Báo Công An Đà Nẵng

72 giờ đấu trí với gã sát nhân

Thứ ba, 18/01/2022 13:07

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, Công an huyện Bảo Lâm và Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Lâm Đồng đã điều tra làm rõ vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại xã Lộc Ngãi (H. Bảo Lâm). Bước đầu, cơ quan Công an xác định kẻ thủ ác lấy cớ mượn tiền để tiếp cận nạn nhân, sau đó dùng xà beng tấn công từ phía sau khiến nạn nhân tử vong rồi phi tang thi thể trong bụi cây ven hồ nước.

 Chiếc áo của Luyến có dính máu, chứng cứ quan trọng mà Cơ quan Công an phát hiện.

Nạn nhân trong vụ án mạng là ông Bùi Văn Thăng (62 tuổi, trú P. Lộc Sơn, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng), nhưng nhiều năm nay ông thường lui tới làm rẫy cà-phê và ở tại căn chòi tạm dựng ven hồ Đắk Long Thượng (thuộc thôn 13, xã Lộc Ngãi). Trước đó, ông Thăng có đăng ký tiêm vaccine COVID-19 với trưởng thôn, nhưng đến lịch tiêm sáng 8-1 không thấy ông đến nên cán bộ thôn đến tìm, nhắc đi tiêm. Khi đến căn chòi ven hồ, mọi người gọi mãi mà không thấy ông trả lời trong khi đôi dép vẫn để ở trước cửa nhà. Nghĩ ông đang ở phía sau nên mọi người đi ra phía sau tìm kiếm thì phát hiện ông Thăng trong tình trạng tím tái, có nhiều vết thương trên đầu nằm khuất trong bụi cây ven hồ. Vụ việc được trình báo cơ quan Công an.

Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, Đại tá Trần Minh Tiến- Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Công an huyện Bảo Lâm và Phòng Cảnh sát hình sự; Phòng Kỹ thuật hình sự khẩn trương tiếp cận hiện trường tập trung mọi phương tiện để làm rõ vụ việc.

 Căn chòi nơi nạn nhân cư ngụ.

Tìm hiểu từ chính quyền địa phương được biết, ông Thăng là người hiền lành, chấp hành tốt các quy định pháp luật và không có mâu thuẫn với ai. Tin ông Thăng tử vong khiến nhiều người dân xung quanh vừa thương xót vừa khó hiểu. Với kinh nghiệm nhiều năm điều tra các vụ trọng án, các điều tra viên của Công an huyện Bảo Lâm và Đội Điều tra án Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Lâm Đồng đều thống nhất nhận định đây là một vụ án giết người. Công tác khám nghiệm hiện trường cho kết quả, nạn nhân bị nhiều vết thương với lực đánh rất mạnh từ phía sau ở các phần đầu, vai, gáy, gây xuất huyết tụ máu não và đây là nguyên nhân chính gây ra cái chết cho nạn nhân. Thời gian tử vong được xác định trong vòng 12 giờ.

Xâu chuỗi những chứng cứ có được, lực lượng điều tra xác định hung thủ có quen biết với nạn nhân, là người có chiều cao bằng hoặc hơn nạn nhân. Bên cạnh đó, qua thu thập hiện trường, cơ quan điều tra xác định nhiều khu vực trong chòi gỗ có dấu hiệu bị lục lọi, tìm kiếm tài sản. Từ đó chân dung của đối tượng được dựng lên với phỏng đoán cao trên 1m65, có quen biết với nạn nhân, giết người với mục đích cướp tài sản.

Từ những chứng cứ tại hiện trường và kết quả xác minh, cơ quan điều tra đã khoanh vùng được nghi phạm gây án, đó là Đặng Văn Luyến (42 tuổi, hộ khẩu tại xã Đông Hưng, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang), là hàng xóm của nạn nhân. Luyến sống một mình, chăm sóc vườn với mức lương 8.000.000 đồng/tháng cho chủ homestay. Ngoài ra, một chủ homestay khác gần đó cũng thuê Luyến trông coi tài sản với tiền công 4.000.000 đồng/ tháng. Quá trình điều tra cho thấy, Luyến có mối quan hệ tình ái phức tạp, có dấu hiệu nghiện lô đề và cũng là người nắm rõ nhất quy luật sinh hoạt của nạn nhân. Luyến nhanh chóng được triệu tập đến cơ quan để làm việc.

Tại cơ quan Công an, Luyến khai nhận có quen biết với nạn nhân và 2 ngày hôm nay không gặp cũng không thấy nạn nhân và khẳng định mình không liên quan tới cái chết của ông Thăng. Lời khai của Luyến có nhiều mâu thuẫn, thiếu chứng cứ thuyết phục, nên cơ quan điều tra đã tập trung xác minh, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ. Sau 3 ngày đêm tích cực đấu tranh, Luyến đã phải cúi đầu nhận tội, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Đối tượng Đặng Văn Luyến

Luyến khai, sáng 8-1, Luyến tiếp cận ông Thăng để hỏi mượn tiền vì biết được ông Thăng vừa bán cà-phê. Lợi dụng ông Thăng không để ý, đối tượng đã dùng xà beng đánh liên tiếp từ phía sau khiến nạn nhân gục ngã tại chỗ. Kẻ giết người kéo nạn nhân giấu vào bụi cây gần bờ hồ Đăk Long Thượng, vứt hung khí xuống hồ và quay trở lại chòi lục tìm tài sản, lấy đi của nạn nhân 1 ví da bên trong có tiền và 1 ĐTDĐ của nạn nhân. Số tiền cướp được, Luyến đi mua xe máy và tiêu xài cá nhân. Cơ quan điều tra cũng khẩn trương tiến hành thu thập nhiều chứng cứ quan trọng khác của vụ án như quần áo của Luyến có dính máu nạn nhân, hung khí gây án…

Sau 72 giờ Công an huyện Bảo Lâm và Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Lâm Đồng đã làm rõ vụ án mạng nghiêm trọng. Đó không chỉ là tinh thần trách nhiệm, sự cẩn thận, tỉ mỉ trong từng giai đoạn điều tra, từ tiếp nhận thông tin, đến khám nghiệm hiện trường, làm việc với nhân chứng… mà còn là sự mưu trí, khoa học của các điều tra viên khi phát hiện, so sánh các dữ liệu, chứng cứ có được. Chiến công này đã khẳng định tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, quyết tâm đưa "cái ác" ra trước pháp luật, trả lại sự công bằng cho nạn nhân cùng gia đình, mang lại sự tin tưởng của quần chúng nhân dân với lực lượng Công an.

ĐỨC HUY