Báo Công An Đà Nẵng

"4 cùng" với nơi biên giới

Thứ ba, 28/12/2021 17:19

Trong tiết trời mưa rét, se lạnh của vùng cao những ngày cuối năm 2021, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an xã (CAX) Hương Nguyên vẫn vượt qua những quãng đường trơn trượt để đến nhà một số hộ dân và người có uy tín tại thôn Chi Đu Nghĩa.

Tích cực "4 cùng" với nhân dân, lực lượng Công an vùng cao H. A Lưới luôn được đồng bào tin yêu và giúp đỡ.

Cùng trò chuyện, ông A Rét Cao, người có uy tín ở thôn Chi Đu Nghĩa cho biết, được sự quan tâm, giúp đỡ và hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng với nỗ lực lao động, sản xuất của bà con dân bản nên những năm trở lại đây, các hộ dân trong thôn không còn cảnh thiếu ăn, thiếu mặc. Nhiều hộ dân chú trọng phát triển mô hình chăn nuôi, trồng rừng nên kinh tế khấm khá hơn, con em được học hành đầy đủ. Đặc biệt, từ khi có lực lượng CAX chính quy về phụ trách địa bàn, tình hình an ninh trật tự (ANTT) luôn đảm bảo, nhờ đấy đồng bào vùng biên giới này yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Là xã giáp với biên giới Việt-Lào với đường biên giới dài hơn 15km, Hương Nguyên có 372 hộ dân với gần 1.500 nhân khẩu, 99% là đồng bào dân tộc thiểu số. Thấu hiểu được hoàn cảnh đời sống của người dân ở địa phương còn nhiều khó khăn nên kể từ tháng 7-2019, khi được Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế điều động về công tác tại CAX Hương Nguyên, Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng- Trưởng CAX và 4 CBCS Công an đã tích cực bám địa bàn, tìm hiểu và nắm rõ phong tục, tập quán của người dân địa phương.

Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng chia sẻ, những ngày đầu mới đến công tác tại địa bàn Hương Nguyên, dù gặp nhiều khó khăn nhưng được lãnh đạo, chính quyền địa phương quan tâm, giúp đỡ nên CBCS đơn vị dần khắc phục để nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. "Đường sá vào các thôn bản ở xã xa xôi, cách trở, việc đi lại hết sức khó khăn nhưng với quyết tâm thực hiện phương châm "4 cùng" nên lực lượng CAX đã kiên trì bám địa bàn để triển khai có hiệu quả các mặt công tác. Những lúc rảnh rỗi, chúng tôi còn tranh thủ học tiếng đồng bào để có thể trò chuyện, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con. Nhờ thế mà người dân ở các thôn, bản hết lòng tin yêu cán bộ Công an và cung cấp cho cơ quan Công an nhiều nguồn tin có giá trị, góp phần giải quyết nhiều vụ việc ngay từ cơ sở", Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng nói.

Chia sẻ về công việc, Đại úy Trần Văn Thắng, Công an viên xã Hương Nguyên trải lòng, dù địa bàn rộng, cơ sở vật chất và điều kiện làm việc còn thiếu thốn nhưng các CBCS đơn vị đã từng bước khắc phục. Bên cạnh đó, lực lượng CAX đã tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và các đơn vị liên quan tổ chức tuần tra các khu vực đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới. Nỗ lực tuyên truyền người dân các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó giúp người dân ở địa phương hiểu rõ và không vi phạm các quy định pháp luật như không săn bắt động vật hoang dã, khai thác lâm sản trái phép; không sử dụng các loại vũ khí tự chế, không vượt biên trái phép, đặc biệt là không mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các chất ma túy.

Tương tự, khi được điều động lên xã miền núi Quảng Nhâm, H. A Lưới đảm nhận công tác, Đại úy Huỳnh Văn Quang- Trưởng CAX Quảng Nhâm cùng các CBCS CAX đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, vất vả để bám cơ sở, học tiếng Tà Ôi, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân. Lực lượng CAX tích cực tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân BVANTQ. Nhờ thế tình hình ANTT ở Quảng Nhâm đã chuyển biến tích cực.

Ông Hồ Trọng Chăn- Chủ tịch UBND xã Quảng Nhâm cho biết, sau khi sáp nhập địa bàn, toàn xã có hơn 1.000 hộ dân, trong đó 90% là người đồng bào dân tộc Tà Ôi và cuộc sống của người dân còn rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi có Công an chính quy về công tác tại xã, tình hình ANTT trên địa bàn được đảm bảo, số vụ việc người dân vi phạm pháp luật giảm đáng kể. Đặc biệt, trong thời gian cấp thẻ căn cước công dân, nhiều người dân có giấy tờ cá nhân bị sai sót đều được các CBCS CAX tận tình hướng dẫn giải quyết kịp thời. Nhờ thế nên bà con ở các thôn bản rất tin tưởng vào lực lượng Công an, cùng đoàn kết thực hiện phong trào toàn dân BVANTQ.

Đặc biệt năm 2021 do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên chương trình lễ hội Aza (Tết mừng cơm mới) của đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng cao A Lưới được người dân tổ chức đơn giản, không tập trung đông người. Để thực hiện được điều này, trước đó lực lượng CAX Hương Nguyên, CAX Quảng Nhâm và Công an các xã ở H. A Lưới đã đến tận từng nhà dân tuyên truyền, vận động người dân, giúp bà con hiểu rõ tác hại của dịch bệnh COVID-19. Lực lượng CAX còn tranh thủ sự giúp đỡ của các già làng, người có uy tín ở các thôn bản để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh của địa phương và ngành Y tế. Đến 26-12, toàn bộ 4 thôn của xã Quảng Nhâm đã được dỡ bỏ biện pháp phong tỏa, cách ly tạm thời và các biện pháp phòng, chống dịch theo cấp độ 4 của Nghị định 128/NĐ-CP. Thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng CAX.

   Trung tá Lại Phước Lợi- Trưởng CAH A Lưới nhận xét, dù còn nhiều khó khăn, song qua hơn 2 năm bám sát cơ sở, gắn bó với đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, lực lượng Công an chính quy được tăng cường về làm nhiệm vụ tại 12 xã biên giới ở địa bàn A Lưới đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài "đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền pháp luật, phát động phong trào toàn dân BVANTQ, lực lượng Công an chính quy các xã còn tích cực vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19; tận tình giúp đỡ, hỗ trợ người dân địa phương thực hiện các mô hình sản xuất hiệu quả để người dân cùng với lực lượng Công an chung sức giữ vững ANTT dọc tuyến biên giới Việt - Lào.

H.L