Thứ tư, 28/6/2017, 3:57 - Sự kiện
  arrow Chính trị  arrow Thời sự
Lan tỏa những giá trị tốt đẹp của tuổi trẻCập nhật: Thứ hai, 20/3/2017 - 10h20'

(Cadn.com.vn) - Ngày 19-3, tiếp thân mật 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ triển vọng năm 2016 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là những bông hoa đẹp trong vườn hoa người tốt, việc tốt của đất nước; là những tấm gương sáng cho xã hội và nhất là thế hệ trẻ Việt Nam noi theo. 

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn trao tặng cho những cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc trong các lĩnh vực cuộc sống và là hoạt động thường niên được tổ chức trong Tháng thanh niên hàng năm. 21 năm qua đã có 220 thanh niên được nhận giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và tiếp tục trưởng thành, trở thành những điển hình trong cuộc sống. Năm nay, Hội đồng xét tặng Giải thưởng đã thảo luận, bỏ phiếu kín chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 để vinh danh. Bên cạnh đó, Hội đồng bình chọn cũng công bố danh sách 10 Gương mặt trẻ triển vọng 2016. 

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và những gương mặt trẻ triển vọng năm 2016.

Tinh thần khởi nghiệp

Tại buổi gặp mặt, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 Đào Xuân Hoàng, nhà phát triển ứng dụng dạy tiếng Anh cho trẻ em Monkey Junior với 2 triệu lượt người dùng trên toàn thế giới bày tỏ vui mừng vì hoạt động khởi nghiệp thời gian này đang được Chính phủ tích cực hỗ trợ với nhiều điều kiện hết sức thuận lợi. Hoàng quan niệm: Khởi nghiệp sáng tạo là cơ hội để đột phá, để thế hệ trẻ vươn lên nhưng cũng phải chấp nhận rủi ro và để hạn chế những rủi ro ấy, người khởi nghiệp cần được trang bị tốt về tri thức khởi nghiệp. Doanh nhân trẻ này mong muốn thời gian tới khởi nghiệp được đưa vào trường học, vào hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, học sinh phổ thông để giới trẻ Việt Nam hình thành tư duy khởi nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường. Ý kiến này của Hoàng nhận được sự tán thành của Thủ tướng. Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có chủ trương đưa khởi nghiệp vào giảng dạy trong nhà trường, đồng thời sớm đồng bộ hóa các chính sách để phong trào này lan tỏa rộng rãi hơn nữa trong giới trẻ. 

Gương mặt trẻ 2 lần liên tiếp đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế các năm 2015, 2016 Đinh Thị Hương Thảo khiêm tốn trước những nhận xét thành tích đặc biệt của mình đóng góp vào sự nghiệp học tập của học sinh, sinh viên Việt Nam. Thảo bày tỏ quan điểm sẽ chờ đợi thời điểm thuận lợi để đóng góp trí tuệ, tài năng cho đất nước sau hành trình tiếp thu những nền tri thức của nhân loại. Thảo mong muốn Đảng, Nhà nước tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa để những người Việt trẻ tài năng đang sinh sống, học tập, nghiên cứu tại nước ngoài dễ dàng cống hiến, chia sẻ tri thức, tiến bộ khoa học kỹ thuật của thế giới cho người trẻ trong nước. 

Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016 Trần Xuân Bách – người xây dựng và bước đầu thử nghiệm ứng dụng trên điện thoại di động thông minh hỗ trợ dự phòng điều trị HIV và nghiện chất tại Hà Nội bày tỏ kỳ vọng Chính phủ sẽ có những cơ chế thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, làm bàn đạp cho giới trẻ khởi nghiệp, nhất là trong lĩnh vực y tế điện tử. 

Kể lại câu chuyện cải tiến máy nông nghiệp từ 12 chức năng lên 15 chức năng, nhà sáng chế “chân đất” Tạ Đình Huy thành thật: Những sản phẩm sáng tạo của mình xuất phát từ nhu cầu của chính những người nông dân chân lấm tay bùn, những công việc nhà nông thường nhật ở miền quê Chương Mỹ nơi anh sinh ra và lớn lên. “Kỹ sư” Tạ Đình Huy mong muốn Nhà nước hỗ trợ để có hệ thống máy móc cơ khí đủ lực để nuôi dưỡng niềm đam mê sáng chế, đáp ứng nhu cầu cơ giới hóa hoạt động của nhà nông trong tương lai. 

Đôi bàn tay vàng Nguyễn Văn Thiết và cũng là Gương mặt trẻ triển vọng 2016 với 2 Huy chương Vàng tại các hội thi nghề Tự động hóa công nghiệp Quốc gia và Asean bày tỏ nguyện vọng được học liên thông lên Đại học và chia sẻ niềm mơ ước được đi du học để nâng cao tay nghề trong thời gian tới. Đề nghị này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành tán thành, ủng hộ. 

Trong không khí sôi nổi hướng về Ngày hội truyền thống của thanh niên Việt Nam 26-3, Thủ tướng đã tặng hoa, trao quà cho các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, các Gương mặt trẻ triển vọng năm 2016. Các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đợt này còn vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. 

Thủ tướng thăm hỏi VĐV cử tạ Lê Văn Công, VĐV Việt Nam đầu tiên đoạt HCV và lập kỷ lục thế giới tại Paralympics Rio de Janeiro 2016.

Đại học không phải là con đường duy nhất

Bày tỏ niềm vui tại buổi gặp mặt, Thủ tướng cho rằng những gương mặt được vinh danh lần này đều là những người hết sức thông minh, tài năng, dũng cảm và có lòng đam mê sáng tạo, không ngừng học hỏi, vươn lên. Hoan nghênh khát vọng đóng góp sức mình cho Tổ quốc, gia đình và xã hội của các điển hình trong giới trẻ lần này, Thủ tướng cũng cho rằng những sản phẩm, ý tưởng, khởi nghiệp thành công của các bạn trẻ này là rất cần thiết cho xã hội và đất nước. “Đây là những đóng góp thiết thực, không phải những đóng góp nửa vời, những đóng góp chỉ để trong ngăn kéo mà là những đóng góp ra ngoài cuộc sống xã hội”, Thủ tướng nói. 

Ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng của các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng, Thủ tướng nhấn mạnh, Đại học không phải là con đường duy nhất, khuyết tật không có nghĩa là hết mà vẫn có thể đóng góp cho xã hội. Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao nghị lực của các gương mặt trẻ tiêu biểu, điển hình vượt khó, vươn lên đạt được thành tựu trong mọi lĩnh vực. 

Thủ tướng nêu rõ: Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là lời khẳng định thanh niên Việt Nam trí tuệ Việt Nam có thể đóng góp, hội nhập, phát triển trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ, phục vụ sự nghiệp đổi mới của đất nước trên mọi lĩnh vực. Đây cũng chính là dấu ấn trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam mà Chính phủ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động. “Các bạn sẽ tiếp tục là những hạt nhân nòng cốt, lan tỏa các giá trị tốt đẹp, là những tấm gương sáng cho các bạn trẻ học tập noi theo, góp phần xây dựng, phát triển thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới của đất nước, thời kỳ Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trước bối cảnh cách mạng công nghệ lần thứ 4”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước sẽ làm hết sức mình, tạo mọi điều kiện cho lớp trẻ phát huy tinh thần sáng tạo, đóng góp, cống hiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn TNCS HCM và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tiếp tục nghiên cứu những giải pháp, cách làm để có những đề xuất cụ thể nhằm tiếp tục tôn vinh, chăm lo, hỗ trợ các tài năng trẻ. Tập hợp, đề xuất các chính sách cùng các bộ ngành liên quan, tạo điều kiện cho lớp trẻ có điều kiện khởi nghiệp. Thủ tướng đề nghị tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu những Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, điển hình, nhân rộng các mô hình, cách làm tốt ra công chúng để không chỉ những cá nhân điển hình phát triển tốt mà còn để lớp trẻ noi gương. 

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, nhất là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp cần quan tâm hơn nữa cho các Gương mặt trẻ điển hình, triển vọng tại các địa phương, bộ, ngành mình tiếp tục thành công trong sự nghiệp; đóng góp nhiều hơn nữa trí tuệ tài năng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Tâm sự với các bạn trẻ được vinh danh lần này, Thủ tướng mong các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu tiếp tục trau dồi bản lĩnh, nghị lực; không ngừng sáng tạo đổi mới hơn nữa trong lập thân, lập nghiệp tốt hơn nữa để cống hiến cho gia đình, xã hội và Tổ quốc.

Quang Vũ

Khảo sát công nghệ điện - rác “made in Việt Nam”

Sáng 18-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành đã tới khảo sát mô hình công nghệ điện từ rác (WTE) – một sáng chế hoàn toàn “made in Việt Nam” đang được ứng dụng thành công tại Khu Công nghiệp Đồng Văn 2, tỉnh Hà Nam. Đơn vị phát minh, theo đuổi công nghệ này là Cty TNHH thủy lực máy – HMC. Về nguyên lý của sáng chế này, nguồn rác thải sẽ được chuyển vào làm nhiên liệu qua phương pháp khí hóa thiếu ôxy để tạo ra khí tổng hợp (syngas) làm nhiên liệu chạy máy phát điện . Theo đơn vị nghiên cứu, đây là một phát minh có tính đột phá vượt trội và độc đáo trên thế giới. 

Kỹ sư Nguyễn Gia Long, Giám đốc HMC - tác giả của mô hình điện rác WTE cho biết, điểm độc đáo của công nghệ này là khả năng xử lý rác hỗn tạp, không phân loại đặc thù, đầu nguồn, không cần chôn lấp; không xả thải ra môi trường và tạo ra nguồn năng lượng xanh điện năng qua máy phát điện… Mô hình sản xuất điện này có quy trình công nghệ tách riêng biệt rác thành loại rác hữu cơ và rác xơ, trong suốt quá trình, chuyển hóa, xử lý không còn rác thứ cấp. Sản phẩm rất phù hợp với xu hướng sử dụng năng lượng tái tạo trên thế giới và trong nước hiện nay.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần dám nghĩ, dám làm và lòng quyết tâm, hành trình miệt mài 16 năm của kỹ sư Nguyễn Gia Long và đội ngũ nghiên cứu HMC trong việc sáng chế, thử nghiệm công nghệ điện rác WTE. Thủ tướng giao Bộ khoa học và Công nghệ tiếp tục hướng dẫn công ty hoàn thành quy trình công nhận, công bố tiêu chuẩn công nghệ điện rác theo đúng quy định; chú ý đến việc bảo vệ bản quyền vì đây là một sản phẩm khoa học công nghệ mới trên thế giới. Thủ tướng cũng bày tỏ hy vọng kỹ sư Nguyễn Gia Long cùng đội ngũ cán bộ HMC tập trung dành thời gian hoàn thiện quy trình công nghệ, phấn đấu nâng cao công suất trên mức 0,5MW như hiện nay; xây dựng, hoàn tất hồ sơ, thủ tục để sớm ứng dụng thương mại rộng rãi công nghệ độc đáo này phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Q.V

565 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Thứ ba, 27/6/2017 - 13h13'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CA tỉnh Quảng Nam cho biết vừa điều tra một vụ “mất tích bí ẩn” và đưa bà V.T.A (1962, trú thôn Đông Lộc, xã Tam Thành, H, Phú Ninh, Quảng Nam) - “nạn nhân” về đoàn tụ gia đình.
 • Nhìn dáng, đoán tên
  Thứ ba, 27/6/2017 - 11h21'
  (Cadn.com.vn) - Chị Trịnh Thị Cẩm Tú (1991, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để chiếc ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy T7 (trị giá 6,2 triệu đồng) trong phòng trọ thì bị kẻ gian lấy trộm.
 • Lớp bảo vệ không thể phá hủy
  Thứ ba, 27/6/2017 - 15h0'
  (Cadn.com.vn) - Line-X là lớp phủ sơn phun cực kỳ bền, chủ yếu được sử dụng trên xe tải, làm cho chúng trở nên cứng hơn và bảo vệ chống lại các yếu tố môi trường.
 • Jetstar Pacific mở hai đường bay thẳng Đà Nẵng/Hà Nội – Osaka
  Thứ ba, 27/6/2017 - 13h4'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Hãng hàng không Jetstar Pacific (JP) chính thức khai trương thương mại và bắt đầu bán vé trên hai đường bay mới Hà Nội, Đà Nẵng (Việt Nam) kết nối Thủ đô Osaka (Nhật Bản) bằng đội máy bay mới Airbus A320, 180 ghế.

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107