Báo Công An Đà Nẵng

41.755 lao động tại Đà Nẵng bị ảnh hưởng quyền lợi về chế độ bảo hiểm

Thứ bảy, 29/07/2023 07:15
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Báo cáo với lãnh đạo Thành ủy, ông Nguyễn Duy Minh- Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng cho biết, toàn TP hiện có 630.000 lao động trên 15 tuổi, trong đó đơn vị, tổ chức có công đoàn thuộc công đoàn thành phố tính đến ngày 15-6-2023 là 1.555 công đoàn cơ sở với 115.111 đoàn viên công đoàn/130.053 công nhân viên chức lao động.

Hiện nay, có nhiều vấn đề lớn trong công nhân viên chức lao động cần được quan tâm là tiền lương, việc làm và thu nhập, nhất là sau 2 năm ảnh hưởng dịch COVID- 19; khó khăn về nhà ở và nơi gửi trẻ, tình trạng nợ bảo hiểm xã hội… ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người lao động. Tính đến ngày 31-5-2023, có 6.266 đơn vị chậm đóng các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ 1 tháng trở lên với số tiền 253,6 tỷ đồng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của 41.755 người lao động.

Ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc.

Trên cơ sở đóng góp ý kiến của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự buổi làm việc, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho rằng, thời gian qua, Liên đoàn lao động TP Đà Nẵng đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, nhất là trong thời điểm khó khăn của đại dịch COVID- 19. Trong thời gian đến, lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Đảng đoàn Liên đoàn lao động TP cần tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, pháp luật cho công nhân lao động; lan tỏa thông tin tích cực, truyền thống chính sách, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp về ANTT, nhất là ở các khu công nghiệp. Cần tập trung, ưu tiên cho công đoàn cơ sở, chăm lo người lao động, nhất là phúc lợi đoàn viên, nhà ở xã hội. Cần nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể, bảo đảm chế độ bảo hiểm y tế, xã hội, làm lan tỏa những doanh nghiệp làm tốt vấn đề này và phát huy hiệu quả các hoạt động thiết chế công đoàn hiện có, nhất là nhà ở công nhân, khu vui chơi, khách sạn.

Đinh Nga