Báo Công An Đà Nẵng

Ân hận muộn màng của người đàn bà nghiện

Thứ ba, 25/04/2023 07:47
Hương phải trả giá 9 năm tù cho 2 tội danh: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Ngày 24-4, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Hương (1974, trú P. Hồng Sơn, TP Vinh, Nghệ An) về 2 tội danh: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo nội dung vụ án, khoảng tháng 8-2022, trong một lần đi đổ rác thải sinh hoạt Nguyễn Thị Hương phát hiện 1 khẩu súng trong xe rác nên nhặt về cất trong tủ của gia đình. Đến ngày 13-10-2022, Hương lên cơn nghiện nên đến khu vực bến xe cũ tìm mua ma túy để sử dụng. Tại đây, Hương gặp một người đàn ông không quen biết và mua của người này 1 gói heroin (hơn 37g) với giá 10 triệu đồng. Số ma túy mua được Hương lấy một ít ra sử dụng, còn lại cất giấu trong tủ của gia đình. Một ngày sau, từ nguồn tin tố giác tội phạm, cơ quan công an đã khám xét khẩn cấp nơi ở của Hương, phát hiện ma túy và súng cất giấu trong nhà.

Quá trình điều tra, Hương khai nhận từng mắc bệnh và điều trị bệnh tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh. Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định Trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với Nguyễn Thị Hương. Kết luận, trước và trong khi thực hiện hành vi phạm tội, Hương bị bệnh rối loạn tâm thần hành vi do sử dụng nhiều loại ma túy, sử dụng các chất tác động tâm thần khác, với hội chứng nghiện.

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo khai vì nghiện ma túy nên mua về trữ trong nhà để sử dụng dần. Hội đồng xét xử hỏi về nguồn gốc của khẩu súng và “bị cáo đã sử dụng bao giờ chưa?”. Nguyễn Thị Hương trả lời, bị cáo nhặt được súng trong thùng rác nhưng chỉ đưa về cất trong tủ để làm kỷ niệm. Bị cáo cũng cho biết, bản thân bị nghiện ma túy đã 2 năm nay. Thỉnh thoảng bị cáo vẫn thường mua ma túy về trữ dùng dần. Bị cáo trình bày hoàn cảnh khó khăn, con bị bệnh, bản thân lại mắc bệnh nên xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về nuôi dưỡng các con.

Suốt phiên xét xử, cậu con trai út chỉ ngồi ngoài hành lang theo dõi. Thiếu tình cảm cũng như sự săn sóc của mẹ nên khi quan sát mẹ từ xa, cậu bé liên tục khóc. Đến phần nghị án, được sự cho phép của cán bộ Công an, cậu bé vào hội trường, ngồi từ xa nói chuyện với mẹ. Hương dặn dò con “ráng ăn uống nhiều vào cho khỏe để có sức học hành, sau này trở thành người có ích. Thiếu mẹ, con phải tự chăm sóc bản thân, đừng làm bố phiền lòng”. Nghe đến đó, cậu bé khóc nức to hơn nhưng vẫn không quên gật đầu dạ để mẹ vui. Vừa dặn con nhưng Hương vẫn cố kìm lòng, nuốt nước mắt vào trong để giấu đi sự yếu đuối của mình. “Mẹ ở đây đã có các cô, các chú lo rồi, con không phải lo đâu. Con cứ cố gắng ăn uống và học cho giỏi. Mẹ sẽ sớm về với các con”, bị cáo Hương trấn an con trai mình.

Bị cáo Nguyễn Thị Hương khóc khi trình bày tại tòa.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo Nguyễn Thị Hương là nguy hiểm cho xã hội, cần xử lý nghiêm để răn đe và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ thái độ ăn năn hối cải về việc làm của mình. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra và cáo trạng truy tố. Bản thân bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị cáo đang mắc bệnh. Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Hương 8 năm tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, 1 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hình phạt chung dành cho bị cáo Hương là 9 năm tù.

DƯƠNG HÓA