Báo Công An Đà Nẵng

AFF Cup 2020: Bắt nhịp trên đất khách

Thứ bảy, 04/12/2021 17:16

HLV Park Hang-seo và các học trò đang tỏ ra hứng khởi, tự tin trước thềm AFF Cup 2020.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên tham dự AFF Suzuki Cup 2020, nước chủ nhà Singapore đã siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 với rất nhiều quy định khắt khe. Hiểu rõ điều này nên thầy trò HLV Park Hang-seo đã cố gắng thay đổi thói quen một cách nhanh nhất nhằm bắt nhịp với điều kiện sinh hoạt nơi đây.

Khi đặt chân tới Singapore vào chiều 1-12, các thành viên đội tuyển Việt Nam chỉ ở tại khách sạn và không di chuyển ra khỏi phạm vi đã được quy định. Do khách sạn vẫn mở cửa tiếp nhận du khách đến đặt phòng nên nhằm giảm thiểu mọi sự tiếp xúc, ban tổ chức đã bố trí riêng một tầng cho đội tuyển với lối đi và thang máy riêng, đồng thời yêu cầu toàn đội không di chuyển ra ngoài khu vực đã được quy định, kể cả sảnh khách sạn.

Về hoạt động ăn uống, ban tổ chức bố trí một phòng ăn riêng dành cho đội tuyển. Tuy nhiên, do quy định về phòng chống dịch COVID-19, nên khách sạn không tổ chức buffet mà chỉ phục vụ suất ăn đặt riêng trong từng hộp theo thực đơn đã gửi cho các đội tuyển lựa chọn. Nhìn chung, suất ăn được đảm bảo về chế độ dinh dưỡng, tuy vậy căn cứ tình hình thực tế, nếu cần thiết các bác sỹ đội tuyển cũng sẽ làm việc với nhà bếp để điều chỉnh các món ăn cho phù hợp với khẩu vị các cầu thủ.

Trên đất Singapore, đội tuyển Việt Nam cũng đã có những buổi tập để chuẩn bị kỹ cho chặng đường dài tại AFF Cup 2020. Ở buổi tập nhẹ đầu tiên, các cầu thủ đã được thư giãn gân cốt và lấy lại sự hứng khởi. Thời điểm này đang là mùa mưa tại Singapore nên thời tiết khá mát mẻ và dễ chịu. Rất may mưa không nặng hạt và cũng không kéo dài nên cũng không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch tập luyện của thầy trò HLV Park Hang-seo. 

Ở buổi tập thứ 2, các cầu thủ đã được củng cố về thể lực với thời lượng lớn làm việc với HLV thể lực Park Sung-gyun. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi kể từ khi sang Singapore, các cầu thủ hầu như không được vận động với cường độ cao do phải cách ly tại khách sạn để chờ kết quả test RT-PCR cũng như không được phép di chuyển ra ngoài khu vực quy định. Do vậy, họ cần được giải phóng năng lượng để giải tỏa sức ì. Tuy nhiên, lượng vận động dành cho các cầu thủ cũng được tính toán ở mức độ vừa phải nhằm tránh nguy cơ có thể xảy ra chấn thương không cần thiết. Sau khi hoàn thành phần giáo án của HLV thể lực Park Sung-gyun, các cầu thủ được chia nhóm tập các bài phối hợp nhỏ và di chuyển trong phạm vi hẹp.

Đội tuyển Việt Nam sẽ duy trì tập 2 buổi/ngày trước khi đá trận đầu tiên với đội tuyển Lào vào 19 giờ 30 ngày 6-12. Tất cả các buổi tập của thầy trò HLV Park Hang-seo đều diễn ra trên sân Hougang, nằm cách khách sạn khoảng 25 phút di chuyển bằng xe buýt. Ban tổ chức bố trí một sân tập dùng chung cho 2 đội tuyển, như Thái Lan và Malaysia tập ở sân Yishun, Campuchia và Philippines tập ở sân Woodland, Indonesia và Timor Leste tập ở sân Gombak… Tuy vậy, riêng sân Hougang chỉ có duy nhất đội tuyển Việt Nam tập luyện nên rất tiện lợi cho thầy trò HLV Park Hang-seo.

Cùng với đội tuyển Việt Nam, đội tuyển Lào cũng xếp lịch tập 2 buổi/ngày và thực hiện một cách nghiêm túc. Với mong muốn gây bất ngờ cho đội tuyển Việt Nam ở trận ra quân tại bảng B, các cầu thủ Lào đang thể hiện quyết tâm rất cao và họ được tiếp thêm động lực khi kịp bổ sung cầu thủ đang chơi bóng tại Pháp là Billy

Ketkeophomphone vào đội hình. Tiền đạo này đã có mặt tại Singapore từ tối 1-12 và tham gia đầy đủ các buổi tập cùng toàn đội từ ngày 2-12.

Trước trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào, 3 trận đấu trong khuôn khổ AFF Cup 2020 sẽ diễn ra gồm 2 trận đấu bảng A: Timor Leste – Thái Lan (16 giờ 30 ngày 5-12), Singapore – Myanmar (19 giờ 45 ngày 5-12) và trận đấu thuộc bảng B: Campuchia – Malaysia (16 giờ 30 ngày 6-12).

THÀNH DANH