Thứ tư, 28/6/2017, 3:41 - Sự kiện
  arrow Kinh tế  arrow Doanh nghiệp
Khách hàng tố Cty T - Tech bán ngân phiếu huy động vốn rồi… xù nợ!Cập nhật: Thứ năm, 9/3/2017 - 11h38'

(Cadn.com.vn) - Nhân viên của Cty T-Tech chi nhánh Đà Nẵng đi mời chào khách hàng ngoài xã hội mua ngân phiếu thanh toán với nhiều mệnh giá khác nhau (có lãi lúc bán lại cho Cty khi đến thời hạn thanh toán), nhưng khi khách hàng đi đòi quyền lợi, Cty không đồng ý thanh toán. Cách phát hành ngân phiếu của Cty này ra sao? Và vì sao Cty không chịu thanh toán cho khách hàng khi đã mua ngân phiếu?

Bán ngân phiếu huy động vốn?

Trong cuộc gặp với phóng viên, M. – một khách hàng từng mua ngân phiếu của T-Tech trình bày: Khoảng tháng 2-2012, có một người tên Chi, giới thiệu do giám đốc T-Tech chi nhánh Đà Nẵng ký, đóng dấu đỏ để đi mời chào khách hàng ngoài xã hội mua ngân phiếu với mục đích huy động vốn cho Cty với mệnh giá 15 triệu đồng. Nội dung tờ giấy giới thiệu ghi rõ: “T-Tech trân trọng giới thiệu anh Đỗ Đăng Chi – chức vụ Phó giám đốc tài chính, được cử đến khu vực miền Trung để bán ngân phiếu huy động vốn cho Cty T-Tech. Đề nghị quý khách hàng giúp đỡ, ủng hộ”. Để tạo lòng tin với người mua, vị nhân viên tên Chi nói với khách hàng rằng, đến đầu tháng 1-2017 khi thanh toán ngân phiếu khách hàng sẽ có lời 10%. Lúc khách hàng mua, nhân viên này để lại tờ giấy giới thiệu do giám đốc Trần Công Hiệp ký, đóng dấu.

Cũng cách thức tương tự, nhân viên Chi đã bán ngân phiếu mệnh giá 5 triệu và 15 triệu đồng cho nhiều khách hàng khác để huy động vốn cho Cty. Theo trình bày của những người mua ngân phiếu thì trên tất cả các tờ ngân phiếu đều ghi rõ rằng “ngân phiếu có giá trị thanh toán kể từ ngày 1-1-2017. Ngoài những thông tin trên, người bán ngân phiếu còn để lại một chiếc card visit in rõ địa chỉ của trụ sở chính của T-Tech tại Hà Nội là Sàn 24, Tòa nhà Vinaconex9, Phạm Hùng, Từ Liêm; chi nhánh Đà Nẵng tại số 161 đường Nguyễn Chánh, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu...

Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, khách hàng M. cho hay, sau khi mua ngân phiếu, đến ngày 1-1-2017 mọi người tìm đến chi nhánh T-Tech Đà Nẵng, số 161 đường Nguyễn Chánh, P. Hòa Hiệp Bắc để liên hệ thanh toán tiền nhưng đại diện Cty nhiều lần từ chối. Có lần, nhân viên Cty nói rằng phải làm thủ tục ra trụ sở chính ngoài Hà Nội, nhưng khách hàng không đồng ý và cho rằng, mua ở đâu thì thanh toán ở đó, chứ ra Hà Nội không có kinh phí đi lại...

Những tờ ngân phiếu mệnh giá 5 triệu đồng và 15 triệu đồng mà Chi mang đi mời chào,
huy động vốn cho T-Tech.

Đại diện T-Tech nói gì?

Theo ghi nhận của chúng tôi, nếu nhìn tờ giấy giới thiệu với đầy đủ thông tin và chữ ký, con dấu do giám đốc chi nhánh T-Tech tại Đà Nẵng ký cộng thêm những tờ ngân phiếu in màu, với người không trong nghề từng biết đến ngân phiếu khó mà nghi ngờ. Xác minh làm rõ vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với một người xưng tên Trọng – Tổng Giám đốc T-Tech tại Hà Nội. Qua điện thoại, ông này cho hay, chuyện nhân viên tại chi nhánh Đà Nẵng bán ngân phiếu huy động vốn ông có nghe, nhưng đó không phải là chủ trương của Cty. Theo ông, nhân viên này có vấn đề, cụ thể là có dấu hiệu... tâm thần!?.

Tiếp đó, ông Trọng nói: “Tôi cho số điện thoại của anh Hiệp, Giám đốc chi nhánh Đà Nẵng, anh cứ liên hệ sẽ rõ mọi chuyện”. Theo giới thiệu của ông Trọng, chúng tôi đã liên lạc để có buổi làm việc với ông Trần Công Hiệp và được ông Hiệp cho biết: Đúng là thời gian qua cũng có vài nhóm người đến Cty tại Đà Nẵng yêu cầu đơn vị thanh toán ngân phiếu và đã xảy ra cãi vã khiến CA phải vào cuộc can thiệp. Liên quan đến những tờ ngân phiếu phát hành để huy động vốn, ông Hiệp cho biết Cty chắc chắn là do nhân viên của Cty tên là Võ Duy Vinh và Đỗ Đăng Chi đã làm. Và hai người này rất có thể có thông đồng với nhau.

Ông Hiệp giải thích: Những tờ ngân phiếu mà Chi mang đi bán chỉ là những tờ ngân phiếu mẫu, Cty T-Tech hay sử dụng trong những lần khen thưởng nhân viên kẹp vào trong giấy khen cho có hình thức chứ không có chuyện mua bán, phát hành gì. Những nhân viên được thưởng kiểu này thời gian qua sẽ được Cty thực hiện chi thưởng số tiền tương tự in trên ngân phiếu tượng trưng (tùy mức 5 hoặc 15 triệu đồng) kể từ ngày 1-1-2017. Lợi dụng điều này, Vinh và Chi đã trộm những ngân phiếu này để mang đi phát hành ngoài thị trường (!?).

Giấy giới thiệu ghi rõ nội dung cử Chi đi bán ngân phiếu huy động vốn
mà ông Hiệp ký, đóng dấu đỏ.

Nhân viên tự ghi nội dung Giấy giới thiệu?

Riêng tờ giấy giới thiệu, ông Hiệp xác nhận đúng là chữ ký của mình và con dấu cũng là của Cty, tuy nhiên ông không ký nội dung đi phát hành ngân phiếu. Chúng tôi đặt câu hỏi: Nhưng nội dung trên giấy giới thiệu cử ông Chi đi phát hành ngân phiếu huy động vốn cho Cty rất rõ ràng? Ông Hiệp thừa nhận bản thân mình đã thiếu sót dẫn đến hậu quả, và giải thích: Trước đây khi giao nhiệm vụ cho nhân viên đi quan hệ khách hàng, ông thường ký và đóng dấu khống vào giấy giới thiệu khi chưa ghi nội dung. Mục đích là để nhân viên khi tiếp xúc với đơn vị hợp tác làm ăn với Cty (chủ yếu liên quan đến mua bán thiết bị xử lý môi trường) thì tự nhân viên ghi nội dung vào giấy giới thiệu ông đã ký. “Do sự chủ quan của tôi, mới dẫn đến việc Chi ghi bừa vào giấy giới thiệu nội dung bán ngân phiếu huy động vốn, chứ tôi không ký tờ giấy nào có nội dung liên quan đến ngân phiếu” – ông Hiệp biện minh.

Cũng theo ông Hiệp, cả hai trường hợp liên quan đến vụ việc này là Vinh và Chi hiện đã nghỉ việc từ lâu, trong đó trường hợp Võ Duy Vinh ông được biết qua báo chí là đối tượng từng bị CA bắt khi đi lừa đảo bán đồ cổ trên địa bàn Đà Nẵng. Còn chuyện những tờ ngân phiếu mà nhiều người đến đòi thanh toán, Cty sẽ không trả tiền bởi Cty có sai về việc ký khống tờ giấy giới thiệu, nhưng giao dịch mà Chi và những người có những tờ ngân phiếu này không có thỏa thuận mua bán gì để làm bằng chứng?

Không biết cách giải thích của đại diện T-Tech đúng bao nhiêu phần, nhưng với những gì đã diễn ra, cụ thể là những tờ ngân phiếu có thật, tờ giấy giới thiệu cũng thể hiện rõ nội dung Cty cử người đi phát hành ngân phiếu huy động vốn, có thể khẳng định “có vấn đề” trong các giao dịch đã thực hiện dưới danh nghĩa T-Tech. Nghiêm trọng hơn, nó đã gây ra thiệt hại trong thực tế, xâm phạm đến lợi ích của nhiều người. Thiết nghĩ, đã đến lúc cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ trắng đen, trả lại công bằng cho người bị hại và góp phần bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh.

Công Hạnh

1853 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Thứ ba, 27/6/2017 - 13h13'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CA tỉnh Quảng Nam cho biết vừa điều tra một vụ “mất tích bí ẩn” và đưa bà V.T.A (1962, trú thôn Đông Lộc, xã Tam Thành, H, Phú Ninh, Quảng Nam) - “nạn nhân” về đoàn tụ gia đình.
 • Nhìn dáng, đoán tên
  Thứ ba, 27/6/2017 - 11h21'
  (Cadn.com.vn) - Chị Trịnh Thị Cẩm Tú (1991, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để chiếc ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy T7 (trị giá 6,2 triệu đồng) trong phòng trọ thì bị kẻ gian lấy trộm.
 • Lớp bảo vệ không thể phá hủy
  Thứ ba, 27/6/2017 - 15h0'
  (Cadn.com.vn) - Line-X là lớp phủ sơn phun cực kỳ bền, chủ yếu được sử dụng trên xe tải, làm cho chúng trở nên cứng hơn và bảo vệ chống lại các yếu tố môi trường.
 • Jetstar Pacific mở hai đường bay thẳng Đà Nẵng/Hà Nội – Osaka
  Thứ ba, 27/6/2017 - 13h4'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Hãng hàng không Jetstar Pacific (JP) chính thức khai trương thương mại và bắt đầu bán vé trên hai đường bay mới Hà Nội, Đà Nẵng (Việt Nam) kết nối Thủ đô Osaka (Nhật Bản) bằng đội máy bay mới Airbus A320, 180 ghế.

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107