Báo Công An Đà Nẵng

60 giờ truy bắt 2 phạm nhân trốn trại

Thứ hai, 11/12/2023 08:00
Sau 60 giờ trốn trại, hai phạm nhân đã bị bắt.

60 giờ truy tìm tung tích

Theo đó, chiều 6- 12, hai phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng cùng hàng trăm phạm nhân khác lao động tại xưởng bóc long nhãn thuộc Đội 28, phân trại số 2. Khoảng 15 giờ cùng ngày, lợi dụng sơ hở của cán bộ quản giáo, Thành và Hoàng trộm một ít lương khô và mỳ tôm rồi tìm cách đào tẩu. Trốn thoát khỏi trại lúc trời đã xế chiều, Thành và Hoàng chạy lên khu vực rừng núi giáp ranh 2 xã Cẩm Minh và Cẩm Lạc (H. Cẩm Xuyên). Do trời mưa rét, trên đường đi, các đối tượng đã lấy một bộ quần áo mưa cùng một số tấm ni-lông bên tường rào nhà dân để mặc giữ ấm.

Ngay sau khi phát hiện 2 phạm nhân Thành và Hoàng bỏ trốn khỏi trại giam, Ban Giám thị Trại giam Xuân Hà đã thông tin cho các lực lượng chức năng, người dân biết để đề phòng, phối hợp truy bắt. Đồng thời, ra quyết định truy nã toàn quốc với Thành và Hoàng, các tờ rơi thông tin về hai phạm nhân được công khai để nhân dân cảnh giác, tố giác.

Để hỗ trợ và phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Trại giam Xuân Hà trong việc truy tìm hai phạm nhân bỏ trốn, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã huy động hơn 2.000 CBCS gồm các đơn vị nghiệp vụ, lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát giao thông, cảnh sát điều tra, Công an các địa phương và lực lượng Công an xã, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm. Hàng chục tổ công tác dừng hàng loạt xe chạy qua các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã kiểm tra hành chính, rà soát các khoang ghế, gầm xe... song vẫn không thấy 2 phạm nhân.

Lực lượng Cảnh sát sử dụng chó nghiệp vụ để truy tìm hai phạm nhân.

Trong quá trình truy bắt, lực lượng chức năng nhận định hai đối tượng này chưa ra khỏi địa bàn huyện Cẩm Xuyên mà có thể lẩn trốn trong khu vực rừng núi thuộc địa bàn các xã Cẩm Hà, Cẩm Lạc nên khoanh vùng, huy động tổng lực các lực lượng để truy bắt đối tượng. Đến chiều 8-12, trinh sát phát hiện có một số dấu chân hằn trên bãi cỏ ướt cùng vài sợi mỳ tôm rớt lại giữa rừng ở xã Cẩm Minh và Cẩm Lạc. Khu vực này cách phân trại số 2 khoảng 3- 5km. Ngay lập tức, 8 tổ công tác gồm hàng trăm CBCS, chó nghiệp vụ được huy động vào rừng truy bắt, lập chốt đón lõng tại các điểm xung yếu.

Đến 1 giờ 45 ngày 9-12, tổ công tác do Trung tá Thái Doãn Ngọc- Phó giám thị Trại giam Xuân Hà làm tổ trưởng phát hiện Thành và Hoàng đang đi từ bìa rừng xuống đường ven cánh đồng giáp khu dân cư thôn 5 (xã Cẩm Minh) nên triển khai lực lượng vây bắt. Trước sự bao vây của lực lượng chức năng cùng chó nghiệp vụ, hai phạm nhân vứt áo mưa giữa đường rồi bỏ chạy, chui vào cống nước cách đó 5m.

Đề phòng đối tượng có thể dùng hung khí chống trả, lực lượng truy bắt đã nổ 2 phát súng chỉ thiên trấn áp. Sau khoảng 2 tiếng đồng hồ, Thành và Hoàng chui trong từ cống nước ra ngoài, nằm rạp xuống đất nộp mình. Tính từ lúc trốn trại cho đến khi bị bắt, hai phạm nhân đã ở bên ngoài 60 giờ trong tình trạng đói, rét. Bước đầu, Thành và Hoàng khai "do nhớ nhà" nên rủ nhau cùng bỏ trốn. Trước lúc bị bắt đã dùng hết lương thực, quá đói nên xuống khu dân cư kiếm thức ăn.

Hai phạm nhân Thành và Hoàng

Lý lịch bất hảo của 2 phạm nhân trốn trại

Trước khi trốn khỏi Trại giam Xuân Hà, Nguyễn Đắc Hoàng đang chấp hành án phạt 20 năm tù về tội: "Mua bán trái phép chất ma túy". Theo hồ sơ, ngày 22- 5-2017, có một người đàn ông quê Quảng Ngãi điện thoại đặt hàng Hoàng mua ma túy đá từ Trung Quốc với giá 320 triệu đồng/kg. Sau khi đồng ý, Hoàng mang theo 110 triệu đồng sang tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) mua ma túy, bỏ vào 3 hộp sữa mang về nước theo đường tiểu ngạch. Trưa 29- 5- 2017, trong lúc đang giao ma túy cho đối tác tại khách sạn ở TP Vinh (Nghệ An), Hoàng bị bắt giữ cùng tang vật hơn 327g ma túy Methamphetamine. TAND tỉnh Nghệ An sau đó đưa Hoàng ra xét xử tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và tuyên phạt mức án 20 năm tù giam. Tính đến ngày bỏ trốn (6- 12), Hoàng đã chấp hành án được 6 năm 6 tháng 7 ngày.

Trong khi đó, Phan Công Thành đang chấp hành án tù 19 năm về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Theo hồ sơ, trong năm 2019, Thành đưa ra các thông tin có cấp đất đấu giá để bán, rủ góp tiền chung vốn mua đất. Thành đã ít nhất 10 lần thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 8 người ở các tỉnh, thành với số tiền trên 2,4 tỷ đồng. Ngày 24- 4- 2021, Thành bị bắt giữ và sau đó bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cùng thời điểm, Thành bị TAND TP Phổ Yên (Thái Nguyên) cũng trích xuất về xét xử về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tuyên án 4 năm tù. Với 2 bản án trên, Thành phải chấp hành tổng 19 năm tù. Trước khi bị đưa ra xét xử, bị cáo Thành đã bồi thường hơn 1 tỷ đồng cho bị hại. Tính đến khi trốn trại, Thành đã chấp hành án được 2 năm 7 tháng 12 ngày.

XUÂN SƠN