Thứ ba, 27/6/2017, 17:27 - Sự kiện
  arrow Pháp luật - Xã hội  arrow Bạn đọc
Những hành động trái nghịch đạo và đời của linh mục Đặng Hữu Nam (3)Cập nhật: Thứ hai, 15/5/2017 - 12h16'

* BÀI CUỐI: LÀN SÓNG PHẢN ĐỐI LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM

(Cadn.com.vn) - Lợi dụng giáo dân tuần hành, biểu tình ngoài khuôn viên nhà thờ, lợi dụng các buổi rao giảng trên giáo đường để xuyên tạc, bóp méo lịch sử, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của hàng triệu người Việt Nam đã không tiếc máu xương, chiến đấu hy sinh để bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc... đã thể hiện mưu đồ, hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam. Với những hành vi vi phạm pháp luật này, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn đề nghị linh mục Nguyễn Thái Hợp - Giám mục Giáo phận Vinh xử lý, không bố trí linh mục Nam tiếp tục hoạt động mục vụ.

Nội dung công văn khẳng định: Xét thấy nội dung rao giảng của linh mục Đặng Hữu Nam có nội dung chống Đảng, Nhà nước, vi phạm khoản 2, điều 8, Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2004, gây bất bình, phẫn nộ trong đại bộ phận nhân dân trên địa bàn tỉnh nhà, nhất là lực lượng cựu chiến binh, thanh niên xung phong, thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và những người bị nhiễm chất độc màu da cam...; đi ngược lại đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục trao đổi và đề nghị Cụ Giám mục Giáo phận Vinh xử lý hành vi vi phạm của linh mục Đặng Hữu Nam; không bố trí linh mục Nam tiếp tục hoạt động mục vụ. Đồng thời, yêu cầu các linh mục trên địa bàn tỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, không có hoạt động rao giảng với nội dung sai trái, xuyên tạc chống Nhà nước và đi ngược lại lợi ích, nguyện vọng của nhân dân, gây phức tạp về ANTT.

P.V Báo Công an TP Đà Nẵng đã gặp gỡ, ghi nhận những ý kiến bức xúc, phản đối hành vi trái nghịch với đạo và đời của linh mục Đặng Hữu Nam.

Cựu chiến binh Dương Văn Giá - Phó Chủ tịch Hội Chiến sĩ cách mạng bị bắt và tù đày tỉnh Nghệ An:

 

“Chúng tôi là những cựu chiến binh, những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày đã chứng kiến bao sự tàn khốc của chiến tranh, sự tàn bạo ác ôn của bọn đế quốc thực dân và bè lũ tay sai. Từ địa ngục trần gian như Côn Đảo, Hỏa Lò, Phú Quốc và bao nhà tù khác của kẻ thù, chúng tôi được sống lại lần thứ 2 để được trở về trong vòng tay của Đảng, của nhân dân. Hơn ai hết chúng tôi thấu hiểu được giá trị của một dân tộc hòa bình, tự do và độc lập. Thay mặt cho toàn thể hội viên Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An, chúng tôi cực lực phản đối những hành vi phản quốc, những lời lẽ ngông cuồng của linh mục Đặng Hữu Nam. Đề nghị Đảng, Nhà nước phải có những biện pháp xử lý thích đáng để làm gương cho những kẻ dám coi thường pháp luật như Đặng Hữu Nam”.

Cựu chiến binh Hoàng Văn Trình - Chủ tịch Hội CCB xã An Hòa:

 

“Linh mục Đặng Hữu Nam đã có những lời nói, lời rao giảng phủ nhận thành quả của cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc với đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là cuộc chiến đấu anh dũng, lực lượng cựu chiến binh chúng tôi rất tự hào đã đóng góp sức mình để đất nước được giải phóng, chúng ta được sống trong hòa bình, nhân dân ngày càng ấm no hạnh phúc, đất nước ngày càng đổi mới phát triển. Lực lượng cựu chiến binh chúng tôi kịch liệt phản đối những lời nói, những hành động của linh mục Đặng Hữu Nam”.

Ông Từ Ngọc Anh - Hội cựu TNXP tỉnh Nghệ An:

 

“Chiến thắng 30-4-1975 không chỉ có ý nghĩa với dân tộc Việt Nam mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn với các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Biết bao mồ hôi, xương máu của cha anh đã ngã xuống để có ngày hôm nay. Đáng ra, với phận sự của mình, linh mục Đặng Hữu Nam cần hiểu rõ trọng trách trong việc vận động bà con giáo dân đồng lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương phát triển. Thế mà linh mục Nam lại có những lời rao giảng ngông cuồng, bóp méo sự thật như vậy. Ngoài mong muốn pháp luật xử lý nghiêm hành vi của linh mục Nam, tôi cũng hy vọng các cấp, nhà trường cần có định hướng giáo dục cho các cháu nhỏ, để các cháu nhận thức rõ ý nghĩa lịch sử và trách nhiệm cá nhân với quê hương, đất nước. Việc tiêm nhiễm những luận điệu xuyên tạc trên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành tư cách, nhân cách sau này của các cháu”.

Bà Phạm Thị Yến - Chủ tịch Hội LHPN H. Quỳnh Lưu:

 

“Những lời rao giảng của linh mục Đặng Hữu Nam đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự của hàng triệu người Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc; phủ nhận công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng Liệt sĩ; đặc biệt là xúc phạm nghiêm trọng đến công lao, danh dự của hàng vạn cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh trong cả nước. Đề nghị truy tố và xử lý nghiêm đối với ông Đặng Hữu Nam trước pháp luật”.

Hội Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An:

Hội Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An tổ chức phản đối hành động trái nghịch đạo và đời
của linh mục Đặng Hữu Nam.

“Là những CCB - nhân danh những người trực tiếp chiến đấu vì độc lập, tự do, hòa bình cho đất nước, đại diện cho hơn 173.000 hội viên CCB tỉnh Nghệ An, chúng tôi kịch liệt lên án, phản đối những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của linh mục Đặng Hữu Nam. Những lời nói và việc làm của Đặng Hữu Nam là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật, thể hiện bản chất phản động, chống đối, chà đạp, phủ nhận thành quả cách mạng của Đảng, của dân tộc và nhân dân ta. Những lời nói, hành động của Đặng Hữu Nam đã gây phẫn nộ trong nhân dân, đặc biệt đối với CCB chúng tôi.

Trước những việc làm của linh mục Đặng Hữu Nam, chúng tôi yêu cầu: Ông Đặng Hữu Nam phải chấp hành nghiêm pháp luật Việt Nam, thực hiện đúng chức phận của người chủ chăn, thay mặt Chúa trong việc rao giảng giáo lý, giáo luật ở giáo xứ mình đảm trách; dừng ngay mọi hành động chống phá, kích động, lôi kéo giáo dân vi phạm pháp luật, gây mất ANTT, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn. Ông Đặng Hữu Nam phải có lời xin lỗi CCB nói chung, nhân dân và CCB xã An Hòa, H. Quỳnh Lưu nói riêng về những phát ngôn xuyên tạc, phỉ báng lịch sử… Cơ quan chức năng các cấp có biện pháp kiên quyết ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động phản động và có biện pháp xử lý Đặng Hữu Nam trước pháp luật. Mọi hoạt động, lời nói của Đặng Hữu Nam đã có đầy đủ bằng chứng để truy tố trước pháp luật.

BCH Hội CCB tỉnh Nghệ An đề nghị ông Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, ông Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội cần chỉ đạo Giáo phận Vinh ngăn chặn Linh mục Đặng Hữu Nam không tiếp tục tái diễn những hành vi sai trái trên. Ông Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Hội đồng Giám mục Việt Nam; ông Nguyễn Văn Đính, Quản hạt Thuận Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh cần có biện pháp ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật của linh mục Đặng Hữu Nam”.

Nhóm P.VTS

2250 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Thứ ba, 27/6/2017 - 13h13'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CA tỉnh Quảng Nam cho biết vừa điều tra một vụ “mất tích bí ẩn” và đưa bà V.T.A (1962, trú thôn Đông Lộc, xã Tam Thành, H, Phú Ninh, Quảng Nam) - “nạn nhân” về đoàn tụ gia đình.
 • Nhìn dáng, đoán tên
  Thứ ba, 27/6/2017 - 11h21'
  (Cadn.com.vn) - Chị Trịnh Thị Cẩm Tú (1991, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để chiếc ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy T7 (trị giá 6,2 triệu đồng) trong phòng trọ thì bị kẻ gian lấy trộm.
 • Lớp bảo vệ không thể phá hủy
  Thứ ba, 27/6/2017 - 15h0'
  (Cadn.com.vn) - Line-X là lớp phủ sơn phun cực kỳ bền, chủ yếu được sử dụng trên xe tải, làm cho chúng trở nên cứng hơn và bảo vệ chống lại các yếu tố môi trường.
 • Jetstar Pacific mở hai đường bay thẳng Đà Nẵng/Hà Nội – Osaka
  Thứ ba, 27/6/2017 - 13h4'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Hãng hàng không Jetstar Pacific (JP) chính thức khai trương thương mại và bắt đầu bán vé trên hai đường bay mới Hà Nội, Đà Nẵng (Việt Nam) kết nối Thủ đô Osaka (Nhật Bản) bằng đội máy bay mới Airbus A320, 180 ghế.

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107