Khởi tố "quý bà" mê tiền ảo

Thứ tư, 18/01/2023 12:27
Ngày 18-1, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Bùi Đoàn Thị Anh Thư (1990, trú P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, Đà Nẵng).

Theo điều tra, lợi dụng việc chồng làm việc ở một ngân hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng và bản thân bà Bùi Đoàn Thị Anh Thư có mối quan hệ quen biết với bà A, bà T, bà Q và bà G nên đưa ra thông tin gian dối có khách hàng nhờ huy động tiền giúp để đáo hạn ngân hàng. Từ đầu năm 2020 đến giữa năm 2021, Thư đã chiếm đoạt của bà T 770 triệu đồng , bà G 800 triệu đồng, bà Q hơn 1,9 tỷ đồng và bà A hơn 535 triệu đồng. Tổng số tiền mà Thư đã chiếm đoạt của các bị hại là hơn 4 tỷ đồng.

Công an TP Đà Nẵng tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lện cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Thư.
Công an TP Đà Nẵng tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lện cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Thư.

Sau khi chiếm đoạt được tiền Thư dùng tiền để chơi game tiền ảo, tiêu xài cá nhân, trả tiền gốc, tiền lãi cho người khác và trả tiền gốc, tiền lãi cho chính các bị hại. Để lừa được số tiền lớn từ các bị hại, Thư sử dụng thủ đoạn lấy khoản tiền vay mới để trả một phần tiền gốc đã mượn trước của các bị hại, các bị hại tin tưởng tiếp tục cho Thư vay mượn tiền. Khi mất khả năng chi trả, Thư mới thông báo cho các bị hại biết.

Đơn cử, khoảng đầu tháng 7-2020, Thư nói dối bà Q có một số khách hàng cần đáo hạn ngân hàng và nhờ Thư huy động tiền giúp. Quyên đồng ý cho Thư vay mượn tiền nhiều lần với mức lãi xuất 0,5% đến 2% một ngày.

Sau khi chiếm đoạt được tiền Thư dùng tiền để chơi game tiền ảo Fnet và tiêu xài cá nhân. Thư đã sử dụng khoản tiền vay mới để trả một phần tiền gốc đã mượn trước của Q, đây là thủ đoạn của Thư để cho bị hại tin tưởng tiếp tục cho Thư vay mượn tiền. Đồng thời che đậy việc Thư mất khả năng chi trả, chiếm đoạt tiền.

Ngày 5-2-2021, Thư nói với Q mất khả năng chi trả và thừa nhận mượn tiền của bà Q không phải dung để đáo hạn ngân hàng mà lấy tiền để chơi game tiền ảo Fnet, tiêu sài cá nhân hết. Tính từ thời điểm đầu tháng 7-2020 đến ngày 5-2-2021, tổng số tiền bà Q cho Thư là hơn 9.23 tỷ đồng. Thư sau đó nhiều lần chuyển trả lại cho bà Q nhưng còn nợ hơn 1,9 tỷ đồng thì hết khả năng chi trả.

Ngoài bà Q, với thủ đoạn tương tự, bà Thư đã lừa đảo thêm bà A, bà T, và bà G như đã nêu ở trên. Khi biết bị lừa và bà Thư hết khả năng chi trả nên các bị hại đồng loạt làm đơn tố cáo lên Cơ quan Công an. Quá trình điều tra, Thư hợp tác và khai báo thành khẩn về hành vi của mình với Cơ quan Công an.

Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cũng áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Bùi Đoàn Thị Anh Thư vì nuôi con nhỏ đang bị bệnh. Công an TP Đà Nẵng cũng thông báo ai là bị hại của Bùi Đoàn Thị Anh Thư thì liên hệ Văn phòng Cơ quan CSĐT để cung cấp thông tin, địa chỉ 47 Lý Tự Trọng, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng hoặc qua SĐT 0948.999.159 gặp điều tra viên thụ lý.