Thứ hai, 26/6/2017, 10:32 - Sự kiện
  arrow Pháp luật - Xã hội  arrow Đời sống - Gia đình
Xót xa gia cảnh 3 học sinh đuối nước ở biển Đà NẵngCập nhật: Thứ ba, 28/3/2017 - 11h6'

(Cadn.com.vn) - Buổi học của lớp 9/2 Trường THCS Nguyễn Trãi (TT. Ái Nghĩa, H. Đại Lộc, Quảng Nam) sáng 27-3 phủ nỗi buồn trĩu nặng. Chỉ sau một buổi đi chơi, cả 3 học sinh của lớp đã bị đuối nước. Để ổn định tinh thần cho các em học sinh chuyên tâm vào việc học hành, ôn luyện chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp, các thầy cô trong trường đã xuống tận lớp động viên, chia sẻ.

Người thân thất thần trước sự ra đi đột ngột của Cường.

Nỗi đau mang tên đuối nước

Nhìn thi thể các bạn lần cuối, em Lê Quang Hiếu không kìm nổi xúc động. Hiếu kể, nhân ngày 26-3, để có kỷ niệm cuối cấp, các bạn trong lớp đã lên kế hoạch rồi gom tiền thuê xe ra Đà Nẵng chơi. Lớp đi 22 em, thuê xe buýt từ Đại Lộc ra tới bãi biển Xuân Thiều (Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) gần 12 giờ trưa thì xuống tắm, chẳng may 5 em bị sóng cuốn trôi ra xa bờ. Lúc đó, Hiếu bơi ra đưa được bạn Lê Phước Nhật vào bờ, tiếp đó lại bơi ra đưa phao cho 2 bạn nữ khác và kéo các bạn vào bờ an toàn. Thấy một số bạn vẫn còn chới với ngoài xa, Nhật lại bơi ra để cứu, nhưng chưa cứu được thì bị đuối sức, bị sóng biển cuốn. Không chỉ Nhật mà trong thời gian ngắn, 2 người bạn cùng lớp khác là Nguyễn Văn Hưng, Lê Viết Cường (đều sinh năm 2002) cũng bị đuối nước. Thời điểm các em bị nạn, nghe tiếng kêu cứu, một số ngư dân đánh cá gần đó đã chạy đến tìm kiếm, khi vớt được các em lên bờ thì đã muộn.

Trao đổi với PV báo Công an TP Đà Nẵng, thầy Trần Quang Kinh- Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi cho biết, hôm 26-3, trường tổ chức cắm trại vào buổi sáng. Kế hoạch ra Đà Nẵng chơi và tắm biển của các em học sinh lớp 9/2 không được báo lên Ban giám hiệu. Tuy nhiên, cô giáo chủ nhiệm lớp 9/2 khi được các em cho biết ý định ra Đà Nẵng chơi đã ra sức ngăn cản. Buổi sáng hôm cắm trại, cô giáo còn nhắc nhở ban cán sự lớp phải điểm danh đầy đủ, nhất định không cho các bạn đi chơi ở đâu cả. Cũng theo thầy Kinh, ngay khi nghe tin các em bị nạn, các thầy cô trong trường đã tức tốc ra Đà Nẵng, tới hiện trường, một mặt tổ chức đưa các em học sinh còn lại trở về, động viên tinh thần cho các em, mặt khác làm việc với chính quyền địa phương, chia sẻ động viên với gia đình các em gặp nạn. Thầy Kinh cũng nghe được thông tin em Cường không tắm biển nhưng thấy bạn gặp nạn đã lội ra cứu nên bị đuối nước. Hiện tại tâm lý của các em học sinh chưa ổn định, vì thế thầy Kinh cho biết chờ khi các em bình tĩnh trở lại sẽ tìm hiểu rõ ngọn ngành, nếu quả đúng các em cứu bạn mà bị đuối nước sẽ có đề xuất khen thưởng. Ban giám hiệu cũng đã  viếng, hỗ trợ gia đình mỗi em 1 triệu đồng để lo tang lễ. Trong số 3 em bị đuối nước, có 1 em gia đình thuộc hộ nghèo, một em hộ cận nghèo.

 Nỗi đau tột cùng của người thân em Hưng.

Dang dở ước mơ tuổi học trò

 Nỗi tang thương và đau buồn bao trùm cả một khu phố ở thị trấn Ái Nghĩa, khi mà cùng một lúc, ba gia đình tổ chức đám tang cho 3 em học sinh. Ngồi sụp bên quan tài của con, chị Huệ (mẹ em Lê Viết Cường, một trong 3 em học sinh bị đuối nước) khóc đến khàn tiếng. Chị Huệ kể, ngày 26-3, Cường xin phép cho đi Đà Nẵng chơi với bạn bè trong lớp, ban đầu chị không đồng ý vì lo sợ nguy hiểm. Nhưng khi có bạn bè của con đến năn nỉ xin cho Cường đi thì chị Huệ động lòng, bởi đây là lần đầu tiên Cường được đi chơi Đà Nẵng, cũng là kỷ niệm cuối cấp của con với bạn bè. Trước khi cho tiền con đi Đà Nẵng, chị Huệ không quên dặn dò phải cẩn thận, cấm không được xuống tắm biển. Nhưng rồi, sự việc đau lòng vẫn xảy ra. Trưa 26-3, khi hai vợ chồng chị Huệ đang làm việc thì nhận được điện thoại thông báo Cường đã tử vong vì đuối nước khi tắm ở bãi biển Xuân Thiều. Tin dữ ấy khiến vợ chồng chị Huệ chết lặng, ngất xỉu liên tục, vì vậy mà người thân và bà con hàng xóm phải ra Đà Nẵng đưa thi thể cháu Cường về. "Gia đình tôi không khá giả chi, biết điều đó nên thằng Cường hay nói sẽ cố gắng học để sau này giúp ba mẹ và em. Sao chưa thực hiện lời hứa với mẹ mà con đã đi rồi, Cường ơi", chị Huệ khóc ngất.

Cách gia đình chị Huệ vài trăm mét, gia đình ông Nguyễn Văn Sáu (khu 4, TT Ái Nghĩa) cũng chìm trong nỗi tang thương, khi đứa con trai út của gia đình, em Nguyễn Văn Hưng (học sinh lớp 9/2, Trường THCS Nguyễn Trãi) đã không còn sống trên đời. Quá đau buồn vì cái chết thương tâm của con, ông Sáu khóc cạn khô nước mắt, bước đi không vững.  Ông Sáu kể, Hưng học rất giỏi, nhất là các môn toán lý hóa vì vậy em từng mong ước sẽ thi đậu vào trường đại học nào đó ở Đà Nẵng. "Nó xin đi chơi với các bạn trong lớp vì đây là năm học cuối cấp nên gia đình đồng ý cho đi. Nó hứa chơi buổi sáng thôi, rồi chiều sẽ về, thế mà bây giờ nó đi mãi. Nó bỏ lại người thân và bao dự tính tương lai", ông Sáu nghẹn ngào. 

Em Nguyễn Thị Mỹ Hạnh cùng học lớp 9/2 tham gia trong chuyến đi chơi kể, khi đến biển, các bạn trong lớp đều xuống tắm, sau đó có vài bạn bị nước cuốn ra xa. "Thấy thế, chúng em đã cố cứu các bạn nhưng chỉ đưa được vài bạn vào bờ, còn bạn Cường, Nhật và Hưng thì bị cuốn ra xa không cứu được. Chúng em có chạy đi kêu người lớn đến cứu nhưng không kịp", Hạnh nhớ lại giây phút các bạn gặp nạn. Hạnh là học sinh bơi giỏi, được nhiều giải thưởng về bơi lội của Trường THCS Nguyễn Trãi thế nhưng sức lực bé nhỏ của em không thể cứu các bạn ra khỏi con sóng dữ. Cô Phan Thị Liệu - Giáo viên chủ nhiệm lớp 9/2 vẫn bàng hoàng khi nói về cái chết thương tâm của học trò. Cô Liệu cho biết, mấy hôm trước, các em học sinh có đến xin ý kiến để được đi biển chơi nhưng cô không đồng ý, vì biết như vậy rất nguy hiểm. Đến ngày 26-3, sau khi các em tham gia đại hội thể dục thể thao huyện, cô Liệu còn yêu cầu lớp trưởng điểm danh đầy đủ tất cả các bạn và nhất định không cho lớp đi chơi đâu hết. Nhưng sau đó nhiều em vẫn quyết tâm ra Đà Nẵng chơi, rồi xảy ra chuyện đau lòng.

 Người mẹ ngất lịm bên thi thể con trai.

Trong ngày 27-3, ông Trần Văn Mai- Chủ tịch UBND H. Đại Lộc đã đến thăm hỏi, chia sẻ với gia đình các em Cường, Hưng và Nhật, hỗ trợ mỗi gia đình số tiền hơn 5 triệu đồng. Cái chết thương tâm của ba em học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi, một lần nữa lại cảnh báo về nguy cơ đuối nước ở lứa tuổi học sinh và tính cấp bách của chương trình dạy bơi ở trường học hiện nay.                                                                                                                                    

Khu vực bờ biển Xuân Thiều thuộc P. Hòa Hiệp Nam nơi xảy ra tai nạn thương tâm không thuộc các bãi tắm công cộng của TP nên không có lực lượng cứu hộ. Ông Trần Đại Nghĩa- Phó BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng cho biết, trường hợp 3 em học sinh đuối nước thương tâm không thuộc bãi tắm công cộng mà thuộc khu vực rừng thông phòng hộ được giao cho địa phương quản lý. Ông Nghĩa khuyến cáo, do có những vòng xoáy không cố định, vì thế người dân, du khách khi tắm biển cần lưu ý tuyệt đối không tắm các khu vực không có lực lượng cứu hộ hoặc thấy xuất hiện biển cấm tắm, biển báo nguy hiểm. Vụ tai nạn thương tâm không chỉ để lại nỗi đau đớn cho gia đình các nạn nhân, nỗi buồn mất bạn của các em học sinh, mà còn là lời cảnh báo cho nhiều người, cần cảnh giác, chọn lựa các khu vực tắm biển an toàn, có lực lượng cứu hộ, phòng trường hợp xấu nhất xảy ra. Để chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân, ngay sau khi vụ tai nạn thương tâm xảy ra, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đã có mặt tại hiện trường, bước đầu hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 3 triệu đồng để lo hậu sự.

Thành Nam-Hoàng Anh

1702 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Về ăn giỗ lại đi... vào tù
  Thứ bảy, 24/6/2017 - 15h4'
  (Cadn.com.vn) - TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa bác kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trần Khắc Toản (1989, trú Hiệp Phổ Trung, Hành Trung, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) 18 năm tù về tội “Giết người”.
 • Buộc cai nghiện
  Thứ bảy, 24/6/2017 - 10h34'
  (Cadn.com.vn) - 2 giờ ngày 23-6, Tổ tuần tra 8394 P. Bình Hiên (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) phát hiện 9 thanh niên nam, nữ đi 3 xe máy chạy trên đường Nguyễn Văn Linh có biểu hiện nghi sử dụng ma túy...
 • Bộ sưu tập Hello Kitty lớn nhất thế giới
  Thứ hai, 26/6/2017 - 9h24'
  (Cadn.com.vn) - Chú mèo màu hồng dễ thương Hello Kitty thường thu hút các cô gái trẻ, nhưng người đang sở hữu bộ sưu tập Hello Kitty lớn nhất trên thế giới là ông Masao Gunji, 67 tuổi, cảnh sát đã về hưu ở Yotsukaido, quận Chiba, Nhật.
 • Thứ hai, 26/6/2017 - 9h23'
  (Cadn.com.vn) - Trang tin điện tử Fresh News, trang tin có số lượng truy cập lớn nhất tại Campuchia sáng 25-6 đưa tin: đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền dẫn đầu, còn đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập đứng ở vị trí thứ hai trong cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường diễn ra hôm 4-6 vừa qua.  

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107