Thứ sáu, 23/6/2017, 17:13 - Sự kiện
  arrow Kinh tế  arrow Doanh nghiệp
Đà Nẵng sẽ là điểm đến của khởi nghiệp và sáng tạoCập nhật: Thứ ba, 21/2/2017 - 9h36'

(Cadn.com.vn) - Đó là chia sẻ của TS Huỳnh Huy Hòa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp, Trưởng nhóm biên soạn Đề án Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn 2030 với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng.

 TS Huỳnh Huy Hòa

P.V: TS có thể đánh giá hoạt động khởi nghiệp của Đà Nẵng đến thời điểm này?

TS Huỳnh Huy Hòa: Hiện nay hoạt động khởi nghiệp ở Đà Nẵng khá sôi động. Ngày càng nhiều ý tưởng kinh doanh, các cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo, chương trình hỗ trợ khởi nghiệp từ cộng đồng doanh nghiệp (DN), các trường đại học và đặc biệt sự chung tay của chính quyền thành phố. Thành phố đã tổ chức được các buổi tọa đàm, hội thảo, hội nghị, đặc biệt như sự kiện Startup Fair 2016,...; thành lập Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp, Vườn ươm DN thành phố (DNES); kết nối, thiết lập quan hệ hợp tác với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư, trường đại học, viện nghiên cứu, chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước (Đại sứ quán Israel, Australia, Mỹ, Đức, SWISS EP (Thụy Sĩ), IPP (Phần Lan), Chương trình Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI)-ADB...) nhằm huy động tổng hợp các nguồn lực hỗ trợ cho khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, thành phố cũng chuẩn bị ban hành Đề án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp khẳng định vai trò của chính quyền trong hỗ trợ, xây dựng cơ chế, chính sách nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, kết nối, thúc đẩy, nâng cao nhận thức, kiến thức và đam mê về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, xây dựng hình ảnh thành phố - điểm đến của khởi nghiệp và sáng tạo là một điều kiện cực tốt cho DN khởi nghiệp nói chung, đặc biệt là giới trẻ khởi nghiệp khi chọn Đà Nẵng.

P.V: Những khó khăn của hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn thành phố hiện nay?

TS Huỳnh Huy Hòa: Theo tôi Đà Nẵng có một số khó khăn cần phải đặc biệt quan tâm như:

Thứ nhất, Đà Nẵng có hơn 18 ngàn DN nhưng có đến hơn 98% là nhỏ và vừa (SMEs) tác động không nhỏ trong việc hình thành và phát triển quy mô, chất lượng các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Thứ hai, hiện tại các dự án, DN khởi nghiệp ít có cơ hội tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ của ngân hàng, quỹ đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm nên không có vốn đầu tư công nghệ, cơ sở hạ tầng, đặc biệt đối với các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp, phần đông là các sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc mới tốt nghiệp luôn gặp nhiều khó khăn để biến ý tưởng của mình trở thành hiện thực.

Thứ ba, hoạt động nghiên cứu khoa học, ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên, giới trẻ Đà Nẵng nhìn chung vẫn còn thiếu kết nối với thực tiễn, khó thương mại hóa, nhiều sinh viên chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp.

Thứ tư, dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp dù bắt đầu xuất hiện nhưng chưa nhiều, nhất là không gian làm việc chung, không gian sáng chế, các tổ chức hỗ trợ tư vấn về pháp lý, tài chính, marketing, sở hữu trí tuệ...

P.V: Mục tiêu chính của Đề án Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030?

TS Huỳnh Huy Hòa: Tầm nhìn đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành điểm đến của khởi nghiệp và sáng tạo của khu vực ASEAN. Theo đó, thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo, phát triển bền vững của cả nước, có hệ sinh thái khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo với hệ thống pháp lý hoàn thiện, môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thuận lợi thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và tái khởi nghiệp trên cơ sở đổi mới sáng tạo và mô hình kinh doanh mới.

Cụ thể, thành phố nỗ lực hoàn thiện, triển khai đầy đủ các chính sách hỗ trợ, phát triển khởi nghiệp của Chính phủ và thành phố; Xây dựng Cổng thông tin khởi nghiệp thành phố kết nối với Cổng thông tin khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia; Hỗ trợ được khoảng 200 dự án, 100 DN khởi nghiệp trên địa bàn thành phố thương mại hóa được sản phẩm, trong đó, ít nhất 20% DN gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư; Thành lập 8 - 10 vườn ươm DN bao gồm các vườn ươm tại trường đại học, vườn ươm tư nhân hoặc theo hình thức đối tác công tư.; Phấn đấu 100% các trường trung học phổ thông, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề... có câu lạc bộ hoạt động đổi mới sáng tạo và 100% các trường đại học, cao đẳng có chương trình giảng dạy về khởi nghiệp, có câu lạc bộ khởi nghiệp hay đổi mới sáng tạo; Thành lập và hoạt động hiệu quả Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp TP Đà Nẵng và thu hút được 3-5 Quỹ đầu tư mạo hiểm đặt văn phòng đại diện tại Đà Nẵng.

Với những lợi thế của mình từ điều kiện tự nhiên, đến quá trình phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hình ảnh “thành phố 4 an”... việc truyền thông quảng bá hình ảnh “Thành phố Đà Nẵng - điểm đến của khởi nghiệp và sáng tạo”, tổ chức hoạt động quảng bá khởi nghiệp nhân dịp các sự kiện lớn, không chỉ tạo cho người dân Đà Nẵng nhận thức mới, những luồng khí mới về thành phố khởi nghiệp mà còn góp phần thu hút các nhà đầu tư, các dự án, các ý tưởng đến với Đà Nẵng như là một địa phương đi đầu trong việc vừa chú trọng phát huy nội lực vừa đẩy mạnh thu hút tiềm năng khởi nghiệp đến với Đà Nẵng.

P.V: TS có lời khuyên nào trong cho các bạn khởi nghiệp năm 2017?

TS Huỳnh Huy Hòa: Năm 2017 sẽ là năm khởi nghiệp thực sự của những người trẻ ở nhiều ngành, đa dạng các dịch vụ phục vụ đời sống xã hội. Để triển khai dự án khởi nghiệp, cần nghiên cứu kỹ, tận dụng tối đa những chính sách ưu đãi về thuế, vốn vay và chính sách thể chế chung của nhà nước đang hỗ trợ cho khởi nghiệp. Tôi cho rằng, bạn trẻ cần định hướng xây dựng mô hình kinh doanh bài bản, khoa học và nhân văn ngay từ khi mới bắt đầu, theo tiêu chí sáng tạo, ứng dụng khoa công nghệ và tìm sự hỗ trợ, tư vấn chuyên môn từ các tổ chức nghề nghiệp trong ngành nghề, dịch vụ đang khởi nghiệp.

P.V: Xin cảm ơn TS.

 Xuân Đương
(thực hiện)

1479 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Lãnh án vì “chạy án”
  Thứ sáu, 23/6/2017 - 15h28'
  (Cadn.com.vn) - Thấy con là Võ Thị Kim Anh bị bắt về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”, bà Phạm Thị Bê gặp Nguyễn Quốc Tiến (trú nhà số 3-Chế Lan Viên, Nha Trang, Khánh Hòa) nhờ chạy án.
 • Tái phạm
  Thứ sáu, 23/6/2017 - 16h46'
  (Cadn.com.vn) - Sáng 22-6, Đội Cảnh sát Ma túy CAH Hòa Vang (Đà Nẵng) và CAX Hòa Tiến (H. Hòa Vang) triệu tập, kiểm tra số đối tượng đã bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. 
 • Tìm lại được mèo sau 12 năm
  Thứ sáu, 23/6/2017 - 13h42'
  (Cadn.com.vn) - 12 năm trước, George - con mèo cưng của Freda Watson lẻn ra khỏi nhà ở Winnipeg, Manitoba, Canada.
 • Thứ sáu, 23/6/2017 - 12h55'
  (Cadn.com.vn) - UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã có kết luận chính thức nguyên nhân gây ra tình trạng sụt lún, nứt đất tại đường Nguyễn Văn Trỗi (gần khu Hòa Bình, trung tâm TP Đà Lạt) khiến 13 căn nhà bị nứt và hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng. 

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107