Báo Công An Đà Nẵng

Án chung thân cho kẻ ghen tuông sát hại người yêu cũ

Thứ ba, 13/09/2022 06:58
Bị cáo Nguyễn Đức Hiếu tại phiên tòa.

Ngày 12-9, TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Đức Hiếu (1992, trú H. Tuyên Hóa) về tội “Giết người”. Theo cáo trạng, Hiếu từ quê vào Đà Nẵng làm công nhân và thuê phòng trọ tại P. Hòa Thọ Tây (Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Cuối năm 2020, Hiếu có quan hệ tình cảm với chị N.T.T.H ( 2002, trú xã Hòa Phong), cũng thuê chung dãy nhà trọ nhưng khác phòng. Đến giữa tháng 8-2021, chị H. nhắn tin chia tay với Hiếu nhưng Hiếu không trả lời. Sau đó, H. nhiều lần dẫn bạn trai mới về phòng trọ. Hiếu thấy H. và bạn trai có cử chỉ thân mật nên Hiếu bực tức nảy sinh ý định giết H.

Khoảng 21 giờ 30 ngày 29-8-2021, Nguyễn Đức Hiếu lấy một con dao từ phòng trọ của mình (phòng số 02) đi sang phòng trọ của chị H. (phòng số 04) rồi đứng nấp sau cửa phòng trọ. Khoảng 3-4 phút sau, chị H. vừa bước vào phòng thì Hiếu xông ra dùng dao cắt vào cổ “người xưa”, nạn nhân ngã xuống sàn và la hét kêu cứu. Lúc đó, Hiếu nhìn ra ngoài thì thấy anh Phạm Đình Thạnh (1992, thuê trọ phòng số 5) đứng nhìn nên Hiếu chạy ra đóng cửa phòng trọ lại nhằm không cho ai thấy và tiếp tục cầm dao cắt nhiều nhát vào cổ của chị H. Khi thấy chị H. nằm bất động, Hiếu biết chị H. đã chết nên về phòng trọ của mình, dùng dao cứa cổ mình để tự tử nhưng chỉ bị thương ngoài da. Ngay sau đó, Hiếu bị lực lượng Công an quận Cẩm Lệ bắt giữ.

Tại tòa Hiếu khai, vì bản thân còn rất yêu chị H. nên không chấp nhận lời chia tay. “Bị cáo không trả lời tin nhắn, nghĩa là bị cáo không đồng ý nhưng thấy H. có bạn trai mới, dẫn về phòng và có nhiều cử chỉ thân mật, bị cáo không chịu được. Vì yêu, vì ghen nên bị cáo muốn kết thúc cuộc sống của chị H. và của mình để không đau lòng dai dẳng”, bị cáo trình bày. Cũng tại phiên tòa, gia đình bị hại N.T.T.H yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần với tổng số tiền hơn 775 triệu đồng, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Hiếu và gia đình vẫn chưa bồi thường thiệt hại gì cho gia đình bị hại.

Theo kết luận giám định pháp y tâm thần của Trung tâm Pháp y tâm thần Khu vực Miền Trung giám định hành vi Nguyễn Đức Hiếu trước, tại thời điểm gây án và sau khi gây án bị rối loạn loại phân liệt hạn chế về khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi.

HĐXX nhận định, hành vi của Hiếu là đặc biệt nguy hiểm, tước đoạt đi mạng sống của một con người, cần xử lý nghiêm minh để có tính chất răn đe và phòng ngừa chung. Qua quá trình điều tra cũng như tại tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, có thái độ ăn năn hối cải. Sau khi xem xét HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên Nguyễn Đức Hiếu án tù chung thân về tội: “Giết người”.

Thanh Hoa