Báo Công An Đà Nẵng

3 lần ném chất nổ để dằn mặt nhưng... nhầm nhà!

Thứ năm, 07/07/2022 08:03
Ngôi nhà bị 3 đối tượng ném chất nổ nhầm.

Trước đó, vào các ngày 9-3-2022, 7-5-2022 và 9-6-2022, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) liên tiếp nhận được tin báo tại nhà ông Bùi Hồng Ph. (trú xã Nghi Trung, H. Nghi Lộc) xảy ra 3 vụ nổ. Điều đáng nói, đây không phải là sự vô tình mà một số đối tượng cố ý hủy hoại tài sản của người dân. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Nghi Lộc đã nhanh chóng cử trinh sát có mặt tại hiện trường, thu thập các dấu vết, tài liệu có liên quan.

Vụ việc được xác định có tính chất đặc biệt nguy hiểm, nếu không điều tra bắt giữ các đối tượng trong thời gian nhanh nhất thì có thể các đối tượng sẽ tiếp tục gây ra các vụ nổ tiếp theo với tính chất và mức độ nguy hiểm hơn, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của gia đình bị hại. Từ những nhận định trên, Công an huyện Nghi Lộc đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện phối hợp các đơn vị liên quan xác lập chuyên án đấu tranh.

Đối tượng Phạm Như Quý

Theo điều tra ban đầu, thời điểm xảy ra các vụ nổ là vào đêm khuya hoặc buổi trưa ít người qua lại nên không có nhân chứng. Đặc biệt, theo lời khai từ phía bị hại, gia đình ông Ph. không hề có mâu thuẫn, xích mích với ai. Sau khi trích xuất hình ảnh camera ghi lại tại khu vực nhà ở của bị hại cũng không nhận diện được đặc điểm đối tượng nghi vấn. Những chứng cứ thu được tại hiện trường cũng ít ỏi và mờ nhạt là những khó khăn bước đầu khi khám phá chuyên án này.

Từ những thông tin thu thập được, Công an huyện Nghi Lộc cũng cho rà soát các đối tượng nổi trên địa bàn nhưng không mang lại kết quả. Từ đây, Ban chuyên án đưa ra nhận định có thể các đối tượng gây án là người ngoài địa bàn huyện Nghi Lộc. Sau gần một tháng bền bỉ xác minh, xâu chuỗi các thông tin, phối hợp rất nhiều đơn vị từ Bộ Công an đến Công an địa phương ở nhiều tỉnh khác nhau, Ban chuyên án đã dần dần dựng lên chân dung các đối tượng nghi vấn.

Ngay sau đó, chân dung 3 đối tượng ném chất nổ vào nhà dân trên địa bàn huyện Nghi Lộc được lực lượng ban chuyên án xác định gồm: Phạm Như Quý (1993, trú xã Đại Tập, H. Khoái Châu, Hưng Yên). Theo thông tin từ Công an huyện Khoái Châu thì Quý là đối tượng hình sự cộm cán trên địa bàn, có 1 tiền sự về hành vi: “Cố ý hủy hoại tài sản”. Ngoài Quý còn có Nguyễn Thị Thúy (1995, trú TX Đông Triều, Quảng Ninh) và Bùi Hạnh Nguyên (1986, trú H. Tiền Hải, Thái Bình). Hai đối tượng Thúy và Nguyên hiện đang trú tại Q. Hoàng Mai (TP Hà Nội), là 2 đối tượng vừa chấp hành xong án phạt 10 năm tù về tội: “Giết người”.

Hai đồng bọn Nguyễn Thị Thúy và Bùi Hạnh Nguyên

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân vụ việc, Ban chuyên án nắm được thông tin, giữa hàng xóm của bị hại và Phạm Như Quý có mâu thuẫn với nhau. Từ đó nhận định về việc Quý và đồng bọn vào Nghệ An là để trả thù nhưng ném chất nổ nhầm vào nhà ông Ph. Ngay sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu chứng cứ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc Công an tỉnh, 2 tổ công tác gồm 30 CBCS được cử ra Hưng Yên, Yên Bái và TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị bạn để bắt giữ các đối tượng.

Ngày 21-6-2022, một tổ công tác của Ban chuyên án phối hợp Công an TP Hà Nội bắt giữ thành công hai đối tượng Bùi Hạnh Nguyên và Nguyễn Thị Thúy đồng thời tiến hành di lý các đối tượng về Công an huyện Nghi Lộc. Sau khi nghe thông tin đồng bọn bị bắt, Phạm Như Quý đã nhanh chóng trốn khỏi địa bàn từ tỉnh Hưng Yên lên TP Hà Nội rồi lên tỉnh Yên Bái. Nắm được thông tin này, ngày 26-6, Ban chuyên án phối hợp Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái bắt giữ Phạm Như Quý tại nhà một người bạn ở huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Quý bị bắt khi đang chuẩn bị hành lý để vượt biên trốn sang nước ngoài.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do Phạm Như Quý có mâu thuẫn từ trước với một người ở xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc là hàng xóm của ông Ph. Do đó Quý đã lên kế hoạch ném chất nổ (là pháo tự chế) vào nhà người có mâu thuẫn với mình. Tuy nhiên, do không thông thạo địa hình cùng với việc nhà ông Ph. và người có mâu thuẫn với Quý nằm cạnh nhau nên Quý và các đồng phạm đã xác định không chính xác địa chỉ dẫn đến việc 3 lần ném nhầm chất nổ vào nhà ông Ph.

Hiện, Công an huyện Nghi Lộc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng Phạm Như Quý, Nguyễn Thị Thúy và Bùi Hạnh Nguyên về hành vi: “Hủy hoại tài sản”.

Dương Hóa