Báo Công An Đà Nẵng

Ấn Độ bầu cử Tổng thống thứ 15

Thứ ba, 19/07/2022 13:58

Các nghị sỹ thuộc Hạ viện, Thượng viện và các cơ quan lập pháp của tất cả các bang tham gia bỏ phiếu bầu tổng thống. Hoạt động kiểm phiếu dự kiến diễn ra vào ngày 21-7. Ứng cử viên Droupadi Murmu của Liên minh dân chủ quốc gia (NDA) cầm quyền được cho là sẽ giành chiến thắng trước ứng cử viên Yashwant Sinha của phe đối lập, trong đó có đảng Quốc đại, do NDA chiếm đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện và phần lớn hội đồng lập pháp các bang.

Cả hai ứng cử viên này đều có sự nghiệp chính trị nổi bật trước đây. Ông Murmu là thống đốc bang Jharkhan, miền Đông Ấn Độ trong khi ông Sinha từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ. Ông Murmu là thành viên của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền trong khi ông Sinha là thành viên của đảng Quốc đại Trinamool, hiện là đảng cầm quyền ở bang Tây Bengal, miền Đông Ấn Độ sau khi ông rời BJP vài năm trước.

Tổng thống Ấn Độ có nhiệm kỳ 5 năm, đảm nhiệm cương vị Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang và phê chuẩn tất cả các luật mới, cũng như đóng vai trò dẫn dắt tiến trình thành lập chính phủ.

B.N