30 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
Ngày 2-3, ông Huỳnh Thanh Huynh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa H. Đắc GLong, tỉnh Đắc Nông cho biết, các y bác sỹ của Bệnh viện đang tiếp tục tập trung theo dõi, chữa trị cho các trường hợp học sinh cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm vào chiều tối mùng 1 và sáng 2-3. Hiện sức khỏe các nạn nhân đã tương đối ổn định nhưng vẫn cần tiếp tục theo dõi, điều trị tại Bệnh viện.
Trước đó, tối 1-3, Bệnh viện Đa khoa H. Đắc GLong tiếp nhận 17 trường hợp học sinh cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm. Sáng 2-3 tiếp tục có thêm 13 em nhập viện với các triệu chứng tương tự. Khai thác bệnh sử, các bác sỹ nhận thấy tất cả các trường hợp nhập viện đều ăn cơm chiều lúc 17 giờ ngày 1-3. Các bệnh nhân đều có triệu chứng chung: mệt mỏi, sốt, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hội chứng dạ dày- ruột cấp, tập trung theo dõi ngộ độc thực phẩm.
Theo ông Lê Văn Hà, Hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông H. Đắc GLong, 30 trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm nêu trên đều là học sinh của trường, trong đó nhiều nhất là học sinh lớp 6. Ngày 1-3, sau khi ăn cơm chiều, nhiều em có biểu hiện đau bụng, nôn ói. Nhà trường đã đưa các em vào viện để được can thiệp, chữa trị kịp. Bữa cơm chiều bao gồm cơm trắng, canh lá bép đọt mây nấu cá hộp và cá nục hấp, chả cá chiên sẵn sốt cà chua. Tổng cộng có 179 học sinh ăn cơm chiều, trong đó có 30 em nhập viện ngay sau khi đau bụng, nôn ói. Ông Lê Văn Hà khẳng định, Nhà trường làm đúng, làm đủ các quy định pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ nguồn gốc thực phẩm đến khâu chế biến, bảo quản theo quy định.
Nguyên nhân dẫn đến vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Đắc Nông phối hợp với H. Đắc GLong điều tra làm rõ.
H.T