Thứ ba, 27/6/2017, 17:28 - Sự kiện
  arrow Pháp luật - Xã hội  arrow Bạn đọc
Linh mục Nguyễn Đình Thục lại kích động giáo dân chặn QL1ACập nhật: Thứ tư, 17/5/2017 - 12h15'

(Cadn.com.vn) - Lợi dụng việc Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An bắt giữ đối tượng cực đoan Hoàng Đức Bình (1983, trú xóm 6, xã Hưng Trung, H. Hưng Nguyên, Nghệ An), linh mục Nguyễn Đình Thục - quản xứ Giáo xứ Song Ngọc (xã Quỳnh Ngọc, H. Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã kích động một số giáo dân tại H. Diễn Châu tụ tập trên QL1A đoạn qua xã Diễn An, làm ách tắc, tê liệt giao thông trong một thời gian dài. Chưa dừng lại, linh mục Thục còn kích động các giáo dân kéo tới trụ sở CAH Diễn Châu để phản đối, đòi “thả người”.

Linh mục Nguyễn Đình Thục hô hào người dân, vu khống chính quyền bắt người trái phép. 

Bắt đối tượng cực đoan Hoàng Đức Bình

Trong thời gian sinh sống, làm việc tại TPHCM, Hoàng Đức Bình đã tham gia một số tổ chức, hội, nhóm chống đối, như “NoU Sài Gòn”, “Phong trào Lao động Việt”. Ngày 25-12-2015, Hoàng Đức Bình tiến hành rải tờ rơi tại TPHCM và bị CATP HCM bắt tạm giữ 24 tiếng, để điều tra hành vi rải tờ rơi lôi kéo người tham gia “Nghiệp đoàn độc lập”; bị phạt vi phạm hành chính 24 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm và sản phẩm in không phải là xuất bản phẩm. Tuy nhiên, Bình không chấp hành nộp phạt, rồi trốn về Nghệ An.

Trở về Nghệ An, Hoàng Đức Bình thường xuyên đăng tải, chia sẻ trên Facebook cá nhân những thông tin, tài liệu tuyên truyền nói xấu chế độ, cổ vũ phong trào đa nguyên, đa đảng. Lợi dụng sự cố môi trường biển miền Trung, với tư cách Phó Chủ tịch “Phong trào Lao động Việt”, Hoàng Đức Bình đã xúc tiến, thành lập “Hiệp hội ngư dân miền Trung” với ý đồ tạo dựng tổ chức ngoại vi, tập hợp lực lượng, lôi kéo giáo dân, ngư dân miền Trung tham gia vào tổ chức; tìm chọn “hạt nhân” kích động biểu tình, phá rối ANTT. Điển hình, ngày 2-4, Hoàng Đức Bình và Bạch Hồng Quyền (1989, quê thôn Cói, xã An Đỗ, H. Bình Lục, Hà Nam, đối tượng đang bị Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tĩnh phát lệnh truy nã toàn quốc về tội gây rối trật tự công cộng), đã vào kích động người dân giáo xứ Trung Nghĩa (xã Thạch Bằng, H. Lộc Hà, Hà Tĩnh) bao vây, tấn công tổ tuần tra của CAH Lộc Hà và CAX Thạch Bằng, làm một chiến sĩ bị thương; bao vây, đập phá tài sản nhà đồng chí Nguyễn Văn Giáo - Trưởng CAX Thạch Bằng, kéo lên trụ sở CAH, UBND H. Lộc Hà gây rối...

Hoàng Đức Bình đã nhiều lần cùng một số linh mục cực đoan tại địa phương như Đặng Hữu Nam - quản xứ Giáo xứ Phú Yên (xã An Hòa, H. Quỳnh Lưu), Nguyễn Đình Thục - quản xứ giáo xứ Song Ngọc (xã Quỳnh Ngọc, H.Quỳnh Lưu), lôi kéo giáo dân vào TAND TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để nộp đơn kiện Formosa, nhưng thực chất là gây rối rồi quay phim, chụp ảnh phát tán trên mạng, bóp méo sự thật để kích động người dân chống đối chính quyền.

Căn cứ vào kết quả điều tra, ngày 11-5-2017, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án số 04/PC44 về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”; “Chống người thi hành công vụ”; “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”; “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An ra Quyết định khởi tố bị can; ra lệnh bắt bị can để tạm giam điều tra đối với Hoàng Đức Bình về hành vi “Chống người thi hành công vụ”; “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” quy định tại Điều 257, 258 - Bộ luật Hình sự. 9 giờ 30 ngày 15-5, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An đã thực hiện bắt giữ Bình.

Đám đông quá khích dùng cây, gạch, đá chặn QL1A và kéo tới CAH Diễn Châu để gây sức ép.

Vịn cớ, linh mục Thục kích động gây rối

Ngay sau khi lực lượng chức năng bắt giữ Hoàng Đức Bình, linh mục Nguyễn Đình Thục đã gọi điện kích động một số giáo dân quá khích đến gây cản trở giao thông trên tuyến QL1A đoạn qua xã Diễn An, H. Diễn Châu để đòi “thả người”. Tại đây, các đối tượng quá khích đã đứng tràn ra giữa đường và dùng cây cối, gạch, đá… chặn các phương tiện đang lưu thông trên QL1A, cản trở, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Khi lực lượng chức năng đến làm nhiệm vụ vận động đám đông giải tán, phân luồng giao thông, các đối tượng quá khích đã tràn ra đường, không cho các phương tiện quay đầu hoặc đi vào các lối rẽ, đồng thời có các hành động chống đối lực lượng chức năng. Sự việc lên đến đỉnh điểm khi các đối tượng bắt giữ một số người trái pháp luật.

Sau một thời gian chặn QL1A, linh mục Nguyễn Đình Thục tiếp tục kích động đám đông cực đoan: “Bây giờ người bị bắt không còn ở đây nữa, chúng ta hãy kéo nhau về bao vây trụ sở CAH Diễn Châu…”. Đến 15 giờ 30 cùng ngày, các đối tượng quá khích đã kéo nhau đến trụ sở CAH Diễn Châu để tiếp tục gây rối. Với sự hậu thuẫn của một nhóm đối tượng cực đoan, Nguyễn Đình Thục đã có những lời nói xuyên tạc về việc CA tỉnh Nghệ An bắt giữ Hoàng Đức Bình là “trái phép”, đồng thời kích động giáo dân hô hào, gây sức ép, đòi cơ quan chức năng phải thả đối tượng Hoàng Đức Bình ra.

Hoàng Đức Bình

Thực tế cho thấy, các giáo dân tại H. Diễn Châu dù không biết Hoàng Đức Bình là ai, vì sao lại bị CQĐT bắt và bị bắt vì tội danh gì... nhưng khi nghe “cha Thục” hô hào CA bắt người trái phép thì cứ thế nghe theo, cùng đồng thanh hô hào. Dư luận đặt câu hỏi, Nguyễn Đình Thục có quan hệ như thế nào với Hoàng Đức Bình mà sau khi CQĐT bắt giữ đối tượng này thì Thục lại có những hành động cực đoan, gây rối và bất chấp những quy định của pháp luật như thế? Mặc dù được cơ quan chức năng đã giải thích rõ nhưng nhiều đối tượng cực đoan vẫn cố tình gây rối, buộc lực lượng CSCĐ phải triển khai lực lượng để giải tán đám đông.

Được biết, đây không phải lần đầu linh mục Nguyễn Đình Thục có những hành động gây rối trên QL1A và vây trụ sở CAH. Trước đó, ngày 14-2, lợi dụng việc đi khiếu kiện Formosa, Nguyễn Đình Thục đã rao giảng, kích động một số giáo dân mang theo băng rôn, cờ, gây mất trật tự giao thông trên QL1A đoạn qua xã Diễn Hồng, H. Diễn Châu; phá hoại tài sản, chống người thi hành công vụ tại khu vực này. Tiếp đó, chiều 24-4, Nguyễn Đình Thục đã kích động và cùng một số giáo dân kéo đến trụ sở CAH Quỳnh Lưu đòi trả lại 2 bao tải hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà cơ quan chức năng đang tạm giữ để điều tra, xử lý. Những hành vi vi phạm pháp luật liên tiếp của Nguyễn Đình Thục là đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Nhóm PVTS

3186 lượt xem
Bình luận của bạn đọc
Nếu chúng ta còn chần chừ, nhân nhượng với những kẻ ngang ngạnh này thì một ngày không xa đất nước chúng ta sẽ lâm nguy, chiến tranh, và nhân dân ta lại tiếp tục đổ máu, khốn khổ.
Người gửi : phuong  -  30/05/2017 09:20:20
Trả lời | 3 thích
Mời nhập họ và tên
Gửi đi
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Thứ ba, 27/6/2017 - 13h13'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CA tỉnh Quảng Nam cho biết vừa điều tra một vụ “mất tích bí ẩn” và đưa bà V.T.A (1962, trú thôn Đông Lộc, xã Tam Thành, H, Phú Ninh, Quảng Nam) - “nạn nhân” về đoàn tụ gia đình.
 • Nhìn dáng, đoán tên
  Thứ ba, 27/6/2017 - 11h21'
  (Cadn.com.vn) - Chị Trịnh Thị Cẩm Tú (1991, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để chiếc ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy T7 (trị giá 6,2 triệu đồng) trong phòng trọ thì bị kẻ gian lấy trộm.
 • Lớp bảo vệ không thể phá hủy
  Thứ ba, 27/6/2017 - 15h0'
  (Cadn.com.vn) - Line-X là lớp phủ sơn phun cực kỳ bền, chủ yếu được sử dụng trên xe tải, làm cho chúng trở nên cứng hơn và bảo vệ chống lại các yếu tố môi trường.
 • Jetstar Pacific mở hai đường bay thẳng Đà Nẵng/Hà Nội – Osaka
  Thứ ba, 27/6/2017 - 13h4'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Hãng hàng không Jetstar Pacific (JP) chính thức khai trương thương mại và bắt đầu bán vé trên hai đường bay mới Hà Nội, Đà Nẵng (Việt Nam) kết nối Thủ đô Osaka (Nhật Bản) bằng đội máy bay mới Airbus A320, 180 ghế.

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107