Báo Công An Đà Nẵng

37 công nhân nhiễm độc methanol, 1 người tử vong, 5 người rất nặng

Thứ hai, 13/03/2023 22:01

Chiều 13/3, Bệnh viện Bạch Mai thông tin về nguyên nhân 37 công nhân của Công ty TNHH HSTECH Vina - chuyên sản xuất linh kiện điện tử bị ngộ độc methanol.

Tính đến nay, tổng số công nhân được khám, xét nghiệm, cấp cứu tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh là 108 người, trong đó 37 người bị nhiễm methanol với các mức độ khác nhau, cụ thể gồm: 22 người nhiễm methanol chưa có triệu chứng; 8 người nhiễm độc methanol mức độ nhẹ, chưa có tổn thương cơ quan, chưa có triệu chứng lâm sàng; 7 người nhiễm độc methanol mức độ nặng hoặc nguy kịch, trong đó tử vong 1 người, 4 người tiên lượng di chứng giảm nặng hoặc mất khả năng nhìn, 1 người di chứng nặng với não (rối loạn ý thức, rối loạn vận động,…).

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Loại cồn công ty sử dụng được một người nhà bệnh nhân gửi tới Trung tâm Chống độc xét nghiệm, kết quả cho thấy nồng độ methanol là 77,83%, không có ethanol. Các công nhân ở đây đã nhiễm độc methanol qua đường hô hấp do hít phải không khí có nhiễm methanol và có thể một phần qua da khi da tiếp xúc trực tiếp với cồn.

Hình ảnh tổn thương não của một bệnh nhân ngộ độc methanol.
Hình ảnh tổn thương não của một bệnh nhân ngộ độc methanol.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2023, Trung tâm Chống độc bắt đầu tiếp nhận các công nhân bị nhiễm độc methanol đến từ Công ty TNHH HSTECH Vina. Đây là công ty sản xuất linh kiện điện tử, trong đó có một loại linh kiện bằng kim loại được sản xuất từ công đoạn cắt bằng dao. Trong công đoạn này, máy có phun cồn ethanol để làm mát dao cắt. Đồng thời, một số linh kiện sau đó không sạch sẽ được các công nhân chấm lau sạch bằng cồn ethanol. Khoảng một tuần cuối tháng 2, công ty chuyển sử dụng sang lô cồn ethanol mới.

Vào những ngày cuối của tháng 2, các công nhân bắt đầu thấy mệt, đau đầu nên xin về nghỉ. Nặng nhất trong số đó là chị Nguyễn Thị H. (SN 1981 ở Thuận Thành, Bắc Ninh). Bệnh nhân bắt đầu bị bệnh từ ngày 27/2 với triệu chứng mờ mắt, đau đầu, buồn nôn, sau đó lơ mơ dần, chị được đưa đến Bệnh viện Thuận Thành, rồi chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 28/2, chị H nhập Trung tâm Chống độc trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 123,16 mg/dL, não tổn thương nặng hai bên. Dù đã được các bác sĩ khẩn trương cấp cứu, hồi sức, giải độc, lọc máu, tuy nhiên não chị vẫn tổn thương nặng không hồi phục nên gia đình đã xin cho chị về và chị H đã qua đời.

Bệnh nhân nặng thứ hai là Triệu Văn N. (SN 2006, dân tộc Dao, quê Cao Bằng), vào viện ngày 24/2. Bốn ngày trước khi vào viện, bệnh nhân thấy khó thở, mệt, mờ mắt, lơ mơ, hôn mê, ngừng thở và được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh cấp cứu. Sau đó bệnh nhân được chuyển tới Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp...

Ngoài ra, Trung tâm chống độc còn điều trị cho 2 bệnh nhân khác bị tổn thương mắt mức độ nhẹ hơn và một bệnh nhân nhiễm độc methanol có nồng độ methanol máu cao nhưng đến sớm khi chưa có triệu chứng nên đã hồi phục tốt.

Ngay từ khi có những bệnh nhân đầu tiên, Trung tâm Chống độc đã xác định đây là vụ nhiễm độc methanol trong môi trường lao động, đã khẩn cấp báo cáo cho Bộ Y tế và các cơ quan chức năng, đồng thời yêu cầu nhà máy khẩn cấp tổ chức cho các công nhân đi khám, kiểm tra và nhập viện cấp cứu những người có biểu hiện bất thường.

Trung tâm đã phối hợp liên tục với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh thực hiện chiến lược đánh giá sàng lọc nhanh các công nhân, phát hiện và điều trị ngay tại chỗ những người có triệu chứng nhiễm độc. Tất cả các công nhân khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đều được lấy máu gửi về và làm xét nghiệm định lượng nồng độ cồn methanol tại Trung tâm Chống độc ngay trong đêm đầu tiên bằng phương pháp sắc ký khí. Đây là phương pháp xét nghiệm hiện đại nhất với cồn methanol và có giá trị khẳng định.

Qua đó 88 công nhân đã được khám, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, chỉ có 20 người xuống khám và điều trị tại Trung tâm Chống độc, bao gồm 7 người bị nhiễm độc nặng hoặc nguy kịch. Nhờ vậy, phần lớn công nhân được khám và điều trị hiệu quả ngay tại địa phương, tránh quá tải không cần thiết cho Bệnh viện Bạch Mai.

Theo CAND