16 người nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
(Cadn.com.vn) - ĐẮC LẮC - Ngày 8-2, BVĐK TP Buôn Ma Thuột vẫn đang điều trị cho 16 người (trong đó có 3 trẻ em) bị ngộ độc thức ăn. Tất cả bệnh nhân đều ở buôn Ea Nao A (xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột) nhập viện với các triệu chứng nôn ói, thần kinh hoảng loạn, la hét.
Giải thích về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, anh Y Thinh Byă cho biết, chiều 7-2, anh và nhiều người khác đi nhổ sắn cho một hộ dân trong buôn Ea Nao. Sau khi xong việc, chủ nhà mua thịt heo về làm gỏi với ruột cây chuối để nhậu. Một tiếng đồng hồ sau khi ăn, anh Y Thinh và nhiều người thấy nôn nao, khó chịu và được người nhà đưa tới bệnh viện cấp cứu. Cho đến tối cùng ngày, số người nhập viện trong buôn lên đến 16 người.
Bác sĩ Lại Quang Miễn, Phó Giám đốc BVĐK TP Buôn Ma Thuột thông tin, hiện nay các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn phải ở lại bệnh viện để theo dõi. Sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã lấy mẫu vật thức ăn để làm rõ nguyên nhân.
Các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. |
Sáng 7-2, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắc Lắc cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện một trường hợp bệnh nghi bị nhiễm liên cầu lợn do ăn tiết canh. Bệnh nhân là bà Phan Thị Biên (1966, xã Ea Wer, H. Buôn Đôn, Đắc Lắc) khởi bệnh vào ngày 26-1, với triệu chứng sốt, nôn ói nhiều lần. Ngày 29-1, bệnh nhân Biên được đưa đến BVĐK H. Buôn Đôn và sau đó chuyển lên BVĐK tỉnh Đắc Lắc trong tình trạng tím tái toàn thân, không đo được mạch huyết áp, xuất huyết dạng mảng bầm tím ở vùng da cổ, ngực, cánh tay. Bệnh nhân sau đó được chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) với chuẩn đoán nhiễm trùng huyết, suy đa cơ quan, nghi nhiễm liên cầu lợn.
Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế H. Buôn Đôn tiếp tục theo dõi tình hình bệnh trên địa bàn, theo dõi chặt chẽ những người cùng ăn tiết canh lợn với bệnh nhân; khoanh vùng điều tra, xử lý ổ dịch trên động vật và người.
Thơ Trịnh - Ngọc Giang