãng Hàng không Air France gặp nạn trên biển Đại Tây Dương hôm 1-6 khiến 228 người thiệt mạng khi cho rằng, máy bay đã bị vỡ tan khi chạm mặt nước chứ không phải nổ trên không như dự đoán trước đây.

Theo AFP, đây được coi là một trong những vụ điều tra khó khăn và thách thức nhất trong lịch sử. Hãng tin này dẫn lời quan chức phụ trách nhóm điều tra BEA, ông Allain Bouillard, phát biểu tại cuộc họp báo xác nhận: “Thiết bị cảm biến tốc độ không phải là nguyên nhân khiến chiếc máy bay của AF 447 gặp nạn. Đó là “một trong những yếu tố, song không phải là duy nhất và cũng không phải là nguyên nhân” gây ra tai nạn. Chiếc máy bay đã không bị nổ tung khi đang bay và dường như đã lao xuống biển với gia tốc lớn, theo chiều thẳng đứng”. Các chuyên gia cũng nhận định: nếu máy bay bị vỡ trên không, các mảnh thân sẽ bị vỡ theo nhiều hướng. Song, trên thực tế những mảnh vỡ được tìm thấy chỉ tập trung một hướng, chứng tỏ máy bay đã lao xuống biển từ phần bụng đầu tiên với vận tốc cao khiến toàn bộ 228 người trên khoang thậm chí không kịp bơm áo phao.

Ông Alain Bouillard nhấn mạnh: việc những chiếc áo phao tìm thấy trong các mảnh vỡ còn lại của máy bay không hề được bơm hơi cho thấy, hành khách có rất ít cảnh báo về khả năng hạ cánh xuống nước. Theo ông Bouillard, việc kiểm soát chuyến bay dự kiến được chuyển từ các nhân viên kiểm soát không lưu tại Brazil sang những người đồng cấp ở Senegal nhưng việc này đã không được thực hiện. Các phi công trên chuyến bay đã 3 lần cố gắng kết nối với các nhân viên kiểm soát không lưu tại thủ đô Dakar của Senegal qua vệ tinh nhưng không thành công. Tuy nhiên, ông cho biết, đây chỉ là kết luận điều tra sơ bộ. Ông nói: “Trong khoảng cách từ giữa mặt nước đến độ cao 10.700m của máy bay, chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Vì chưa tìm thấy một trong 2 hộp đen nên chúng tôi vô cùng khó đưa ra các kết luận”.

Hiện Brazil đã ngừng việc tìm kiếm các thi thể hành khách, nhưng việc tìm kiếm hộp đen vẫn tiếp tục đến ngày 10-7. Chiếc máy bay gặp nạn trên Đại Tây Dương khi đang chở 228 hành khách bay từ Brazil đến Pháp. Đây được xem là vụ tai nạn hàng không thảm khốc nhất trong lịch sử Air France.

Trúc Linh


In bài này Email bài này
CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG
CHDCND Triều Tiên thử tên lửa khiêu khích Hàn Quốc ( 4/7/2009 )
Mỹ mở cuộc tấn công tổng lực vào sào huyệt của Taliban ( 3/7/2009 )
Cô bé duy nhất sống sót sau vụ máy bay Yemen gặp nạn ( 3/7/2009 )
Israel và Hamas bị cáo buộc phạm tội chiến tranh ở Gaza ( 3/7/2009 )
CHDCND Triều Tiên lại thử 4 quả tên lửa ( 3/7/2009 )
Vũ khí hạt nhân hủy diệt của Iraq nhằm lừa bịp Iran ( 3/7/2009 )
Hồng Kông kỷ niệm 12 năm trở về Trung Quốc ( 2/7/2009 )
LHQ điều tra vụ ám sát cựu Thủ tướng Bhutto ( 2/7/2009 )
Iran đóng cửa nhật báo chống đối Tổng thống ( 2/7/2009 )
Xác định vị trí hộp đen của máy bay Yemen gặp nạn ( 2/7/2009 )
OAS ra tối hậu thư cho Honduras ( 2/7/2009 )
Máy bay Yemen chở 158 người lao xuống Ấn Độ Dương ( 1/7/2009 )
“Siêu lừa” Madoff lĩnh án 150 năm tù giam ( 1/7/2009 )
Iraq chào mừng “ngày chủ quyền quốc gia” ( 1/7/2009 )
Tù nhân Khmer Đỏ đầu tiên ra tòa làm chứng ( 30/6/2009 )
BÌNH LUẬN CHO BÀI VIẾT NÀY
Họ và tên  
Địa chỉ E-Mail   
Địa chỉ  
Số điện thoại
  Di động  
Tiêu đề  
Nội dung
Tắt bộ gõ Tự động Telex Telex VNI VIQR
TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Cựu Thủ tướng Thaksin “thoát nạn”
5 Tổng thống Mỹ hội ngộ tại Nhà Trắng
Nam Ossetia “nóng” vì chiến sự
Forbes bầu chọn 15 vị vua giàu nhất thế giới
Campuchia-Thái Lan gia tăng căng thẳng
Ai Cập: Tai nạn đường sắt thảm khốc, 41 người thiệt mạng
Nga và Georgia trao đổi tù binh
Bão Ketsana đã đẩy nhiều gia đình rơi vào tuyệt vọng
Nga chuyển giao Gori cho Georgia
Philippines quyết tâm đưa những kẻ sát nhân ra trước công lý
 

Malaysia kinh hoàng vụ tấn công nhà trẻ
Chiến dịch dọn đường?
"Nội chiến"
Mất đất vì vàng
“Vạc đêm” sa lưới
Khó khăn của Toyota và bài học cho ngành xe hơi Trung Quốc
Thẻ ABTC góp phần thúc đẩy giao lưu và hợp tác phát triển kinh tế quốc tế
Kết thúc giải cầu lông truyền thống CATP Đà Nẵng Cúp Tiến Thu 2010
Đà Nẵng: Triển khai một số điểm mới trong công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 đến tận cơ sở
Máu vẫn đổ trên trận tuyến chống ma túy (2)
Trang chủ
Văn bản chính sách
Sức khỏe
Lịch sử tờ báo
Vật tìm người - Người tìm vật
Tin tức mọi mặt
Hồ sơ tư liệu
Cơ quan của Công an Thành phố Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0511 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0511 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com