Thứ ba, 27/6/2017, 17:23 - Sự kiện
  arrow Pháp luật - Xã hội  arrow Đời sống - Gia đình
Biển hồi sinh...Cập nhật: Thứ sáu, 12/5/2017 - 11h5'

* Kỳ 1: Vững tin vào tương lai

(Cadn.com.vn) - Là một trong 4 địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất vì sự cố môi trường biển, sau hơn một năm điêu đứng, đến nay, cùng với sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng từ trung ương đến địa phương và nỗ lực tự thân, ngư dân Quảng Bình đã vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn khơi bám biển. Dẫu phía trước vẫn còn không ít khó khăn, vất vả, nhưng giờ đây, nhìn những nụ cười tươi vui, ánh mắt rạng rỡ của ngư dân cùng những mẻ lưới đầy ắp cá tôm, tất cả như muốn nói lên dấu hiệu biển đã hồi sinh...

Nỗi ám ảnh kinh hoàng...

Làng biển Đức Trạch, H. Bố Trạch (Quảng Bình) từ lâu đã nổi tiếng cả nước với truyền thống gần 500 năm đóng tàu đi biển Hoàng Sa. Nép mình bên chân sóng, hàng trăm năm nay, người dân Đức Trạch xem vùng biển quê hương là "biển vàng", nơi đem lại cho họ những vụ mùa bội thu cùng cơm no áo ấm. Những tưởng cuộc sống êm đềm cứ tiếp diễn, người dân hòa mình với biển, chung sống và khai thác nguồn lợi từ biển để phục vụ cuộc sống của mình. Chưa thể gọi là giàu có, nhưng biển đã đem đến cho họ cuộc sống ấm no, đủ đầy. Thế nhưng, khi sự cố ô nhiễm môi trường biển do Công ty TNHH Hưng Nghiệp Gang thép Formosa Hà Tĩnh gây ra, không chỉ làng Đức Trạch mà hàng trăm làng biển khác trải dài từ Hà Tĩnh đến TT-Huế phải chịu chung số phận: biển chết, ngư dân treo lưới!

Phải khẳng định, hậu quả nặng nề từ sự cố ô nhiễm môi trường biển không gì có thể đo đếm được, ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy, hải sản, làm muối, dịch vụ hậu cần nghề cá, du lịch; làm xáo trộn ANTT, gây tâm lý bức xúc, bất an trong một bộ phận nhân dân. Hình ảnh những ngư dân vốn ngày ngày bám biển, dong thuyền ra khơi với những mẻ lưới đầy và nụ cười thường trực trên môi ngày nào được thay bằng hình ảnh đượm buồn: ngày ngày bó gối, ánh mắt xa xăm, nhìn vào khoảng không vô vọng. Ngư dân bỏ biển, hàng trăm hàng vạn chiếc thuyền, tàu đánh cá vốn là phương kế mưu sinh đành bất lực nằm bờ là hiện thực nhãn tiền. Tất cả như một cơn ác mộng...

"Nhớ lại thời gian đầu khi biển bị ô nhiễm, cá nhiễm độc chết nổi trắng bờ, ngư dân chúng tôi không khỏi bàng hoàng, nhất là khi thông tin ô nhiễm do Formosa gây ra thì lại càng điêu đứng. Người dân không dám ăn hải sản, đánh bắt về cũng phải vứt đi vì không ai mua, thậm chí đánh bắt ngoài vùng ô nhiễm cũng chịu chung số phận. Chúng tôi quanh năm gắn bó với biển cả, bao đời sống tựa vào biển. Thế mà chỉ sau phút chốc tất cả đều tan biến, thiệt hại không kể xiết", ngư dân Lê Văn Hiếu, xã Đức Trạch hồi tưởng.

Đa số ngư dân Quảng Bình khi nhận tiền đền bù đều cho biết sẽ mua thêm ngư lưới cụ, sửa chữa, đóng tàu mới tiếp tục ra khơi.

Niềm vui trở lại...

Có thể nói, những khó khăn từ sự cố môi trường biển đối với nhiều ngư dân, nhiều làng chài ven biển ở Quảng Bình nói riêng chưa dễ gì vượt qua ngày một ngày hai, nhưng với sự nỗ lực hết mình vì người dân của Chính phủ, các bộ liên quan cùng các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, đặc biệt là những khoản tiền đền bù, hỗ trợ đã được phát tận tay người dân biển đã làm vơi bớt nỗi nhọc nhằn, lo âu và đem lại cho họ niềm tin vững chắc về một tương lai tươi sáng hơn. Chúng tôi về những làng chài, đi trên bờ cát trắng, gặp các ngư dân, nhiều người tỏ ra rất vui mừng vì đã nhận được tiền đền bù để tiếp tục mưu sinh bằng nghề biển, từng bước ổn định đời sống.

Là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Bình thực hiện việc chi trả tiền bồi thường cho người dân, xã Quảng Hải (thị xã Ba Đồn) có 49 đối tượng bị ảnh hưởng với số tiền bồi thường lên tới hơn 3,3 tỷ đồng. Đây chưa hẳn là số tiền lớn, nhưng nó đã phần nào giải quyết được những khó khăn cơ bản cho ngư dân. Với hàng chục triệu đồng tiền bồi thường sau sự cố, anh Đoàn Văn Đức, xã Quảng Hải cho biết, gia đình anh đã sử dụng một phần để trả nợ, phần lớn còn lại anh mua sắm thêm ngư lưới cụ để tiếp tục đi biển mưu sinh, ổn định cuộc sống. "Điều đáng mừng là đến nay, ngư dân chúng tôi đã có thể sống được bằng nghề biển. Cá tôm đánh bắt lên hầu hết đã được tiêu thụ trở lại, vì vậy không lý do gì chúng tôi không dong thuyền ra khơi nữa", anh Đức phấn khởi nói.

Cùng tâm trạng với anh Đức, anh Lê Văn Hiếu, thôn Bàu Bàng, xã Đức Trạch (Bố Trạch) cho biết: "Gia đình tôi nhận được hơn 100 triệu đồng tiền bồi thường, số tiền này đã phần nào giúp chúng tôi ổn định cuộc sống và tiếp tục bám biển. Với mức đền bù cho tàu cá và lao động trên tàu dưới 90 CV như vậy, chúng tôi thấy cũng ổn rồi. Quan trọng là đến nay 143 hộ dân trong thôn Bàu Bàng đã trở lại với nghề biển, cuộc sống bớt đi khó khăn rất nhiều"... Anh Trương Linh, chủ tàu cá trên 360 CV ở thôn Hà Thôn, xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới) cho biết, cũng như nhiều chủ tàu ở Đức Trạch, anh cùng các thuyền viên đánh cá sau khi nhận được tiền hỗ trợ là lập tức sắm thêm lưới cụ lên tàu ra khơi. Tương tự, anh Hoàng Việt Phong, chủ tàu đánh cá trú tại thôn Hà Thôn, xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới) vui mừng cho biết: Ngay trong đợt 1, anh được các thuyền viên tin tưởng giao trọng trách đến nhận tiền, sau đó về chia lại cho anh em theo các mức hỗ trợ theo quy định. Số tiền nhận được lần 1 này sau khi chia cho các thuyền viên, còn lại anh thêm vào để mua máy lớn đánh bắt xa bờ.Cá sạch, biển đã an toàn, ngư dân Quảng Bình lại tiếp tục ra khơi.

Nói về công tác bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường gây ra tại Quảng Bình, ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành, UBND tỉnh đã khắc phục khó khăn, tập trung nguồn lực để triển khai công tác kê khai và áp định mức để tính bồi thường thiệt hại. Công tác hướng dẫn kê khai thiệt hại được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng quy trình, đúng thẩm quyền. Danh sách các đối tượng bị thiệt hại được niêm yết công khai tại trụ sở thôn/xóm, xã/phường/thị trấn để nhân dân kiểm tra, giám sát và đối chiếu. "Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự tích cực, chủ động của các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã có đối tượng bị thiệt hại với các giải pháp đồng bộ trong việc tổ chức thực hiện các công việc được giao, kịp thời xử lý vướng mắc ngay tại cơ sở, đặc biệt là các địa bàn phức tạp, địa bàn có nhiều vướng mắc phát sinh, địa bàn có nhiều đối tượng bị thiệt hại và địa bàn nóng về tình hình ANTT nên việc kê khai, bồi thường thiệt hại được thực hiện khẩn trương, công khai, minh bạch, đúng đối tượng và đúng quy trình, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân cho biết.

Cũng theo ông Ngân, đến nay, hoạt động sản xuất thủy sản và đời sống người dân tại Quảng Bình đã cơ bản ổn định. Nguồn lợi thủy sản đã có sự phục hồi, nhiều loại cá, ruốc... đã xuất hiện trở lại. Người dân cũng đã tích cực bám biển, từng bước chuyển đổi khai thác tầng đáy sang khai thác vùng biển xa bờ. Số lượng tàu thuyền khai thác ven bờ đạt tỷ lệ 70-80%; tàu khai thác vùng lộng, vùng khơi đạt 85-90%. Sản lượng khai thác hải sản quý I-2017 trên địa bàn tỉnh đạt 8.975 tấn, giảm 1,8% so với cùng kỳ 2016 (thâp nhất trong 4 tỉnh bị thiệt hại)...

Doãn Nguyên Hưng
(còn nữa)

Tính đến ngày 21-4-2017, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo chuyển tạm ứng số tiền bồi thường 3 đợt cho tỉnh Quảng Bình là 2.360 tỷ đồng (đợt 1 là 1.100 tỷ; đợt 2 là 760 tỷ và đợt 3 là 500 tỷ). Tỉnh đã phê duyệt giá trị bồi thường là 2.328,7 tỷ đồng. Đến ngày 21-4-2017, Quảng Bình đã giải ngân được 1.982,7/2.360 tỷ đồng (đạt 84,01%).

695 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Thứ ba, 27/6/2017 - 13h13'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CA tỉnh Quảng Nam cho biết vừa điều tra một vụ “mất tích bí ẩn” và đưa bà V.T.A (1962, trú thôn Đông Lộc, xã Tam Thành, H, Phú Ninh, Quảng Nam) - “nạn nhân” về đoàn tụ gia đình.
 • Nhìn dáng, đoán tên
  Thứ ba, 27/6/2017 - 11h21'
  (Cadn.com.vn) - Chị Trịnh Thị Cẩm Tú (1991, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để chiếc ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy T7 (trị giá 6,2 triệu đồng) trong phòng trọ thì bị kẻ gian lấy trộm.
 • Lớp bảo vệ không thể phá hủy
  Thứ ba, 27/6/2017 - 15h0'
  (Cadn.com.vn) - Line-X là lớp phủ sơn phun cực kỳ bền, chủ yếu được sử dụng trên xe tải, làm cho chúng trở nên cứng hơn và bảo vệ chống lại các yếu tố môi trường.
 • Jetstar Pacific mở hai đường bay thẳng Đà Nẵng/Hà Nội – Osaka
  Thứ ba, 27/6/2017 - 13h4'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Hãng hàng không Jetstar Pacific (JP) chính thức khai trương thương mại và bắt đầu bán vé trên hai đường bay mới Hà Nội, Đà Nẵng (Việt Nam) kết nối Thủ đô Osaka (Nhật Bản) bằng đội máy bay mới Airbus A320, 180 ghế.

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107