Thứ ba, 27/6/2017, 17:31 - Sự kiện
  arrow Pháp luật - Xã hội  arrow Bạn đọc
Những hành động trái nghịch đạo và đời của linh mục Đặng Hữu Nam (2)Cập nhật: Thứ bảy, 13/5/2017 - 12h5'

* Bài 2: Người dân phản đối, đề nghị xử lý nghiêm linh mục Đặng Hữu Nam

(Cadn.com.vn) - Hơn 1 tuần nay, người dân (trong đó có rất nhiều bà con giáo dân) đã kịch liệt phản đối linh mục Đặng Hữu Nam, đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm trước pháp luật. Tiếp theo loạt bài dài kỳ “Những hành động trái nghịch đạo và đời của linh mục Đặng Hữu Nam”, Báo Công an TP Đà Nẵng tiếp tục chuyển đến độc giả bài viết của nhóm phóng viên thời sự, được đăng tải trên Báo Công an nhân dân số ra ngày 7-5-2017.

Trước những hành động ngông cuồng của linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An như: Kích động giáo dân biểu tình, gây ách tắc quốc lộ 1A, đập phá xe của cơ quan chức năng, ném đá bị thương những người thi hành công vụ, buộc trẻ em xuống đường biểu tình, rao giảng xuyên tạc lịch sử, chống phá Đảng, Nhà nước, cuộc sống bình yên của nhân dân... hơn 1 tuần nay, người dân (trong đó có rất nhiều bà con giáo dân) trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã kịch liệt phản đối linh mục Đặng Hữu Nam, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm trước pháp luật.

Đông đảo nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị cơ quan chức năng xử lý linh mục Đặng Hữu Nam
theo quy định của pháp luật.

Sáng 6-5, hơn 2.000 người dân xã Sơn Hải, H. Quỳnh Lưu đã cùng tập hợp lên tiếng phản đối linh mục Đặng Hữu Nam rao giảng nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam, xuyên tạc lịch sử, coi thường công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh biết bao xương máu để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Trước đó, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên nhiều địa phương ở Nghệ An như Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, TP Vinh... cũng đã kịch liệt phản đối linh mục Đặng Hữu Nam và đề nghị xử lý nghiêm theo pháp luật. Là một linh mục được Giáo hội đào tạo, sống trong một đất nước hòa bình mà linh mục Đặng Hữu Nam đã mở lời rao giảng trước bà con giáo dân rằng: “Ngày 30-4 là ngày mà dân tộc Việt Nam mất đi tự do, ngày mà người dân không có quyền làm người, ngày đã làm cho đất nước tang thương, ngày đã đưa đất nước trở thành lạc hậu, nghèo đói, ngày mà Việt Nam mất đi cơ hội phát triển, ngày đã tạo nên bất công trên mọi miền đất nước...”(?).

Với những việc làm, lời rao giảng của linh mục Đặng Hữu Nam trong thời gian qua, có thể thấy bản chất chống phá Đảng, Nhà nước, khối đại đoàn kết lương giáo của ông Nam đã đi đến tận cùng của sự giới hạn.

Anh N.V.T (giáo xứ Yên Hòa) nói với chúng tôi giọng trầm buồn: “Trước đây chúng tôi sống yên vui, bao nhiêu cha đã đến Yên Hòa phụng sự Chúa. Chúng tôi được nghe rao giảng về sự hy sinh, sám hối tội lỗi để dâng mình cho Chúa. Từ khi cha Nam về mọi thứ cứ đảo lộn hết. Vì đức tin nên có người đi theo cha, có người không theo nhưng không dám phản đối. Mỗi lần nghe cha rao giảng những lời tội lỗi, hận thù, bất chấp Giáo luật, cha chửi bới, hằn học… tôi nhìn lên ảnh Chúa từ bi mà xót xa, không biết mình phải làm gì cho đúng nữa. Cha bảo mọi người phải xuống đường, phải đi khởi kiện Formosa, ai không tham gia bị ghi tên điểm mặt. Hoặc cha tìm cách gây sức ép...”.

Có lẽ trước khi trở thành linh mục, chủ chăn Đặng Hữu Nam cũng đã từng đọc qua Điều 1214, Bộ Giáo luật nêu “Danh từ nhà thờ được hiểu là một tòa nhà thánh dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa, và mọi tín hữu có quyền đến đó để làm việc thờ phượng Chúa, nhất là phụng tự công...”, chứ không phải là nơi để ông Đặng Hữu Nam buộc bà con giáo dân đến đó để nghe mình chửi bới chính quyền, chửi bới những người lo xây dựng cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội cho con trẻ đến trường, cho người ốm đau, bệnh tật có nơi chữa trị... Tiếp đó Điều 1220 Bộ Giáo luật cũng ghi rõ “Những người có trách nhiệm coi sóc nhà thờ phải lo giữ nhà thờ sạch sẽ và trang nghiêm, xứng đáng là nhà của Chúa, cùng ngăn cản tất cả những gì nghịch với sự thánh thiện của nơi ấy”. Một số bà con giáo dân ở Quỳnh Lưu than thở: Trong nơi thánh, chỉ được nhận điều gì giúp vào việc thi hành hay tăng gia việc thờ phượng, đạo đức và tôn giáo; phải cấm những gì trái nghịch với sự thánh thiện của nơi thánh, song hiện nay mỗi lần rao giảng, cha Nam lại dùng những từ chửi bới như “bọn chúng nó”, “quân ăn cướp”, “cút khỏi”... và treo băng rôn, khẩu hiệu với đủ kích cỡ to, nhỏ, ngắn dài với nhiều khẩu hiệu chửi bới, mạt sát... Chúng tôi đến nhà thờ với lòng trĩu nặng, không nhận ra đâu là nơi tôn kính, nơi thờ phượng Thiên Chúa tôn nghiêm.

Chị Trần Thị Mai, một giáo dân ở Nam Đàn, Nghệ An nói: “Theo Luật của giáo hội Công giáo, mỗi giáo dân cần phải làm tốt 6 việc sau đây: Trở về với Thiên Chúa; noi gương Chúa Giêsu và vâng lời Giáo hội; hy sinh hãm mình đền tội; thành tâm sám hối tội lỗi; tham gia công tác từ thiện, bác ái; cầu nguyện và làm việc lành. Không hiểu một số bà con giáo dân ở xứ Song Ngọc, Yên Hòa ngoài Quỳnh Lưu được các cha Nam, cha Thục rao giảng ra răng mà lại xuống đường biểu tình đập phá xe nhà nước, đánh người rứa không biết. Mình phải phân biệt cái đúng, cái sai để còn dạy con cái nữa”.

Linh mục Hồ Thái Bạch ở Quảng Bình, người luôn nêu cao trách nhiệm của linh mục chăm lo phần đạo, làm tốt phần đời, cho rằng: “Dưới sự lãnh đạo của các cấp chính quyền, nhân dân ta đã vượt qua khó khăn, thu được nhiều kết quả tốt đẹp trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi là một linh mục trước hết tôi cũng là một công dân, tôi thấy mình phải có trách nhiệm góp phần tham gia vào công cuộc đổi mới của đất nước. Ngoài việc chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại địa phương, với tư cách là linh mục, trong phạm vi có thể, tôi thường xuyên động viên bà con giáo dân triệt để chấp hành mọi đường lối, chủ trương, chính sách của Nhà nước, tham gia các phong trào thi đua mà Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề ra. Động viên bà con giáo dân thực hiện Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980 là: Sống phúc âm giữa lòng dân tộc và huấn từ của Giáo hoàng: Một giáo dân tốt đồng thời là một công dân tốt. Thực hiện sống tốt đời, đẹp đạo”.

Hội đồng Mục vụ thôn Kinh Trừng, xã Đức Hóa, H. Tuyên Hóa khẳng định “Là một thôn đồng bào công giáo, chúng tôi luôn hướng tới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, kính Chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo, giữ vững trật tự an toàn xã hội, không có tệ nạn xã hội, không có mê tín dị đoan, sẵn sàng phản ánh những cái thiếu đạo đức, thiếu lành mạnh, đánh mất nhân phẩm và đạo lý làm người, sống đúng người công dân, công giáo tốt”.

Nhiều bà con Công giáo đều thấu hiểu cuộc sống về đạo và đời đến thế, vậy vì sao là một người được ăn học, đào tạo bài bản để trở thành linh mục nhưng ông Đặng Hữu Nam lại liên tục có những hành động, rao giảng đi ngược lại lời Chúa, ý dân? Bởi ông Đặng Hữu Nam đang câu kết với một số linh mục, đối tượng phản động khác mưu đồ lợi ích cá nhân. Trong những lần linh mục Đặng Hữu Nam kích động một số bà con giáo dân xuống đường biểu tình, gây mất an ninh trật tự ở Quỳnh Lưu, Nghệ An, Kỳ Anh, Hà Tĩnh đều có các đối tượng đi theo để kích động nhân dân chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật như: Chu Mạnh Sơn, Nguyễn Thị Phương, Lê Văn Nhàn, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Dũng, Trịnh Tuấn Anh, Bạch Hồng Quyền và đối tượng chống phá cộm cán Hoàng Đức Bình-Phó Chủ tịch Phong trào Lao động Việt (một tổ chức phản động do chúng lập ra).

Hóa đơn nhận tiền được viết tay của ông Đặng Hữu Nam vào ngày 4-10-2016 ghi cụ thể: “Tôi, linh mục An tôn Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, thuộc xã An Hòa, H. Quỳnh Lưu, Nghệ An đã nhận từ linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh 5 khoản với số tiền: 348.250.000 đồng, 10.900 USD và 300 EUR” đã phần nào nói lên được bản chất của vụ việc, những hành vi khuất tất cũng như sự manh động của vị linh mục này trong thời gian gần đây.

Chỉ vì tiền, linh mục Đặng Hữu Nam đã biến nhà thờ, con chiên thành công cụ
để mưu đồ lợi ích cá nhân của mình.

Trong thời gian qua, bà con Công giáo ở Nghệ An luôn hăng hái thi đua lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp, văn minh. Chỉ tính riêng trong lĩnh vực xây dựng Nông thôn mới, bà con giáo dân ở Nghệ An đã hiến gần 27.000m² đất, đóng góp hàng tỷ đồng và hàng trăm ngàn ngày công xây dựng.

Cùng với sự quan tâm của Hội đồng Mục vụ các giáo xứ, giáo họ và Ủy ban đoàn kết công giáo các cấp, phong trào sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng xứ họ đạo tiên tiến, đời sống văn hóa khu dân cư trong cộng đoàn giáo dân được thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ học sinh tiên tiến, học sinh giỏi các cấp ngày càng tăng.

Trong đợt bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2016-2021, bà con giáo dân ở Nghệ An đã phát huy tốt quyền và nghĩa vụ công dân với tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 97%. Ủy ban đoàn kết Công giáo đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong đồng bào Công giáo về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo để bà con sống tốt đời đẹp đạo.

Kết thúc bài viết, chúng tôi xin mượn lời của một giáo dân ở giáo xứ Yên Hòa nơi linh mục Đặng Hữu Nam đang quản xứ gửi cho chúng tôi: Kinh Thánh dạy ta ăn chay thế nào để đẹp lòng Thiên Chúa cha Nam có biết không? “Mở xiềng xích, tháo gông cùm trói buộc, chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân...”. Vậy mà cha lại đạo đức giả đứng ra hô hào cầm đầu đoàn biểu tình, trói hai tay sẵn sàng chết. Thưa cha Nam, không ai làm gì để cha phải chết đâu. Mà cha sẽ chết vì bị chính đồng bào Công giáo mất lòng tin vì cha đang làm cho nước Chúa bị đổ sụp ngay chính nơi cha đang cai quản. Chúa của chúng con lòng lành vô cùng. Chúa tha hết mọi tội, nhưng tội gieo rắc hận thù thì Chúa không một chút tha thứ. Thiên Chúa đã dạy “Đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng”. Cha hãy để cho chúng con được sống với tinh thần: “Âm thầm cầu nguyện, lặng lẽ hy sinh và thành tâm sám hối”.

Nhóm P.VTS

2488 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Thứ ba, 27/6/2017 - 13h13'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CA tỉnh Quảng Nam cho biết vừa điều tra một vụ “mất tích bí ẩn” và đưa bà V.T.A (1962, trú thôn Đông Lộc, xã Tam Thành, H, Phú Ninh, Quảng Nam) - “nạn nhân” về đoàn tụ gia đình.
 • Nhìn dáng, đoán tên
  Thứ ba, 27/6/2017 - 11h21'
  (Cadn.com.vn) - Chị Trịnh Thị Cẩm Tú (1991, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để chiếc ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy T7 (trị giá 6,2 triệu đồng) trong phòng trọ thì bị kẻ gian lấy trộm.
 • Lớp bảo vệ không thể phá hủy
  Thứ ba, 27/6/2017 - 15h0'
  (Cadn.com.vn) - Line-X là lớp phủ sơn phun cực kỳ bền, chủ yếu được sử dụng trên xe tải, làm cho chúng trở nên cứng hơn và bảo vệ chống lại các yếu tố môi trường.
 • Jetstar Pacific mở hai đường bay thẳng Đà Nẵng/Hà Nội – Osaka
  Thứ ba, 27/6/2017 - 13h4'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Hãng hàng không Jetstar Pacific (JP) chính thức khai trương thương mại và bắt đầu bán vé trên hai đường bay mới Hà Nội, Đà Nẵng (Việt Nam) kết nối Thủ đô Osaka (Nhật Bản) bằng đội máy bay mới Airbus A320, 180 ghế.

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107