Báo Công An Đà Nẵng

An táng hài cốt 95 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thứ hai, 10/05/2021 17:38

NGHỆ AN - Tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt 95 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đoàn đại biểu nước bạn Lào không thể có mặt dự lễ an táng.

Lễ an táng diễn ra trọng thể tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc.

Được biết, mùa khô 2020-2021, Đội quy tập Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm được 95 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun (nước CHDCND Lào).Trong đó, 9 liệt sĩ xác định được danh tính, quê quán, đơn vị chiến đấu trước khi hy sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - bày tỏ lòng biết ơn trước sự hy sinh của các thế hệ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Cùng với hàng triệu liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, sự anh dũng chiến đấu và hy sinh vẻ vang của các liệt sĩ quân tình nguyện đã tô thắm thêm truyền thống yêu nước, sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, vì tình nghĩa hai nước Việt - Lào thủy chung, bền vững.

Trong gần 40 năm qua, Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu IV và tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun thực hiện công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ. Đến nay, hơn 12.300 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào được tìm kiếm, quy tập và đưa về nước an táng ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đô Lương và Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc.

Dương Hóa