Báo Công An Đà Nẵng

3 người đi tù vì 1 người... thù dai

Thứ ba, 22/12/2020 16:50

TAND tỉnh Khánh Hòa ngày 21-12 cho biết vừa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thành Quốc (2003) và Nguyễn Văn Công (2001, cùng trú TT Vạn Giã, H. Vạn Ninh, Khánh Hòa) về tội: "Cố ý làm hư hỏng tài sản" do 2 bị cáo này kháng cáo.

Bị cáo Công và Quốc tại tòa.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19 giờ ngày 10-12-2019, tại nhà Nguyễn Thành Thông (trú TT Vạn Giã) xem bóng đá cùng với Nguyễn Ngọc Giót, Nguyễn Thành Quốc, Lê Trần Giang Sơn, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Đức Tiên, Nguyễn Huy Tây, Đỗ Hùng Khoản, Đặng Trần Huynh Phong, Nguyễn Văn Thuận. Sau khi xem bóng đá cả nhóm rủ nhau sử dụng xe máy cầm theo tuýp sắt cắm cờ đi lòng vòng ngoài đường để mừng đội tuyển bóng đá Việt Nam chiến thắng. Khi đến khu vực đường Trần Hưng Đạo (TT Vạn Giã). Lúc này, Huỳnh Văn Mỹ điều khiển xe máy chở Nguyễn Văn Thành cũng ở gần đó.

Do có mâu thuẫn từ trước với Thuận nên khi Thành thấy Thuận thì bảo Mỹ dừng xe lại. Thành chạy bộ đến nhà hoang ở gần đó lấy 1 cây dao tự tạo chạy ra đường với mục đích đánh nhóm Thuận. Thành dùng dao ném trúng chân Thuận nên nhóm của Thuận bực tức dừng xe để đánh lại. Thuận nhặt con dao của Thành vừa ném cùng Công, Quốc, Sơn, Khoản nhặt đá ven đường đuổi đánh Thành, Thành chạy thoát về hướng biển. Lúc này, Mỹ điều khiển xe máy chạy đến trước trại lưới của Huỳnh Thị Lanh ở gần đó và dựng xe trước trại còn Mỹ đứng ở cạnh bên. Sau khi đuổi đánh Thành không được, cả của nhóm quay lại thì gặp Mỹ. Do nghi ngờ Mỹ là nhóm của Thành nên Thuận, Công, Quốc, Sơn, Khoản dùng hung khí tiếp tục đuổi đánh Mỹ, Mỹ chạy thoát về hướng biển thì cả nhóm quay lại nơi Mỹ dựng xe.

Thuận nói: “Xe này là của thằng Mỹ” và dùng dao tự tạo chém vào hai bên hông xe và dùng tuýp sắt đập vào cụm đồng hồ, đèn xe. Thấy Thuận đập xe nên Quốc cũng nhặt 1 cây gỗ gần đó đập vào dè sau và hai bên hông xe, Công cũng dùng cây và đá đập vào đầu xe và hai bên hông xe.

Sau khi đập phá gây hư hỏng xe thì Quốc nghe trong nhóm có người nói “Dắt xe nó về làng để tụi nó đến lấy xe thì đánh lại”. Lúc này, Quốc ngồi lên xe để điều khiển xe, do không nổ máy nên Tây nói với Quốc “để mình đẩy xe cho” rồi Tây điều khiển xe máy đi phía sau dùng chân đẩy xe đi về tổ dân phố số 14 dựng ở phía trước nhà Thông. Lúc này, Nguyễn Đình Bình nói “mang xe xuống kia giao cho Công an” nên Sơn và Tây tiếp tục đẩy xe đến ngã tư Trần Đường và Phạm Ngũ Lão rồi Bình điện thoại báo cho Công an TT Vạn Giã đến tạm giữ xe. Hậu quả, chiếc xe bị đập phá, theo định giá, tổng giá trị thiệt hại là 3.621.000 đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND tỉnh Khánh Hòa đã hoãn xử do vắng mặt đại diện hợp pháp của bị cáo Quốc. Trước đó, cấp sơ thẩm đã tuyên phạt: Nguyễn Văn Thuận (2003, trú xã Vạn Thắng, H. Vạn Ninh, Khánh Hòa) và Công mỗi bị cáo 6 tháng tù, Quốc 4 tháng tù về tội danh trên.

HOÀNG VĂN