Thứ sáu, 23/6/2017, 17:20 - Sự kiện
  arrow Chính trị  arrow Thời sự
Bế mạc kỳ họp thứ 3 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX: Sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện các lời hứaCập nhật: Thứ sáu, 9/12/2016 - 7h50'

(Cadn.com.vn) - Ngày 8-12, Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX bế mạc, với nhiều nội dung quan trọng được đề cập một cách thẳng thắn.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh phát biểu bế mạc kỳ họp.

Vốn đầu tư công rất căng thẳng

Buổi sáng, tiếp tục diễn ra với phần chất vấn và trả lời chất vấn. Giám đốc các Sở Y tế, Nông nghiệp, Văn hóa & Thể thao, KH &ĐT đã trả lời chất vấn của nhiều đại biểu (ĐB) xung quanh việc mở rộng Bệnh viện Phụ sản - Nhi, đầu tư Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, kế hoạch ưu tiên vốn đầu tư giai đoạn từ nay tới năm 2020...

Xung quanh chất vấn của ĐB về việc mở rộng BV Phụ sản – Nhi giai đoạn 2, Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến cho biết lúc đầu BV xây dựng chỉ quy mô 600 giường, tuy nhiên do nhu cầu phát triển “nóng” đã không ngừng đầu tư thêm cơ sở vật chất, đến nay đã hơn 1.650 giường bệnh, hoạt động hơn 180% công suất. Thực tế điều kiện cơ sở đã xuống cấp, quá tải, trẻ phải nằm ghép. TP cũng đầu tư mở rộng BV giai đoạn 2 với tổng số vốn 2,2 ngàn tỷ đồng, tuy nhiên, đây là nguồn vốn lớn, ngân sách không thể cân đối, bố trí được, chưa kể việc nếu được bố trí thì chờ đợi sẽ rất lâu, trong khi nhu cầu thì cấp bách. Vì thế, Sở đã tham mưu cho TP có kế hoạch xã hội hóa đầu tư, hợp tác với tư nhân xây dựng hạ tầng, nhưng về mặt hoạt động của BV Nhà nước vẫn quản lý.

Chủ tịch HĐND Nguyễn Xuân Anh cho rằng cơ chế hợp tác công tư trong đầu tư phát triển BV Phụ sản - Nhi là phù hợp, bởi lẽ nguồn ngân sách TP hạn hẹp, trong khi đầu tư giai đoạn 2 của BV số tiền quá lớn, khó có thể bố trí. Mà nếu đầu tư công sẽ phải xin vốn, phải chờ đợi rất lâu, trong điều kiện Chính phủ đang giảm cơ chế xin-cho, xin chính sách thì dễ, xin tiền khó lắm. Chủ tịch HĐND Nguyễn Xuân Anh quan niệm, việc đầu tư xây dựng cơ bản phải đổi mới tư duy, cái gì tư nhân làm tốt thì hợp tác, giao cho họ làm, trên tinh thần minh bạch, công khai, TP không nên ôm làm gì. Đơn cử như dự án mở rộng sân bay Đà Nẵng, chờ đầu tư công có khi phải 10 năm nữa, chưa nói thủ tục nhiêu khê. Giao cho tư nhân họ làm rất nhanh, vì đồng vốn họ đi vay, rất xót, họ phải làm nhanh để thu hồi. Tư nhân không có chuyện bôi trơn gì cả.

Trả lời chất vấn của ĐB về việc giải ngân vốn xây dựng cơ bản chậm, Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Văn Sơn nói chậm là tình trạng chung của cả nước không riêng Đà Nẵng. Cơ bản vẫn là do nguyên nhân khách quan, thời gian từ lúc có quy hoạch chi tiết đến giải ngân vốn cả năm trời, chưa kể thủ tục rất nhiều, lòng vòng qua nhiều sở, ban, ngành liên quan chứ không chỉ riêng ở Sở KH&ĐT. Thậm chí có những hồ sơ từ sở, ngành khác gửi về chất lượng kém, phải trả đi trả lại nhiều lần đề điều chỉnh, bổ sung, sửa chữa đã ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư công. Về ưu tiên nguồn vốn đầu tư công trong 5 năm tới, ông Sơn cho biết tổng nhu cầu khoảng 83 ngàn tỷ đồng, trong khi mới đáp ứng được khoảng 28 ngàn tỷ đồng, còn lại phải huy động từ xã hội thông qua hợp tác công tư. Cụ thể hơn, TP sẽ ưu tiên đầu tư phát triển đô thị về phía tây, làm các đường vành đai, khu công nghệ cao, cảng Liên Chiểu, hệ thống giao thông công cộng, các thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục...

Mở cửa trường học về đêm

Liên quan tới chất vấn của ĐB về chủ trương học sinh tiểu học học ngày 2 buổi, ông Nguyễn Đình Vĩnh- Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, đến nay có gần 96% học sinh tiểu học được học ngày 2 buổi, dự kiến hết năm nay con số này sẽ là 100%. Chủ trương ngày học 2 buổi theo ông Vĩnh là nhân văn, giúp phụ huynh có thời gian yên tâm làm việc cả ngày. Quan trọng hơn, các em học sinh đã được giãn chương trình học, nếu như cả nước học 5 tiết vào buổi sáng thì ở Đà Nẵng chỉ học 4 tiết, giãn sang buổi chiều, đồng thời bổ sung thêm các môn học về nghệ thuật, kỹ năng, năng khiếu... Chưa dừng ở việc học 2 ngày/buổi, TP sẽ triển khai mở cửa trường vào ban đêm để cho học sinh, người dân vào nghỉ ngơi, đọc sách, góp phần không còn tồn tại các lớp học thêm ban đêm ở nhà thầy cô. Tất cả các tủ sách trong trường sẽ được mở khóa để học sinh dễ dàng được đọc sách, cho dù ban đầu có thể phải chấp nhận mất một vài cuốn sách. Cao hơn nữa, vào mùa hè, các trường học sẽ không im ỉm khóa như trước mà sẽ mở cổng để người dân vào ngồi ghế đá hóng mát, tập thể dục, y tế có nơi tiêm chủng, là nơi tổ chức bầu cử an toàn...

Khi được chất vấn về hiệu quả hoạt động của các bể bơi trong trường học, ông Vĩnh nói, hiện các trường học đã có 49 bể bơi, hè này sẽ tăng lên 65 bể bơi, khoảng 14 ngàn học sinh đã tham gia học bơi. Trước mắt việc phổ cập bơi sẽ đặt mục tiêu với học sinh lớp 5, tiến tới là lớp 4 và ông Vĩnh còn có khát khao tới tận lớp 1. Trong năm học tới, ngành giáo dục sẽ tiếp tục trang bị khoảng 10 bể bơi tại các địa bàn khó khăn, ngoài ra sẽ vận động, kêu gọi thực hiện xã hội hóa nhiều hơn nữa các bể bơi trong trường học.

Trả lời chất vấn của ĐB về đảm bảo ATTP, Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Phú Ban cho rằng, Đà Nẵng không còn không gian nông nghiệp để sản xuất, cung ứng đủ nguồn thực phẩm cho TP. Ngay cả H. Hòa Vang, nông nghiệp cũng còn chiếm 12%. Vì vậy, ông Ban cho rằng, sản xuất nông nghiệp, cụ thể rau củ quả ở Đà Nẵng chỉ nên tập trung các đặc sản, ăn để thưởng thức là chính. Còn về nguồn thực phẩm phục vụ cho nhu cầu của toàn TP, ông Ban đề xuất phải lập trung tâm nông sản lớn, toàn bộ nông sản về Đà Nẵng phải tập kết qua trung tâm này, dùng máy chiếu xạ để kiểm nghiệm chất lượng, tất cả đầu vào đầu ra của nông sản được kiểm soát chặt chẽ trước khi đưa đến người tiêu dùng. Mặt khác, TP cũng phải hiện đại hóa đầu tư các lò mổ, không nên xây tập trung một chỗ, có thể phát triển các lò mổ quy mô nhỏ ở Hòa Vang, như vậy hoạt động cung ứng, kiểm soát thực phẩm sẽ hiệu quả, an toàn hơn.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh đánh giá  phiên chất vấn ở kỳ họp này có chất lượng cao hơn kỳ họp trước. Các ĐB đã dành nhiều tâm huyết, trí tuệ để đặt câu hỏi chất vấn, tất cả câu hỏi đều là các vấn đề bức thiết, cử tri rất quan tâm. Lãnh đạo các sở, ngành trả lời chất vấn cũng thỏa đáng, bám sát vấn đề của ngành mình. Tuy vậy, việc nói, hứa thì tốt, quan trọng là có làm và làm được không, cử tri họ sẽ giám sát chứ không phải cứ hứa rồi để đó.

TTATXH là một trong những thách thức lớn của TP

Phát biểu tiếp thu, giải trình ý kiến của các đại biểu HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho biết rất ấn tượng với phần chất vấn của các đại biểu HĐND TP cho thấy các ĐB có trách nhiệm hơn, mạnh mẽ hơn, ngày càng gắn bó với nhân dân và mong rằng các kỳ họp của HĐND luôn là dịp “đốt nóng” các thành viên UBND TP để ngày càng nắm bắt tình hình tốt hơn, thực sự quyết tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ, không phụ sự kỳ vọng của cử tri. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng những vấn đề đặt ra trong chất vấn không mới, là những việc diễn ra hàng ngày nhưng người dân có nhiều bức xúc, đòi hỏi, kỳ vọng và điều chúng ta có thể làm được là làm mỗi ngày một tốt hơn, ở mức cao nhất có thể để phục vụ nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tiếp thu, giải trình ý kiến các đại biểu.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết rất thích phần trả lời chất vấn của Đại tá Lê Văn Tam - Giám đốc CATP và  đánh giá cao những đóng góp của lực lượng CA, BĐBP trên lĩnh vực đảm bảo ANTT, góp phần vào sự ổn định, phát triển của thành phố.  Chủ tịch thành phố cho biết: TTXH cơ bản được giữ vững, tội phạm được kiềm chế, tuy nhiên vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại, những nhân tố phức tạp như sự gia tăng của tội phạm ma túy, đây cũng là nguyên nhân, là nguồn gốc phát sinh của nhiều loại tội phạm khác như: mua bán, vận chuyển ma túy, cướp của, giết người... Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng TTATXH là một trong những thách thức lớn của TP trong thời điểm này và mong rằng lực lượng CA, LLVT, chính quyền các cấp cần quyết tâm siết chặt đội ngũ, đưa ra những biện pháp đồng bộ, hiệu quả để phòng  ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: “Chúng ta phải thay đổi nhiều khái niệm, chẳng hạn phường, xã văn hóa không phải chỉ sạch địa bàn, không xảy ra tội phạm  mà vấn đề là phải phát hiện, bắt, xử lý tội phạm, phát hiện nhiều thì thưởng nhiều vì tội phạm có ở khắp nơi”.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, để thành phố tiếp tục tạo sự thay đổi và khác biệt như kỳ vọng của người dân, nhất là tạo dựng thành phố an bình, đòi hỏi toàn hệ thống chính trị phải cố gắng nhiều hơn, từ việc ngăn ngừa tội phạm đến đưa người nghiện vào cai nghiện tập trung và đề nghị ngành Công an và toàn hệ thống chính trị quyết tâm trong công tác phòng, chống tội phạm hiệu quả, nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy.  Về giải quyết ô nhiễm môi trường, thành phố sẽ cố gắng hoàn thành sớm theo lộ trình đề ra. Đối với các dự án mới, thành phố sẽ rút kinh nghiệm trong quản lý, cấp phép và thực hiện chặt chẽ việc  đánh giá tác động môi trường của từng công trình, từng dự án, không dễ dãi, vội vàng trong thu hút đầu tư. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cam kết thành phố có đủ điều kiện và công nghệ để ngăn ngừa ô nhiễm đối với dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Hòa Nhơn, H. Hòa Vang. Thời gian đến thành phố sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó có việc hạn chế phương tiện giao thông cá nhân theo lộ trình, triển khai bãi đỗ xe ngầm và thu phí đậu đỗ xe ở lòng đường, lề đường. Siết chặt cấp phép xây dựng nhà ở và kiểm soát nhập cư vào khu vực trung tâm. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ giao Công an và Sở Giao thông Vận tải thành phố tăng cường các giải pháp chống ùn tắc, giảm thiểu tai nạn giao thông, xóa điểm đen tai nạn giao thông.

Về nhiệm vụ 2017, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, tập thể UBND thành phố sẽ tập trung tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2017 được HĐND thông qua tại kỳ họp và các nghị định, kết luận của Chính phủ thực hiện cơ chế ưu đãi về tài chính, ngân sách cho thành phố Đà Nẵng. Tiếp tục tổ chức tốt các sự kiện để góp phần quảng bá hình ảnh Đà Nẵng, đặc biệt là sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017...

Về chương trình thành phố “4 an”

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh đánh giá cao tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách  nhiệm của các đại biểu HĐND TP, UBND TP và các đơn vị thuộc UBND, góp phần vào thành công của kỳ họp. Về nhiệm vụ năm 2017, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh đề nghị cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và các đại biểu tập trung vào 5 nội dung quan trọng. Về thu ngân sách: Cần tăng cường quản lý, điều hành thu, chi ngân sách chặt chẽ, có giải pháp quyết liệt để chấn chỉnh tình trạng thất thu, nợ thuế, hoàn thành và phấn đấu vượt dự toán thu năm 2017. Các cấp chính quyền cần có chính sách nuôi dưỡng, tái tạo nguồn thu, kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, bình đẳng, minh bạch để khuyến khích phong trào khởi nghiệp, tăng số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, làm ăn hiệu quả và đóng góp cho ngân sách thành phố, kích cầu tăng trưởng dịch vụ thương mại nhân sự kiện APEC 2017.

Về quản lý đô thị  cần mạnh tay xử lý các công trình xây dựng trái phép, dứt khoát nói không với thực  trạng “Phạt cho tồn tại”; chấm dứt việc khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép, đồng thời  kỷ luật nghiêm cán bộ tiếp tay cho tiêu cực; rà soát, xử lý các điểm ngập úng, kiềm chế phát sinh các điểm ngập úng mới. Kiên quyết đóng cửa các cơ sở vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, tích cực giải quyết các điểm nóng ô nhiễm, có chính sách ưu đãi để các nhà đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe tập trung, hạn chế phương tiện giao thông cá nhân. Về đề án chương trình Thành phố “4  an”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh đề nghị phải quán triệt, triển khai thực hiện đề án một cách đồng bộ, có hiệu quả. Trong đó ngành Công an phải đi đầu, vào cuộc một cách quyết liệt; phải thường xuyên, liên tục tổ chức các đợt tấn công, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, giết người đang nổi lên với các hoạt động hết sức tinh vi, manh động. Chấn chỉnh công tác quản lý cư trú, quản lý quán bar và cơ sở kinh doanh có điều kiện, người nước ngoài, người địa phương khác đến cư trú trên địa bàn, bảo vệ an toàn tuyệt đối Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, sự kiện APEC 2017, lễ hội pháo hoa quốc tế và các sự kiện quan trọng khác.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh nói: “Đã đến lúc chúng ta phải chính thức tuyên chiến với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Đây là một cuộc chiến khốc liệt, đòi hỏi CA thành phố phải là lực lượng tiên phong. Các đồng chí phải tinh thông về nghiệp vụ, vững vàng về bản lĩnh, trong sạch về phẩm chất. Dẫu biết rằng cuộc chiến này sẽ rất khó khăn nhưng chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng, tội phạm sẽ phải khuất phục...”.

Biểu quyết thông qua các nghị quyết tại kỳ họp.

Cần từ bỏ cơ chế “xin - cho”

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh đề nghị UBND TP ưu tiên giải ngân cho các công trình phục vụ APEC, chương trình “4 an”, các công trình giao thông quan trọng, hệ thống camera giám sát an ninh, các công trình xử lý ô nhiễm môi trường, ngập úng. “Chúng ta cần từ bỏ cơ chế “xin-cho”, thành phố hạn chế đi xin Trung ương, các quận, huyện cũng không đi xin thành phố, cả Trung ương và thành phố đều không có tiền để mà xin, có chăng chỉ xin cơ chế, chính sách, qua đó tạo điều kiện để kêu gọi đầu tư, tận dụng các  nguồn lực trong xã hội”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh nói.

Về cải cách hành chính, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh đề nghị phải đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, chức phải gắn với quyền, quyền phải gắn với trách nhiệm; tăng cường phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng, tiêu cực, nhất là xử lý trách nhiệm người đứng đầu, qua đó làm lành mạnh hóa môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp làm ăn, không để tình trạng cán bộ gây khó dễ, trục lợi từ các nhà đầu tư. Thành phố phải xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo môi trường  sẵn sàng phục vụ nhân dân, lấy sự hài lòng của nhân dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả của bộ máy tổ chức và cán bộ.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành phải “để mắt” nhiều hơn, kỹ hơn đến đội ngũ chuyên viên, nhất là ở các cơ quan, đơn vị nhạy cảm, dễ xảy ra tiêu cực. “Đừng để chuyên viên “to” hơn thủ trưởng, không cho phép chuyên viên “hành” người dân và doanh nghiệp,  nếu không người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm về sự buông lỏng quản lý của mình”. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh đề nghị trong năm 2017, Thường trực HĐND, các ban của HĐND và các đại biểu HĐND TP cần tăng cường tiếp xúc cử tri, giám sát chặt chẽ việc thực hiện lời hứa của các thành viên UBND thành phố. Đề nghị UBMTTQ, các tổ chức thành viên của Mặt trận và đồng bào, cử tri thường xuyên theo dõi, kịp thời phản ánh và góp ý để HĐND TP thực hiện tốt chức năng giám sát của mình.

K.Thanh - V. Thuấn

2523 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Lãnh án vì “chạy án”
  Thứ sáu, 23/6/2017 - 15h28'
  (Cadn.com.vn) - Thấy con là Võ Thị Kim Anh bị bắt về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”, bà Phạm Thị Bê gặp Nguyễn Quốc Tiến (trú nhà số 3-Chế Lan Viên, Nha Trang, Khánh Hòa) nhờ chạy án.
 • Tái phạm
  Thứ sáu, 23/6/2017 - 16h46'
  (Cadn.com.vn) - Sáng 22-6, Đội Cảnh sát Ma túy CAH Hòa Vang (Đà Nẵng) và CAX Hòa Tiến (H. Hòa Vang) triệu tập, kiểm tra số đối tượng đã bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. 
 • Tìm lại được mèo sau 12 năm
  Thứ sáu, 23/6/2017 - 13h42'
  (Cadn.com.vn) - 12 năm trước, George - con mèo cưng của Freda Watson lẻn ra khỏi nhà ở Winnipeg, Manitoba, Canada.
 • Thứ sáu, 23/6/2017 - 12h55'
  (Cadn.com.vn) - UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã có kết luận chính thức nguyên nhân gây ra tình trạng sụt lún, nứt đất tại đường Nguyễn Văn Trỗi (gần khu Hòa Bình, trung tâm TP Đà Lạt) khiến 13 căn nhà bị nứt và hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng. 

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107