Quá trình nắm tình hình địa bàn, khoảng giữa tháng 6-2018, lực lượng trinh sát, điều tra viên (TS, ĐTV) Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSMT) CAQ Sơn Trà (TP Đà Nẵng) phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn quận và các địa phương lân cận. Liên tục bám sát đối tượng, TS, ĐTV xác định Nguyễn Cao Hà (1985, trú P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà) có dấu hiệu mua bán trái phép chất ma túy với nhiều thủ đoạn tinh vi, ma mãnh. Không có nghề nghiệp, đã ly dị, khi có người mua ma túy, Hà không trực tiếp ra mặt mà chủ yếu liên lạc, thỏa thuận trước qua điện thoại. Khi đã chắc chắn người mua có thể tin tưởng được, Hà mới cho địa chỉ nhà tại tổ 7, P. An Hải Tây để các đối tượng trực tiếp đến giao dịch.
 |
Chủ “đại lý” ma túy Nguyễn Cao Hà và Vũ, Minh, Quyền, Tuấn. |
Sau khi làm rõ các thông tin liên quan đến nhân thân, quan hệ, thủ đoạn hoạt động của Nguyễn Cao Hà, ngày 22-6, lãnh đạo CAQ Sơn Trà xác lập Chuyên án AT0618, giao cho Đội CSMT tập trung lực lượng, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt xóa.
Chuyên án được xác lập, qua nhiều ngày kiên trì bám sát địa bàn và nắm các thông tin liên quan, ngày 26-6, lực lượng TS, ĐTV Đội CSMT CAQ Sơn Trà phát hiện một nhóm đối tượng nghi vấn liên quan đến việc mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy gồm Trần Hiếu Vũ (1991, trú P. Mân Thái), Nguyễn Văn Quyền (1992, trú P. Nại Hiên Đông), Lê Anh Tuấn (1990, trú P. An Hải Bắc), Nguyễn Minh (1986, trú P. An Hải Tây). Qua kiểm tra, lực lượng CA phát hiện các đối tượng đều tàng trữ chất ma túy và thu giữ của Minh, Tuấn, Quyền mỗi người 1 gói ma túy đá, tổng trọng lượng 20g ma túy đá. Test, kết quả cho thấy các đối tượng đều dương tính với ma túy tổng hợp.
Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã mua ma túy đá của Nguyễn Cao Hà bằng cách liên lạc, thỏa thuận trước qua điện thoại rồi đến nhà để giao dịch. Cơ quan CAQ Sơn Trà cho nhận diện, kết quả các đối tượng đều xác nhận đúng là Nguyễn Cao Hà đã bán ma túy. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hà, TS, ĐTV thu giữ tang vật là 5g ma túy đá. Qua đấu tranh bước đầu, Hà khai nhận đã mua ma túy của một đối tượng (không rõ lai lịch) tại P. Thọ Quang rồi bán lại cho các con nghiện để kiếm lời. Hà đã có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, 1 tiền sự về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”.
 |
Tang vật thu giữ. |
Trao đổi với P.V ngày 1-7, Đại úy Lê Văn Anh - Đội phó Đội CSMT CAQ Sơn Trà cho biết: Thủ đoạn mua bán ma túy của các đối tượng rất tinh vi, chúng thường lợi dụng hẻm nhỏ, nhiều ngõ ngách để thực hiện giao dịch, khi bị lộ thì tẩu thoát vào các ngõ ngách, gây khó khăn cho lực lượng CA trong quá trình truy bắt. Các đối tượng nghiện sau khi mua ma túy thường phóng xe thật nhanh, chạy lắt léo hòng thoát khỏi tầm kiểm soát của lực lượng TS. Thậm chí, khi bị phát hiện, nhiều đối tượng chống đối, có trường hợp dùng bình xịt hơi cay chống trả hoặc tông xe trực tiếp vào TS để thoát thân. Ban đêm, các đối tượng thường không ở nhà mà đi thuê nhà nghỉ hoặc khách sạn để ở nhằm tránh việc bị CA phát hiện.
Xét thấy hành vi của Nguyễn Cao Hà có dấu hiệu tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, CAQ Sơn Trà đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự thời gian 3 ngày để tiếp tục điều tra. Các đối tượng khác đang được xác minh, xử lý.
K.T