Báo Công An Đà Nẵng

23 cầu thủ cùng U23 Việt Nam dự U23 Doha Cup: U23 Việt Nam đã định hình?

Thứ bảy, 18/03/2023 01:01
HLV Troussier mang đến U23 Doha Cup đều là những cầu thủ lứa U22.

11 cái tên tạm chia tay U23 Việt Nam là Hồ Khắc Lương, Phạm Đình Duy, Nguyễn Văn Tùng, Trần Mạnh Quỳnh, Nguyễn Ngọc Thắng, Phạm Văn Hữu, Trần Trung Kiên, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Nam Trường, Nguyễn Hữu Nam và Nguyễn Đình Sơn. Trong số này, đáng tiếc nhất là chân sút Nguyễn Văn Tùng, cầu thủ từng chơi rất hay tại VCK U23 châu Á 2022, chưa hồi phục chấn thương. Cùng tình cảnh là Đình Duy, cầu thủ SHB Đà Nẵng từng được HLV Park Hang-seo gọi lên đội tuyển quốc gia.

Để thay thế cho trò cưng Văn Tùng, HLV Troussier cấp tốc gọi bổ sung Thanh Nhàn, cũng là trò cũ. Cạnh đó là Huỳnh Công Đến.

Trong danh sách 23 cầu thủ U23 Việt Nam đến Qatar, không có nhiều gương mặt nào xa lạ với HLV Troussier, ngoài Lê Quốc Nhật Nam (Huế), Trần Văn Thắng (Hòa Bình), Bùi Xuân Thịnh, Hà Xuân Phương (Công an Hà Nội). Lựa chọn của nhà cầm quân phần lớn đều là những trò cũ ở VPF và U19: Quan Văn Chuẩn, Đoàn Huy Hoàng, Trần Liêm Điều (thủ môn); Trần Quang Thịnh, Vũ Tiến Long, Võ Minh Trọng, Lương Duy Cương, Giáp Tuấn Dương, Phan Tuấn Tài (hậu vệ); Lê Văn Đô, Khuất Văn Khang, Huỳnh Công Đến, Ngô Sỹ Chinh, Võ Hoàng Minh Khoa, Nguyễn Đức Việt, Hoàng Vĩnh Nguyên (tiền vệ) và Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Quốc Việt (tiền đạo).

Lẽ dĩ nhiên, không phải 23 cầu thủ có mặt đều có cơ hội ra sân, khi mỗi trận đấu chỉ có 11 vị trí chính thức và 5 quyền thay thế. Tùy theo đối thủ mà nhà cầm quân người Pháp sẽ chọn đội hình, cầu thủ phù hợp. Nhưng nếu nhìn vào cách tin dùng cầu thủ đã quen với triết lý bóng đá của mình, rõ ràng không khó nhận ra U23 Việt Nam ở Doha Cúp, hay U22 tại SEA Games 32 HLV Troussier đang dần định hình. Giới chuyên môn dự báo, Quan Văn Chuẩn sẽ được ưu tiên lựa chọn để trấn giữ khung thành; Lương Duy Cương, Trần Quang Thịnh, Giáp Tuấn Dương là bộ 3 trung vệ, trong khi Tuấn Tài và Vũ Tiến Long giữ vai trò 2 hậu vệ cánh; Khuất Văn Khang, Huỳnh Công Đến, Lê Văn Đô ở hàng tiền vệ và 2 trong 3 cái tên Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Quốc Việt và Nguyễn Thanh Nhàn sẽ được thay thế nhau trên hàng công.

23 Việt Nam dự Doha Cup 2023 cùng các đối thủ rất mạnh là dịp để HLV Troussier thử nghiệm đội hình ở nhiều vị trí nên rất có thể đội hình cũng tùy cơ ứng biến. Riêng hàng tấn công, dù chỉ có 3 lựa chọn, Khuất Văn Khang hay Nguyễn Văn Trường có thể hoán đổi vị trí, hoặc bổ trợ cho nhau để tăng tính đột biến…

23 cầu thủ U23 Việt Nam dự U23 Doha Cup chưa phải là “danh sách cuối cùng”.

Nếu chơi thăng hoa ở Qatar, cánh cửa dự SEA Gamess 32 cùng U23 Việt Nam, hay thậm chí đội tuyển Việt Nam sẽ mở toang với tất cả. Tuy nhiên, với cách tính toán của HLV Troussier, có thể việc được chọn đến Qatar còn không đồng nghĩa với việc chắc suất dự SEA Games đã cận kề. V-League sắp trở lại và mùa giải Hạng Nhất sắp khởi tranh và dự kiến nằm trong tầm ngắm của ban huấn luyện.

3 trận đấu (gặp U23 Iraq vào 22-3, U23 UAE ngày 25-3 và 1 đối thủ chưa xác định ngày 28-3), để HLV Troussier đánh giá năng lực, phong độ và thêm một lần “chấm điểm” các học trò. Một khi gặp những đối thủ mạnh, U23 Việt Nam sẽ bộc lộ hết những điểm mạnh, yếu để HLV Troussier và các cộng sự nhận diện và bù đắp, chỉnh sửa, bổ sung trong nỗ lực hoàn chỉnh bộ khung U23. 23 cái tên được tin cậy ban đầu nói trên phải nỗ lực để chứng minh tài năng, bản lĩnh của mình trước đối thủ lớn để được tiếp tục trọng dụng. Với 11 cầu thủ không được dự Doha Cup, cũng không hẳn rời khỏi tầm mắt của người thầy vốn trung thành quan điểm chọn phong độ hiện tại hơn quá khứ. Và quan trọng, U23 Doha Cup được coi là cơ hội để HLV Troussier “chạy thử” đội hình cho đội tuyển U22 Việt Nam sẽ tham dự SEA Games 32 vào cuối tháng 4 tới.

Một khi U23 Việt Nam hay U22 Việt Nam chưa chốt đội hình “chuẩn”, cơ hội vẫn còn cho tất cả.

T.S