Thứ hai, 26/6/2017, 10:27 - Sự kiện
  arrow Giáo dục - Y tế  arrow Dạy và học
Có cột mốc chủ quyền Trường Sa ở Tây GiangCập nhật: Thứ bảy, 15/4/2017 - 10h8'

(Cadn.com.vn) - Với tâm nguyện giúp giáo viên, học sinh đồng bào dân tộc có một không gian giáo dục tình yêu biển đảo, chính quyền, người dân, nhà trường ở huyện biên giới Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) đã góp sức xây dựng mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa ngay trong khuôn viên trường học. Từ ngày có mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa, các hoạt động giáo dục kiến thức chủ quyền biển đảo cho học sinh diễn ra hết sức sinh động, bổ ích, làm giàu thêm tình yêu, niềm tự hào đối với biển đảo quê hương.

Hướng về biển, đảo quê hương

Đến thăm Trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS Tây Giang (H. Tây Giang, tỉnh Quảng Nam), chúng tôi thật sự xúc động khi ngắm nhìn mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa nằm sừng sững giữa nền trời trong xanh. Thầy Nguyễn Thanh Triều - Hiệu trưởng nhà trường, nói: Biển đảo là bộ phận cấu thành chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam, gắn với quá trình sinh tồn và phát triển từ ngàn đời của dân tộc ta và có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển, bảo vệ đất nước. Chính vì thế, công tác tuyên truyền giáo dục về chủ quyền biển, đảo cho thế hệ trẻ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tình hình hiện nay, nhất là trong thời gian gần đây tình hình biển Đông có những diễn biến phức tạp. Do vậy, hơn lúc nào hết, chúng ta cần thể hiện tinh thần hướng về biển đảo, tỏ rõ ý chí và quyết tâm theo lời Bác dạy: "Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải lo giữ nước", "Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có trời, có biển. Bờ biển của ta dài và tươi đẹp, ta phải biết giữ lấy nó".

Nói về việc xây dựng mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa của thầy trò nhà trường, thầy Triều cho biết: Công trình được xây dựng từ nguồn kinh phí đóng góp của chính quyền 10 xã, còn công cán thực hiện là do người dân, phụ huynh, đội ngũ cán bộ, giáo viên góp sức. Mô hình cột mốc Trường Sa không chỉ tượng trưng cho lòng tự hào dân tộc, tình yêu biển đảo của học sinh, giáo viên nhà trường, mà còn thể hiện tâm nguyện của lãnh đạo chính quyền và các đoàn thể địa phương trong việc đẩy mạnh công tác giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng cho con em địa phương.

Công trình mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa thể hiện tâm nguyện của lãnh đạo chính quyền và các đoàn thể địa phương trong việc đẩy mạnh công tác giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng cho con em.

Sinh động các giờ học tình yêu biển đảo

Mô hình cột mốc Trường Sa này được đặt tại vị trí trang trọng tại khuôn viên nhà trường, đối diện với công trình Gươl truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Giang. Công trình cao 3,5m, được chế tác theo nguyên mẫu. Từ ngày mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa được khánh thành, các hoạt động giáo dục chủ quyền biển đảo, tình yêu biển đảo quê hương của giáo viên, học sinh nhà trường diễn ra hết sức sinh động, hiệu quả. Theo thầy A Lăng Điếu - Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS Tây Giang, mô hình giáo dục biển đảo đã thực sự mang lại động lực cho giáo viên thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy. Từ việc tổ chức bài giảng tích hợp, lồng ghép kiến thức giáo dục biển đảo trong chương trình các môn học, đến xây dựng thành các chuyên đề, chủ đề riêng về giáo dục biển đảo để giảng dạy cho học sinh. Chính điều đó làm cho những giờ học về biển đảo càng trở nên sinh động, hấp dẫn và lôi cuốn. Các em học sinh hứng thú khi được học bài theo phương pháp trực quan sinh động, lấy mô hình giáo dục biển đảo làm công cụ giáo dục.

Thầy Nguyễn Thanh Triều cho biết thêm: Công tác giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ, học sinh là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, thường xuyên của các cơ sở giáo dục, trong đó có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội. Chính vì vậy, trong thời gian qua, nội dung giáo dục tình yêu biển đảo cho học sinh vùng cao biên giới luôn được nhà trường, đội ngũ giáo viên triển khai thực hiện. Tuy nhiên, làm thế nào để mỗi giờ học về biển đảo thực sự có chất lượng, mang lại ý nghĩa thiết thực và thu hút, lôi cuốn học sinh là điều mà các trường hết sức trăn trở. Bởi vậy, chủ trương xây dựng cột mốc đảo Trường Sa trong trường học là hình thức tuyên truyền trực quan sinh động, giúp học sinh cảm nhận sâu sắc về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tạo thành khối đoàn kết thống nhất trong ý chí và hành động theo sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

"Hiện nay, ngoài tượng công trình Gươl, mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa sẽ là biểu tượng thứ 2 của nhà trường để giáo dục cho các thế hệ học sinh hôm nay và mai sau về lòng yêu nước, giữ gìn truyền thống quý báu của dân tộc, ý chí quyết tâm giữ nước và sẵn sàng đấu tranh dưới nhiều hình thức để bảo vệ biển đảo. Qua đó thể hiện tấm lòng, sự sẻ chia với những nỗi cực nhọc và vô cùng hiểm nguy của các chiến sĩ Trường Sa, các ngư dân đang ngày đêm bám biển, giữ gìn biển đảo thân yêu", thầy Triều chia sẻ.

Khải Minh

626 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Về ăn giỗ lại đi... vào tù
  Thứ bảy, 24/6/2017 - 15h4'
  (Cadn.com.vn) - TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa bác kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trần Khắc Toản (1989, trú Hiệp Phổ Trung, Hành Trung, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) 18 năm tù về tội “Giết người”.
 • Buộc cai nghiện
  Thứ bảy, 24/6/2017 - 10h34'
  (Cadn.com.vn) - 2 giờ ngày 23-6, Tổ tuần tra 8394 P. Bình Hiên (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) phát hiện 9 thanh niên nam, nữ đi 3 xe máy chạy trên đường Nguyễn Văn Linh có biểu hiện nghi sử dụng ma túy...
 • Bộ sưu tập Hello Kitty lớn nhất thế giới
  Thứ hai, 26/6/2017 - 9h24'
  (Cadn.com.vn) - Chú mèo màu hồng dễ thương Hello Kitty thường thu hút các cô gái trẻ, nhưng người đang sở hữu bộ sưu tập Hello Kitty lớn nhất trên thế giới là ông Masao Gunji, 67 tuổi, cảnh sát đã về hưu ở Yotsukaido, quận Chiba, Nhật.
 • Thứ hai, 26/6/2017 - 9h23'
  (Cadn.com.vn) - Trang tin điện tử Fresh News, trang tin có số lượng truy cập lớn nhất tại Campuchia sáng 25-6 đưa tin: đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền dẫn đầu, còn đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập đứng ở vị trí thứ hai trong cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường diễn ra hôm 4-6 vừa qua.  

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107