An toàn thực phẩm, ưu tiên hàng đầu để phát triển du lịch bền vững
(Cadn.com.vn) - Trung bình mỗi năm tỉnh Quảng Nam đón hơn 3 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng. Du lịch phát triển cũng đặt ra nhiều thách thức cho địa phương trong công tác đảm bảo môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là khi các cơ sở dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng trên địa bàn ngày càng phát triển. Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An chia sẻ: Trước sự gia tăng của khách du lịch, vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được thành phố đặt lên hàng đầu. Vì vậy bên cạnh việc khai thác có hiệu quả các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể để phục vụ phát triển du lịch, thành phố Hội An đang hướng đến sản phẩm du lịch mới là ẩm thực, nhằm góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của địa phương. Thành phố rất kỳ vọng thương hiệu ẩm thực Hội An sẽ ra thế giới với tư cách như một sản phẩm du lịch độc đáo.
Tuy nhiên, trước khi trở thành sản phẩm du lịch, ẩm thực Hội An phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí khắt khe nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để làm được điều này, thành phố Hội An chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động xây dựng và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn. Thành phố cũng yêu cầu các cơ sở chế biến thực phẩm, các nhà hàng, khách sạn, các khu nghỉ dưỡng trên địa bàn ký cam kết không sử dụng thực phẩm, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc quá hạn sử dụng.
Đ.H.T