Báo Công An Đà Nẵng

“Ăn cám trả vàng”!

Thứ ba, 04/07/2023 06:47
Phiên tòa xét xử 2 bị cáo.

Hành vi phạm tội của hai bị cáo xảy ra trong thời gian triển khai mô hình nuôi dê nhốt tại H. Gio Linh. Lúc đó, Lĩnh với chức vụ là Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện, còn Hải là cán bộ Địa chính- Xây dựng xã Gio Sơn (H.Gio Linh). Theo nội dung vụ án: thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Chương trình phát triển kinh tế vùng gò đồi, miền núi H. Gio Linh năm 2022, Phòng NN&PTNT huyện Gio Linh ban hành Kế hoạch dự toán số 32, trong đó có nội dung về dự toán kinh phí không tự chủ của Phòng nhằm thực hiện chương trình với số tiền 100 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi dê nhốt tại xã Gio Sơn. Lĩnh phụ trách mảng chăn nuôi, thú y nên được giao phối hợp với UBND xã Gio Sơn thực hiện mô hình có nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước là 100 triệu đồng.

Khoảng giữa tháng 4-2022, Lĩnh về làm việc với lãnh đạo UBND xã Gio Sơn để triển khai mô hình. Hải được lãnh đạo xã giao làm việc trực tiếp với Lĩnh, trong đó có việc tiến hành rà soát, lựa chọn mô hình để tổ chức thực hiện. Sau khi tìm hiểu, Hải dẫn Lĩnh đến hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Tài để kiểm tra thực tế, xem xét lựa chọn.

Sau khi kiểm tra, Lĩnh nói với Hải: “Nếu được lựa chọn thì nói hộ gia đình bồi dưỡng lại khoảng 25% trong số tiền Nhà nước hỗ trợ cho Phòng NN&PTNT thêm xăng xe cho anh em mình”. Hải trả lời “Thêm 10% cho anh em mình được không?” thì Lĩnh trả lời hỗ trợ thế nào cũng được. Quá trình thực hiện, Hải hẹn ông Tài đến trao đổi, hướng dẫn cách triển khai mô hình và chi phí bồi dưỡng cho Phòng NN&PTNT với số tiền 35 triệu đồng. Ông Tài đồng ý và nhờ Hải thuê người viết đề án.

Hải thuê ông Nguyễn Viết Linh viết đề án với giá 5 triệu đồng. Sau khi xong, Hải trình lãnh đạo xã ký xác nhận vào đơn xin hỗ trợ kinh phí và đề án nuôi dê nhốt của hộ gia đình ông Tài. Ngày 12-5-2022, Lĩnh tham mưu trình lãnh đạo UBND huyện ký quyết định phê duyệt mô hình chăn nuôi dê nhốt tại hộ gia đình với kinh phí mua dê giống là 259 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 159 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng. Cũng theo hướng dẫn của Hải, ông Tài đã đóng thêm chuồng nuôi mới, mua thêm 8 con dê giống với số tiền 32 triệu đồng để đảm bảo quy mô từ 50 con trở lên. Lĩnh cũng hướng dẫn cho Hải về việc hộ gia đình mua dê giống phải có hóa đơn. Vì trước đó mua dê không có hóa đơn nên ông Tài nhờ Hải mua hóa đơn khống. Ngày 14-5-2022, Lĩnh hướng dẫn viết hóa đơn dê giống rồi gửi cho Hải để chuyển cho người bán hóa đơn. Ông Tài thống nhất mua hóa đơn với giá 6 triệu đồng, có Lĩnh chứng kiến.

Chiều 25-5-2022, Lĩnh cùng Hải và một số cán bộ đến hộ ông Tài để kiểm tra, đánh giá mô hình. Sau khi xong hồ sơ, ngày 2-6-2022, Phòng NN&PTNT giải ngân và chuyển số tiền 100 triệu đồng vào tài khoản ông Tài. Cùng ngày, ông Tài rút toàn bộ tiền đưa cho Hải 45 triệu đồng bao gồm tiền bồi dưỡng 35 triệu đồng cho Phòng NN&PTNT; 5 triệu đồng tiền thuê viết đề án; 1 triệu đồng trả cho Hải tiền ăn uống ngày nghiệm thu và 4 triệu đồng tiền bồi dưỡng cho lãnh đạo và cán bộ UBND xã Gio Sơn đã giúp thực hiện mô hình.

Chiều 4-6-2022, Hải gặp Lĩnh và nói hộ ông Tài gửi 35 triệu đồng bồi dưỡng. Lĩnh đã nhận 29 triệu đồng, còn 6 triệu đồng giao cho Hải. Cùng ngày, Hải đến gặp và giao 3 triệu đồng cho 2 lãnh đạo xã nhưng 2 người này không nhận vì thấy việc không đúng. Ngày 8-6-2022, sau khi nghe dư luận của nhân dân về việc hộ ông Tài dùng một số tiền Nhà nước hỗ trợ để bồi dưỡng cán bộ nên Hải thông báo cho Lĩnh. Lĩnh đã lập tức nhờ Hải chuyển trả lại cho ông Tài 29 triệu đồng đã nhận. Chiều 9-6-2022, Hải đã chuyển khoản lại cho ông Tài tất cả 45 triệu đồng.

Đây là vụ án có đồng phạm ở mức độ giản đơn, trong đó Lĩnh là người xúi giục, thực hành; Hải là người thực hành, giúp sức. Ngày 21-3-2023, TAND huyện Gio Linh đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Lĩnh 18 tháng tù; Hải 12 tháng tù. Sau bản án này, cả hai kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Trị xin được giảm án.

Tại phiên tòa phúc thẩm chiều 30-6-2023, cả hai thể hiện thành khẩn, thừa nhận các hành vi phạm tội; nhiều hộ dân tại nơi cư trú của các bị cáo có đơn gửi cấp phúc thẩm xin được giảm nhẹ cho các bị cáo. Nhận thấy có tình tiết mới, có cơ sở chấp nhận kháng cáo như đề nghị của đại diện VKS, Tòa tuyên sửa bản án, giảm án cho các bị cáo. Cụ thể, xử phạt Lĩnh 18 tháng cải tạo không giam giữ; Hải 12 tháng cải tạo không giam giữ. Đồng thời, cấm Lĩnh đảm nhiệm chức vụ quản lý trong thời hạn 1 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính.

BẢO HÀ