Thứ sáu, 31/3/2017, 1:33 - Sự kiện
  arrow Pháp luật - Xã hội  arrow Bạn đọc
Xây dựng Q. Hải Châu thành đô thị văn minh, hiện đại và an toànCập nhật: Thứ sáu, 6/1/2017 - 11h3'

(Cadn.com.vn) - Hôm nay (6-1), Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN Q. Hải Châu (TP Đà Nẵng) long trọng tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập Q. Hải Châu (23-1-1997 - 23-1-2017). Để hiểu thêm những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Q. Hải Châu đạt được trong 20 năm qua, P.V Báo Công an thành phố Đà Nẵng đã có cuộc trao đổi với ông Lê Anh- Chủ tịch UBND Q. Hải Châu.

Ông Lê Anh-Chủ tịch UBND Q. Hải Châu.

P.V: Thưa ông, ông có thể nêu một số thành tích nổi bật của Q. Hải Châu trong 20 năm qua?

Ông Lê Anh: Q. Hải Châu được Chính phủ tái thành lập tại Nghị định số 07/CP ngày 23-1-1997 bao gồm 12 phường của Quận I Đà Nẵng trước đây. Tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị của quận được chỉ định thành lập và hoạt động từ ngày 1-2-1997. Trải qua 20 năm phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Q. Hải Châu đã gặt hái được nhiều thành tựu hết sức to lớn, làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của quận nhà trong những ngày đầu mới thành lập, từng bước tự khẳng định mình, xứng đáng là quận trung tâm thành phố.

Xuất phát điểm từ một đô thị cũ, thu ngân sách hàng năm đạt thấp, thì đến nay Hải Châu đã và đang khoác trên mình bộ áo mới. Tăng trưởng kinh tế bình quân đạt gần 13%, cao hơn mức bình quân chung của thành phố. Thu ngân sách nhà nước qua 20 năm tăng gấp 11 lần, đến cuối năm 2016 đạt 912,811 tỷ đồng. Phấn đấu năm 2017, quận thu ngân sách vượt con số 1.000 tỷ đồng. Q. Hải Châu không chỉ là trung tâm KT-CT mà còn là nơi tập trung của hầu hết các công trình văn hóa, các di tích lịch sử, tôn giáo, các công trình kiến trúc cổ và hiện đại của thành phố qua các thời kỳ. Đặc biệt là sự phát triển mạnh các loại hình du lịch, dịch vụ của thành phố với hệ thống các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, khu vui chơi giải trí hấp dẫn. Cùng với đó, nhiều trung tâm thương mại, cao ốc, siêu thị lớn nhỏ của tư nhân ra đời với phương thức kinh doanh đa dạng, tiện ích, các dịch vụ kỹ thuật tài chính-tín dụng, khoa học-công nghệ, dịch vụ công cộng được đáp ứng ngày càng văn minh, hiện đại... đã tạo thêm nhiều điểm mua sắm, tham quan cho người dân lẫn du khách.

P.V: Ngoài phát triển kinh tế, những năm qua Q. Hải Châu cũng đầu tư mạnh cho hệ thống giáo dục, an sinh xã hội, giảm nghèo, văn hóa... Ông có thể dẫn chứng một số ví dụ để minh chứng vấn đề này?

Ông Lê Anh: Chương trình giảm nghèo của Q. Hải Châu những năm qua đạt được kết quả khả quan. Quận về đích trước 1 năm so với Đề án giai đoạn 2009-2012 của thành phố và trước 2 năm so với Đề án giai đoạn 2013-2017. Công tác giải quyết việc làm và đào tạo nghề đạt kết quả tích cực, bình quân mỗi năm giải quyết cho khoảng 8.830 lao động. Các hoạt động chăm sóc người có công, người già cô đơn, không nơi nương tựa, trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em bị nhiễm HIV... luôn được ưu tiên. Hiện có hơn 90% trường tiểu học được học 2 buổi ngày. Trên địa bàn quận có 5 bệnh viện đa khoa của Trung ương và Thành phố, 1 bệnh viện đa khoa quận, 13 trạm y tế phường, 3 bệnh viện tư nhân có trang thiết bị hiện đại. Ngoài ra, còn có Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược và 286 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, đảm bảo phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn. Hoạt động VH-TT-TD-TT được tổ chức với nhiều hình thức, các thiết chế văn hóa không ngừng được quan tâm đầu tư như: Lễ hội Đình làng Hải Châu, Hội sách Hải Châu được tổ chức thành công. Cùng với đó là sự ra đời và từng bước nhân rộng của mô hình "cà-phê sách" đã đưa Hải Châu trở thành điểm nhấn văn hóa, có sức hấp dẫn, lan tỏa rộng khắp, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng xã hội.

P.V: Động lực nào giúp Q. Hải Châu đạt được kết quả mà ông vừa nêu?

Ông Lê Anh: Một trong những nhân tố quan trọng cùng góp phần làm nên một Hải Châu tuổi 20 căng đầy sức trẻ, đó chính là sự  thay đổi nhanh chóng của diện mạo đô thị quận, sự hoàn thiện ngày càng rõ nét của kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội. Bằng chính những vận động nội lực, không ngừng chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo, cùng với sự quan tâm đầu tư của thành phố đã giúp quận ngày càng được mở rộng và nâng cao tầm vóc của mình theo định hướng quy hoạch chung... Ngoài ra, quận cũng đã triển khai có hiệu quả nhiều mô hình có tính thực tiễn cao, tiêu biểu như: Dự án cộng đồng "Xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn Q. Hải Châu - thành phố Đà Nẵng", với thông điệp "Thoải mái như ở nhà", "Góc quảng cáo, rao vặt miễn phí,  "xử phạt nguội", lắp đặt được 11.531 camera giám sát tại nhiều khu vực, địa điểm quan trọng trên địa bàn. Nhờ đó, tình hình ANTT-ATGT luôn được giữ vững. Tình trạng xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai giảm rõ rệt. Ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị có nhiều khởi sắc... Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và tăng cường. Nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân được phát huy. Người dân ngày càng đồng thuận cao với Đảng bộ, chính quyền trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, QP-AN ở địa phương.

P.V: Những vấn đề lớn mà Q. Hải Châu sẽ thực hiện trong thời gian tới là gì thưa ông?

Ông Lê Anh: Những thành tựu to lớn đạt được trong 20 năm qua chính là những mốc son đánh dấu kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu của các thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân Q. Hải Châu tiếp nối qua từng thời kỳ phát triển. Trong thời gian tới, Q. Hải Châu sẽ tập trung hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị hiện hữu. Giải quyết tốt các vấn đề xã hội như giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường sống, môi trường du lịch; bảo tồn và phát triển văn hóa; tăng cường lắp đặt, phủ kín camera an ninh trên địa bàn toàn quận... Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho quá trình đô thị hóa; nâng cao hơn nữa đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Đặc biệt, trong năm 2017 và trong những năm tiếp theo, Đảng bộ, chính quyền quận sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn quận để tạo nên sự đồng thuận, sức mạnh to lớn cùng chung tay, góp sức thực hiện thành công chương trình "4 an" (An ninh trật tự - An toàn giao thông - An toàn vệ sinh thực phẩm - An sinh xã hội) của thành phố.

P.V: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Nguyễn Tuấn

721 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 • Nuôi game bằng… tài sản trộm cắp!
  Thứ năm, 30/3/2017 - 12h21'
  (Cadn.com.vn) - Cùng năm sinh 2000, cùng trú thị trấn Đô Lương, Nghệ An, Phạm Trọng Tuấn (1999), Phạm Trọng Thắng (2002), Phạm Trọng Cồng, Lê Văn Thắng, Trần Trọng Hiệp còn có chung một sở thích là ham chơi, đua đòi và mê game. 
 • Chờ ngày cai nghiện
  Thứ năm, 30/3/2017 - 11h28'
  (Cadn.com.vn) - Sáng 28-3, Đội Cảnh sát Ma túy CAH Hòa Vang (Đà Nẵng), CAX Hòa Khương (H. Hòa Vang) kiểm tra, phát hiện Nguyễn Ngọc Phước (1993, trú Phú Sơn 3, xã Hòa Khương) tiếp tục dương tính với ma túy tổng hợp. 
 • Nghề thử ghế sofa
  Thứ năm, 30/3/2017 - 11h43'
  (Cadn.com.vn) - Anna Cherdantseva, 26 tuổi, sống ở thành phố Ufa, Cộng hòa Bashkortostan (thuộc Nga) đã vượt qua 5.000 ứng viên giành được công việc thú vị - thử ghế sofa toàn thời gian - tại tập đoàn đồ gỗ khổng lồ của MZ5.
 • Sự thừa nhận của công nghệ
  Thứ năm, 30/3/2017 - 9h58'
  (Cadn.com.vn) - Trong suốt thời gian dài, các quan chức bóng đá thế giới bác bỏ sự can thiệp của công nghệ vào các trận đấu. 

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Báo Công an TP Đà Nẵng- CADN Online" khi phát hành lại thông tin từ website này

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107