4 ngày, lực lượng Công an cung ứng gần 18 nghìn đơn hàng cho người dân TP Đà Nẵng
Sau 4 ngày triển khai phương án cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong thời gian cách ly xã hội, 31 “chợ container” do Công an thành phố Đà Nẵng chủ trì đã góp phần đáp ứng nhu cầu cấp bách của nhân dân sau thời gian dài không ra khỏi nhà. Biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của công an các đơn vị, địa phương, từng cán bộ chiến sĩ làm việc tại các điểm cung ứng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng yêu cầu lực lượng tiếp tục vận hành tốt “kênh cung ứng đặc biệt” này để góp phần tạo điều kiện cho người dân yên tâm ở nhà chống dịch
Công an địa phương duy nhất của cả nước có “chuỗi cung ứng đặc biệt”
Tại cuộc họp sơ kết, rút kinh nghiệm vào chiều 31-8, Phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng cho biết, sau 4 ngày triển khai, công an các đơn vị, địa phương đã nghiêm túc thực hiện các nội dung theo phương án mà Ban Thường vụ, Ban Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng ban hành. Từng CBCS đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc, từng bước khắc phục những khó khăn trong giai đoạn đầu và nhanh chóng đưa ra các giải pháp hiệu quả, chủ động phối hợp với các lực lượng tại cơ sở phục vụ cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho nhân dân nhanh chóng, kịp thời.
Công an thành phố Đà Nẵng đánh giá kết quả sau 4 ngày triển khai đồng thời bổ sung các giải pháp cung ứng hàng thiết yếu cho người dân nhanh chóng hơn. Ảnh: Công Khanh
Phương án này đã giảm tải áp lực cho chính quyền các cấp trong trong thời điểm các kênh cung ứng truyền thống chưa được mở lại hoặc hạn chế do thực hiện giãn cách. Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng đánh giá, sự nỗ lực, phản ứng nhanh của các lực lượng phòng Tham mưu, Hậu cần, Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát Kinh tế và CBCS tại 31 tổ công tác theo phương án là yếu tố quyết định mang lại kết quả, hiệu ứng tích cực và nhận được đánh giá cao của nhân dân.
Sau 4 ngày triển khai, Công an TP Đà Nẵng đã tiếp nhận từ các nguồn cung cấp và cung ứng gần 18 nghìn đơn hàng cho nhân dân trên địa bàn 4 quận Hài Châu, Liên Chiều, Thanh Khê, Cẩm Lệ. Từ các đơn đặt hàng thông qua tổ dân phố, người dân đã tiêu thụ 27.374 kg thịt lợn, 7.917 con gà, 1.363 con vịt, 7,7 tấn cá chuồn, 23,3 tấn cá nục, 33 tấn gạo. Cùng với đó là hàng chục nghìn đơn vị trứng gà, vịt mì tôm, dầu ăn, nước mắm, sữa tươi… Công an thành phỗ cũng đã hỗ trợ miễn phí 14 tấn rau xanh cho người dân.
Lực lượng công an chuyển lương thực, thực phẩm đến tổ dân phố để cung ứng cho nhân dân. Ảnh: Công Khanh
Cùng với việc cung ứng hàng hóa, Giám đốc Công an thành phố cũng đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương rà soát, báo cáo để trao tặng 2.000 suất quà đến các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, ổn định cuộc sống.
Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, là lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, trong suốt thời gian dài vừa qua, Công an thành phố đã cấm trại 100% quân số để làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, tuần tra khép kín, kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm về phóng chống dịch. Riêng việc thành lập và vận hành các điểm cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân thì hiện tại Đà Nẵng là địa phương duy nhất có lực lượng công an chủ trì, như là một kênh cung ứng đặc biệt, phi lợi nhuận. “Phương án được lập và triển khai nhanh chóng nên ban đầu cũng có nhiều khó khăn. Nhưng chỉ sau vài ngày, mọi việc đã trôi chảy và chủ động hơn. Từng cán bộ chiến sĩ tham gia nhiệm vụ này rất vất vả, mọi người đều chịu khó, nỗ lực. Không thế đáp ứng hết nhu cầu của mọi gia đình trong bối cảnh hiện tại nhưng đây là giải pháp kịp thời, hiệu quả, nhận được phản hồi rất tích cực từ nhân dân”, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết.
Đã nhận nhiệm vụ thì phải làm đến nơi đến chốn
Theo lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương, do đây là một nhiệm vụ “trái ngành” nên thời gian đầu triển khai cũng đã gặp phải một số khó khăn nhất định. Lớn nhất vẫn là nguồn nhân lực ít, địa bàn và nhu cầu của người dân thì quá lớn trong khi nguồn hàng từ các đơn vị cung ứng về các địa điểm tập kết, phân phối không đều trong những ngày đầu. Điều này dẫn đến việc một số ít đơn hàng thực phẩm tươi sống bị ảnh hưởng đến chất lượng do để lâu bên ngoài trong thời gian dài từ điểm tập kết đến điểm cung ứng cho tới tay người dân.
Lực lượng Công an tiếp nhận thực phẩm tươi sống từ nhà cung ứng để phân phối về các điểm “trả hàng” cho người dân. Ảnh Mai Vinh
Trung tá Lê Thu Hiền – phụ trách điều phối hoạt động cung ứng khu vực gần Cầu Rồng cho biết, ngày đầu tiên số lượng người dân đặt mua hàng rất lớn nhưng lực lượng chỉ có 6 người, lại làm việc trái chuyên môn như chở hàng, tập kết, phân chia, tổng hợp chi phí để chuyển về nhà cung ứng… nên rất áp lực. Một số gia đình chưa thể có hàng ngay những đợt đơn đầu. Điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm của một vài người. “Sau 4 ngày vận hành, giờ mọi việc đã ổn, đơn hàng cũng chủ động hơn. Nhân dân hiểu, chia sẻ và động viên anh em rất nhiều”, Trung tá Hiền cho hay.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên kiểm tra thực tế các điểm cung ứng làm việc trong đêm, chỉ đạo toàn lực lượng đã nhận nhiệm vụ thì bằng mọi giá phải làm đến nơi đến chốn vì nhân dân. Ảnh: Công Khanh
Để đảm bảo có đủ hàng hóa, kịp thời đến tay người dân trong thời gian từ nay đến ngày 5-9 theo kế hoạch, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng giao Phòng Cảnh sát Kinh tế chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Công an các đơn vị, địa phương và các đầu mối, nhà cung cấp chủ động nguồn hàng đảm bảo chất lượng, vệ sinh, giá thành để bổ sung, phân phối cho các điểm cung ứng một cách chủ động, khắc phục tình trạng chậm về thời gian và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
“Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố và người dân tin tưởng vào lực lượng công an. Trong bối cảnh các kênh cung ứng truyền thống chưa thể hoạt động bình thường trở lại, chỉ có lực lượng chính quy, kỹ luật chặt chẽ như công an mới làm được việc này cho dân. Vì là nhiệm vụ không đúng sở trường, chuyên môn nên đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết mình, trách nhiệm trong công việc. Chúng ta nhận nhiệm vụ rồi thì bằng mọi giá phải làm đến nơi đến chốn”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh.
Công Khanh