Thứ ba, 27/6/2017, 17:32 - Sự kiện
  arrow Pháp luật - Xã hội  arrow Bạn đọc
Lật tẩy mưu đồ chính trị đen tối sau sự cố môi trường (2)Cập nhật: Thứ năm, 4/5/2017 - 10h23'

* Bài 2: Tạo cớ và kích động

(Cadn.com.vn) - Ra sức kích động một bộ phận quần chúng kém hiểu biết “đấu tranh vì môi trường”, tổ chức các hoạt động vi phạm pháp luật, thậm chí chống người thi hành công vụ..., mục tiêu cuối cùng của các phần tử phản động, là lợi dụng sự cố môi trường để khoét sâu mâu thuẫn giữa nhân dân với chính quyền địa phương nhằm gây rối ANTT.

Sau một năm xảy ra sự số môi trường biển, tại Hà Tĩnh đã xảy ra hàng chục vụ biểu tình, tụ tập đông người, trong số đó giáo dân là chủ yếu. Điều đáng nói, các hoạt động tuần hành, biểu tình này diễn ra rất bài bản, có tổ chức và được chuẩn bị chu đáo. Từ việc hàng chục người kéo lên QL1A mang theo gậy gộc, lưới, đá để gây rối, ngăn chặn việc lưu thông trên tuyến giao thông huyết mạch Bắc - Nam, đến việc hàng nghìn người biểu tình, tụ tập trước cổng Cty Formosa hay vào trong trụ sở chính quyền H. Lộc Hà để đòi “yêu sách”..., tất cả đều có sự song hành, kích động, xúi giục của các đối tượng từ bên ngoài. Khi các cuộc tuần hành, biểu tình diễn ra thì tất cả các hoạt động ấy đều được phát tán lên mạng xã hội với mục đích là kích động, cổ súy cho hành vi vi phạm pháp luật, bác bỏ tất cả những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cấp ủy, chính quyền địa phương trong khắc phục sự cố; bôi nhọ và hạ uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo địa phương.

Ngày 3-4, khoảng 2.000 giáo dân đã bao vây trụ sở UBND H. Lộc Hà (Hà Tĩnh)
nhằm gây rối ANTT, bắt giữ người trái pháp luật.

Điển hình là chuỗi các vụ việc xảy ra tại Hà Tĩnh cách đây không lâu. Ngày 27-3, khoảng 200 người (chủ yếu là bà con giáo dân) mang theo nhiều khẩu hiệu có nội dung sai trái in trên giấy A4 đã tụ tập đến UBND xã Thạch Kim để phản ánh việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại. Trước sự việc này, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân, sau đó bà con tự giải tán.

Tiếp đó, từ chiều ngày 28 đến 31-3, người dân giáo xứ Trung Nghĩa, xã Thạch Bằng lại tụ tập với số lượng khoảng 100 người mang theo loa cầm tay và khẩu hiệu in trên giấy A4 với nội dung “yêu cầu Chính phủ đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam” kéo lên UBND xã...

Lấy cớ khiếu kiện, giáo dân Giáo xứ Song Ngọc (Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An) dưới sự chỉ đạo của linh mục Nguyễn Đình Thục kéo vào Hà Tĩnh để khiếu kiện gây mất ANTT, ách tắc giao thông.

Không chỉ tụ tập, kéo lên trụ sở chính quyền gây áp lực, một số đối tượng cực đoan đã xúi giục người dân manh động, tạo cớ gây rối ANTT và chống người thi hành công vụ. Điển hình là khoảng 20 giờ 30 ngày 2-4, tại quán cà-phê SH thuộc xã Thạch Bằng, đồng chí Bùi Trọng Thu (CAH Lộc Hà) và đồng chí Nguyễn Văn Giáp (Trưởng CAX Thạch Bằng) đang làm nhiệm vụ. Tại đây, hai đồng chí đã bị một nhóm thanh niên khoảng 50 người uy hiếp, vây đánh làm cho đồng chí Thu bị thương. Trước tình thế đó, đồng chí Nguyễn Văn Giáp buộc phải sử dụng công cụ hỗ trợ (súng bắn đạn cao su) được trang bị khi làm nhiệm vụ bắn chỉ thiên 2 phát mới thoát khỏi vòng vây của những kẻ manh động để hỗ trợ cho đồng đội... Chưa dừng lại ở đó, 21 giờ cùng ngày, Linh mục xứ Trung Nghĩa (xã Thạch Bằng) và xứ Cửa Sót (Thạch Kim) đã rung chuông báo động, tập trung bà con giáo dân kéo lên xã và huyện (số lượng hàng trăm người) để gây áp lực.

Đến 8 giờ ngày 3-4, khoảng 2.000 người (chủ yếu là giáo dân) 2 xã Thạch Kim, Thạch Bằng mang theo loa cầm tay, khẩu hiệu in trên vải bạt và một số cờ (không phải cờ Tổ quốc) đến tụ tập, gây rối tại UBND H. Lộc Hà. Nghiêm trọng hơn, nhóm người này được sự hô hào kích động của một số phần tử phản động, đã vây hãm, đánh đập làm một chiến sĩ CA đang làm nhiệm vụ trọng thương, thậm chí với thái độ hung hãn, các đối tượng đã ngăn cản cán bộ y tế đến băng bó, đưa đi cấp cứu. Ngày 9-4-2017, dưới danh nghĩa “phản đối chính quyền chưa đền bù tiền cánh đồng muối”, một số công dân theo Thiên chúa giáo ở xã Kỳ Hà (H. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tổ chức tuần hành, biểu tình trước nhà riêng của chủ tịch UBND xã này. Đáng chú ý khi tuần hành, biểu tình đã có người mang theo và giơ lá cờ mà nhiều năm nay người Việt Nam vẫn gọi là “cờ ba que”, hoặc “cờ vàng” của “chế độ Việt Nam cộng hòa” trước đây. Sau khi hình ảnh này được đưa lên một số trang mạng nhân danh Thiên chúa giáo, một số tổ chức và địa chỉ truyền thông chống cộng lập tức khai thác, quảng bá, tung hô như một “sự kiện quan trọng”. Cùng thời điểm này, một số bà con giáo dân tại TX Kỳ Anh đã tụ tập đông người, dùng gạch, đá, gậy gộc... kéo ra cản trở giao thông trên tuyến QL1A tại khu vực Đèo Con, gây ách tắc giao thông. Đây không phải là lần đầu tiên, mà hành động vi phạm pháp luật này đã diễn ra nhiều lần trước đó...

Trong suốt quá trình tụ tập đông người với nhiều hành vi vi phạm pháp luật, mặc dù cấp chính quyền và lực lượng chức năng đã liên tục giải thích, vận động, khuyến cáo... nhưng những phần tử chống đối vẫn dùng loa phát đi những lời lẽ kích động, lăng mạ cán bộ, chống đối chính quyền. Đồng thời, đám đông tiếp tục có những hành vi la ó, hùa theo các đối tượng xấu. Trong số những người dân tụ tập, có một số đối tượng lạ mặt ở địa phương khác đến ra sức kích động bà con, đòi hỏi nhiều yêu sách không đúng với tình hình thực tế ở địa phương nhưng lại được số đông người dân hưởng ứng, hùa theo.

Bị các đối tượng xúi giục, kích động và tạo cớ, một số người dân (giáo dân) tấn công
lực lượng CSGT làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trên tuyến QL1A.

Qua những vụ việc này, không khó để có thể nhận ra một sự thật là các phần tử phản động, cơ hội chính trị đã lợi dụng triệt để sự cố môi trường biển để tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phủ nhận tinh thần trách nhiệm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, khẩn trương vào cuộc, sát cánh cùng người dân các vùng bị thiệt hại của các bộ, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền các địa phương. Chúng không chỉ thổi phồng những bất cập, thiếu sót trong quá trình chi trả đền bù để kích động một bộ phận quần chúng thiếu thông tin, có nhận thức hạn chế tổ chức khiếu kiện đông người, mà còn trực tiếp chỉ đạo những phần tử cực đoan gây ra các vụ đập phá tài sản, xâm hại sức khỏe, tính mạng người khác, chống người thi hành công vụ...

Với mưu đồ là chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, chia rẽ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, làm mất ổn định tình hình ANTT, các phần tử phản động và cơ hội chính trị đang cố tình tạo ra “điểm nóng”, để khi các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý thì chúng lại lấy cớ đó nhằm xuyên tạc, vu cáo chính quyền “đàn áp tôn giáo”, “vi phạm nhân quyền”.

Rõ ràng, bản chất của cái gọi là “đấu tranh vì môi trường” đã hiện rõ. Đây chỉ là cái cớ để bọn phản động, cơ hội chính trị lợi dụng để “đục nước béo cò”, chỉ là hình thức, vỏ bọc, cố tình “mượn” sự cố môi trường để tăng “tính thời sự” cho các hoạt động sai trái nhằm tạo ra sự bất ổn trong đời sống chính trị, làm giảm sút lòng tin của người dân đối với đường lối lãnh đạo của Đảng và hiệu quả quản lý của Nhà nước Việt Nam.

Nhóm PV
(còn nữa)

962 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Thứ ba, 27/6/2017 - 13h13'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CA tỉnh Quảng Nam cho biết vừa điều tra một vụ “mất tích bí ẩn” và đưa bà V.T.A (1962, trú thôn Đông Lộc, xã Tam Thành, H, Phú Ninh, Quảng Nam) - “nạn nhân” về đoàn tụ gia đình.
 • Nhìn dáng, đoán tên
  Thứ ba, 27/6/2017 - 11h21'
  (Cadn.com.vn) - Chị Trịnh Thị Cẩm Tú (1991, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để chiếc ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy T7 (trị giá 6,2 triệu đồng) trong phòng trọ thì bị kẻ gian lấy trộm.
 • Lớp bảo vệ không thể phá hủy
  Thứ ba, 27/6/2017 - 15h0'
  (Cadn.com.vn) - Line-X là lớp phủ sơn phun cực kỳ bền, chủ yếu được sử dụng trên xe tải, làm cho chúng trở nên cứng hơn và bảo vệ chống lại các yếu tố môi trường.
 • Jetstar Pacific mở hai đường bay thẳng Đà Nẵng/Hà Nội – Osaka
  Thứ ba, 27/6/2017 - 13h4'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Hãng hàng không Jetstar Pacific (JP) chính thức khai trương thương mại và bắt đầu bán vé trên hai đường bay mới Hà Nội, Đà Nẵng (Việt Nam) kết nối Thủ đô Osaka (Nhật Bản) bằng đội máy bay mới Airbus A320, 180 ghế.

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107