Thứ hai, 27/2/2017, 11:49 - Sự kiện
  arrow Quốc tế  arrow Hồ sơ tư liệu
Bí mật vũ khí cảm tử của NhậtCập nhật: Thứ sáu, 1/11/2013 - 13h38'

(Cadn.com.vn) - Lịch sử Nhật Bản được biết đến bởi các chiến binh Samurai huyền thoại. Nhưng gần đây, Văn phòng Dịch vụ Chiến lược Quân sự (OSS) Nhật Bản còn công bố hồ sơ mật mang tên "Vũ khí bí mật của cảm tử quân Nhật Bản" chứa đựng nhiều điều bất ngờ liên quan đến các loại khí tài binh lính nước này từng sử dụng cho các vụ tấn công cảm tử hồi Thế Chiến II.

Theo số liệu chính thức của Mỹ, có khoảng 2.800 cảm tử quân người Nhật hay còn gọi là "Kamikazes" đánh chìm 34 tàu hải quân, làm bị thương 368 tàu, tiêu diệt 4.900 thủy quân và làm bị thương hơn 4.800 người khác. Dù có radar cảnh báo, không quân chặn đánh và tiêu hao cũng như hỏa lực phòng không dày dặc, có đến 14% Kamikazes sống sót và đánh trúng tàu Mỹ.

Tấn công cảm tử

Những đơn vị chống tăng hay chiến đấu giáp lá cà được xem là những đơn vị cảm tử tinh nhuệ và thiện chiến của quân đội Nhật Bản.

Thành viên của các đơn vị chống tăng có thể xung trận bằng một trái bom lắp trên người, quen gọi là mìn chống tăng Lunge. Sức công phá của các loại mìn này cực lớn, có thể hạ gục nhanh đối phương. Khi đối mặt với xe tăng đối phương, các Kamikazes sẽ rút chốt, áp người vào thành xe tạo ra tiếng nổ long trời, tiêu diệt gọn xe đối phương và cũng là lúc cảm tử quân hy sinh.

Theo các chuyên gia OSS, đây cũng là phương tiện đánh bom cảm tử mang tính công nghệ thấp, nhưng hiệu quả cao. Lợi thế của mìn chống tăng Lunge là có sức công phá mạnh nên tiêu diệt nhanh các loại xe tăng lớp cổ, được dùng nhiều trong Thế Chiến II.

Thợ  lặn cảm tử quân, được gọi là "Fukuryu".

Các chiến binh "người nhái" này thường bơi sát tàu thuyền đối phương, trên người mang theo một lượng thuốc nổ ước từ 13-15 kg. Lượng thuốc nổ có hai tác dụng, một là để tấn công và hai là giúp cho cảm tử quân không bị nổi và định hướng nhanh đến mục tiêu.

Tàu ngầm cảm tử.

Thuyền cảm tử và bom bay

Thuyền cảm tử hay "Shinyo", thường có tốc độ 45-50 km/h, chứa đầy thuốc nổ, bom hay thủy lôi, với người điều khiển là cảm tử quân kiên trung, anh dũng trung thành với Nhật Hoàng.

Trên thực tế cũng có trường hợp các Shinyo này thoát chết nhờ khả năng xử lý tình huống cực tốt, có nghĩa là đánh tan tàu địch, mà bản thân lại không việc gì, nhưng rất hy hữu. Các cuộc tấn công cảm tử bằng thuyền là những cuộc tấn công nổi tiếng nhất, giống như các cuộc xung trận banzai của bộ binh Nhật. Ngoài ra, người Nhật còn có các đội tấn công cảm tử khác như tàu ngầm Kairyu hay thủy lôi Kaiten.

Trong khi đó, bom bay cảm tử  là vũ khí giống như máy bay Kamikaze nhưng loại bom bay này lại được thiết kế riêng cho mục đích cảm tử. Chẳng hạn như, các máy bay Kamikaze chứa đầy bom, thuốc nổ, còn các bom bay lại là quả tên lửa nhưng do cảm tử quân lái.

Một trong số những loại bom bay kiểu này có tên Yokosuka MXY7 Ohka, dài 7m, mang được 1.200kg thuốc nổ do phi công lái đâm thẳng vào mục tiêu đối phương. Trong năm 1945, quân lực Nhật bắt đầu tích trữ hàng trăm loại Tsurugi, Ohka, và các tàu cảm tử để chuẩn bị cho cuộc đổ bộ của Đồng Minh, nhưng cuộc đổ bộ cuối cùng không xảy ra nên chỉ có rất ít số vũ khí cảm tử này được sử dụng.

Tàu ngầm cảm tử

Tàu ngầm cảm tử là khí tài tuy không được đề cập trong tài liệu của OSS nhưng lại có trong kho vũ khí của người Nhật, được đặt tên là thủy lôi sống Kaiten. Giống như bom bay, tàu ngầm Kaiten được thiết kế giống như một ngư lôi và có người điều khiển, trong đó, cảm tử quân sẽ là người trực tiếp điều khiển đến khi nào hoàn thành nhiệm vụ.

Thời điểm trước khi Thế Chiến II kết thúc, khi nhận ra rằng trước sau họ cũng bại trận, và trong nỗ lực tuyệt vọng, người Nhật sử dụng một đội quân cảm tử có tên Shimbu-tai, chuyên lái tàu ngầm để phá hủy chiến hạm của đối phương. Đây chỉ là một trong số những đội quân cảm tử kiên cường, gan dạ nhất từng được lịch sử Nhật Bản, các thế hệ người Nhật ngày nay tôn vinh, kính trọng.

Duy Hùng

(Theo TSPN )

12097 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 • Kẻ “ăn” ly , người “nuốt” dao!
  Thứ hai, 27/2/2017 - 11h31'
  (Cadn.com.vn) - Đang “chén chú, chén anh” thì giữa Trần Văn Hiệp (1987) và Lê Minh Phương (1977, cùng trú thôn Hồng Khánh, xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) xảy ra mâu thuẫn.
 • Bán "táo" lậu
  Thứ hai, 27/2/2017 - 8h53'
  (Cadn.com.vn) - Kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Đỗ Hoàng Anh Dũng tại địa chỉ K408/12B-Trưng Nữ Vương (Đà Nẵng), Đội Cảnh sát Kinh tế CAQ Hải Châu (Đà Nẵng) phát hiện...
 • Tiệc bùn đường phố
  Thứ hai, 27/2/2017 - 11h12'
  (Cadn.com.vn) - Hàng trăm người kéo đến thị trấn ven biển Paraty ở Costa Verde, Brazil để tham gia “Tiệc bùn đường phố”, một phần trong lễ hội Carnival tại nước này.

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Báo Công an TP Đà Nẵng- CADN Online" khi phát hành lại thông tin từ website này

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107