Thứ hai, 1/5/2017, 5:39 - Sự kiện
  arrow Kinh tế  arrow Doanh nghiệp
Cộng đồng doanh nghiệp có những đóng góp lớn đối với sự phát triển của thành phốCập nhật: Thứ bảy, 11/2/2017 - 9h3'

(Cadn.com.vn) - Tại buổi gặp mặt gần 400 doanh nghiệp (DN) tiêu biểu trên địa bàn vào ngày 10-2, ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố bày tỏ nhiều trăn trở với cộng đồng DN.

Điều này chứng tỏ lãnh đạo thành phố rất coi trọng, ghi nhận, đánh giá rất cao những đóng góp hết sức to lớn của cộng đồng DN đối với sự phát triển của thành phố trong những năm qua, đặc biệt là trong năm 2016 - năm đầu tiên thực hiện Nghị Quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI.

Ông Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thành phố đã cố gắng

Nhấn mạnh rằng, thời gian qua, thành phố đã cố gắng, quyết tâm và bước đầu đã được nhiều kết quả đáng khích lệ. Nổi bật là thu ngân sách đạt con số kỷ lục, với gần 20 ngàn tỷ đồng; trong đó thu nội địa gần 15,6 ngàn tỷ đồng (cao nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên), cộng đồng DN đóng góp khoảng 9 ngàn tỷ đồng (chiếm gần 60%). Theo Bí thư Thành ủy, đây là nguồn thu rất bền vững...

“Sau 20 năm thành phố chia tách, trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, từ khoảng 30 DN ban đầu, đến nay đã có hơn 18 ngàn DN, với tổng số vốn đăng ký khoảng 90 ngàn tỷ đồng - một con số rất lớn so với 20 năm trước đây. Trong thành tựu chung của Đà Nẵng 20 năm qua, thì sự lớn mạnh không ngừng của cộng đồng DN đã đóng vai trò và có đóng góp vô cùng to lớn. Lãnh đạo thành phố luôn ghi nhận, trân trọng những đóng góp ấy”, ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định.

Nói về vai trò, trách nhiệm của chính quyền thành phố trong việc hỗ trợ cho các hoạt động của cộng đồng DN, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cho rằng, năng lực của chính quyền được phản ánh qua việc DN có làm ăn thành công trên địa bàn thành phố hay không. Cho rằng trong năm qua, lãnh đạo thành phố đã có nhiều nỗ lực, cố gắng nhưng có thể vì lý do chủ quan, khách quan nên phần nào đó chưa hẳn đã làm hài lòng tất cả các DN. Vì vậy, nhân buổi gặp này, ông Nguyễn Xuân Anh mong muốn sẽ nhận được sự đóng góp, tham gia ý kiến của các DN đối với sự lãnh đạo, điều hành của Đảng, chính quyền thành phố liên quan đến hoạt động của DN.

“Quan điểm của lãnh đạo thành phố là tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ hết mình cho DN làm ăn, phát triển. Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, không có DN hoặc DN làm ăn không thành công thì thành phố cũng không phát triển được. Tất cả các hoạt động của thành phố đều gắn chặt với sức sống của DN trên địa bàn”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh nhìn nhận.

Lãnh đạo thành phố trao thưởng cho DN tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Phải biết “tự ái cách mạng”

Ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị lãnh đạo thành phố phải thực sự tạo điều kiện cho DN, đặc biệt là các DN Đà Nẵng để họ có cơ hội được đóng góp, được rèn luyện để trưởng thành hơn, để Đà Nẵng ngày càng có nhiều DN lớn, xứng đáng với vị thế của Đà Nẵng, vị thế của một thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố trung tâm của khu vực. “Các địa phương khác không phải trực thuộc Trung ương, cũng chả phải là trung tâm của khu vực, vậy mà họ vẫn có những DN lớn. Nhìn vào đó thì mình phải biết tự ái cách mạng”, ông Nguyễn Xuân Anh thẳng thắn nói.

“Trong chặng đường thành công của cộng đồng DN tất nhiên không thể thiếu sự đồng hành, hỗ trợ của chính quyền thành phố. Hai thực thể này có quan hệ hết sức chặt chẽ với nhau. Vì thế, tôi tha thiết mong các cơ chức năng thành phố phải thực sự quan tâm đến cộng đồng DN bằng tất cả tấm lòng của mình. Ngược lại, cộng đồng DN cũng phải nỗ lực hết sức để vươn lên, có đóng góp cho xã hội. Những gì chưa làm được trong năm 2016 chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện trong năm 2017, những hạn chế, tồn tại của năm cũ xin phép để lại quá khứ và chúng ta hướng đến tương lai tốt đẹp hơn. Khởi đầu từ năm 2017, chúng tôi sẽ cam kết đồng hành cùng DN, hỗ trợ để các DN tại Đà Nẵng ngày càng lớn mạnh, đóng góp cho sự phát triển của thành phố trong thời gian tới”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cam kết.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các DN, các Hội, Hiệp hội DN tiếp tục chia sẻ những khó khăn, những vướng mắc về các lĩnh vực như thủ tục hành chính, nguồn vốn vay, mặt bằng sản xuất kinh doanh... Đồng thời đề xuất lãnh đạo thành phố những giải pháp trong thời gian tới như: thành phố cần xây dựng bộ máy giám sát, nhất là bộ phận hành chính tiếp xúc trực tiếp với DN, với người dân; cương quyết loại bỏ cán bộ hành dân, hành DN; áp dụng rộng rãi việc đánh giá về bộ máy hành chính, cán bộ; DN mong muốn được xem là đối tác của thành phố...

Doãn Hùng

“Chúng tôi cũng thấy buồn là thành phố chưa có hoặc có rất ít DN thực sự lớn mạnh, có thể đi ra cạnh tranh sòng phẳng với các DN trên phạm vi cả nước. Nhiều địa phương không phải là lớn, càng không phải là thành phố trực thuộc Trung ương nhưng họ lại có những DN rất lớn, rất tên tuổi. Chúng ta phải suy nghĩ về vấn đề này. Phải chăng chính quyền thành phố không tạo điều kiện cho DN, hay sự cố gắng, nỗ lực của bản thân các DN cũng chỉ ở chừng mực nào đó”. Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh.

1861 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 • Chiếm đoạt tài sản để… vứt?
  Thứ bảy, 29/4/2017 - 13h33'
  (Cadn.com.vn) - Sáng 25-4, CAP Hòa Thuận Tây (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị Kim Thi (1995, tạm trú tổ 42A, P. Hòa Thuận Tây) về việc bị kẻ gian đột nhập nhà trộm một số tài sản.
 • “Đường tránh” bất đắc dĩ
  Thứ bảy, 29/4/2017 - 12h33'
  (Cadn.com.vn) - Hiện nay, tình trạng ô-tô (nhất là xe tải) “né” Trạm thu phí Tam Kỳ bằng cách đi vòng vào đường bê-tông nông thôn (thuộc địa bàn thôn Phú Bình, xã Tam Xuân 1, H. Núi Thành, Quảng Nam) diễn ra khá phổ biến.
 • Giao nộp khỉ đuôi lợn
  Thứ bảy, 29/4/2017 - 13h15'
  (Cadn.com.vn) - Qua vận động, chiều 27-4, bà Lê Thị Én (trú xã Hòa Khương, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) đã  giao nộp 1 cá thể khỉ đuôi lợn đực nặng 3,5kg cho lực lượng Kiểm lâm huyện để lập các thủ tục thả về môi trường tự nhiên.
 • Thác nước chảy ra máu
  Thứ bảy, 29/4/2017 - 13h43'
  (Cadn.com.vn) - Thác máu tại thung lũng McMurdo Dry, Nam Cực là một trong những địa điểm bí ẩn và kỳ lạ nhất thế giới. Thác được nhà thám hiểm người Australia, Griffith Taylor, phát hiện năm 1911. 

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Báo Công an TP Đà Nẵng- CADN Online" khi phát hành lại thông tin từ website này

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107