Báo Công An Đà Nẵng

Án tử hình cho gã đàn ông trượt dài trong tội lỗi

Thứ sáu, 30/09/2022 06:00
Bị cáo Phạm Xuân Tài tại tòa.

Theo hồ sơ vụ án, Phạm Xuân Tài không có nghề nghiệp ổn định nên cuộc đời Tài đã lần lượt rơi vào vết trượt dài không có lối ra. Tài lao vào ma túy như con thiêu thân và trở thành “tay chơi” khét tiếng ở khu vực phía Bắc. Không chỉ vậy, gã còn mê trò đỏ đen nên đã dần lún sâu vào mà không có lối ra. Cũng bởi ham mê cá độ nên gã từng bị TAND huyện Bình Giang xử phạt 8 tháng tù treo, thời gian thử thách 16 tháng về tội “Đánh bạc” vào năm 2014.

Sau những trận cá độ bóng đá thâu đêm suốt sáng, khi có chút tiền thắng độ, Phạm Xuân Tài lại đem tiền nướng vào ma túy. Cũng bởi vậy, những bữa tiệc ma túy xuyên đêm không phải là hiếm đối với gã đàn ông này. Trong thời gian diễn ra các giải bóng đá Euro, Tài thua độ đậm nên mong muốn kiếm tiền gỡ gạc. Khi nhận được lời đề nghị vận chuyển “hàng” với mức tiền công hậu hĩnh, Phạm Xuân Tài liền đồng ý.

Theo cáo trạng, khuya 12-7-2021, trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận huyện Thanh Chương (Nghệ An), lực lượng Công an bắt quả tang Phạm Xuân Tài đang điều khiển ô-tô mang BKS Hà Nội vận chuyển gần 25,7kg ma túy các loại. Công an cũng phát hiện và thu giữ một khẩu súng cùng 7 viên đạn giấu trong ba lô chứa ma túy. Tài khai nhận, số ma túy này do một người đàn ông tên Ấm (không rõ lai lịch) thuê chở từ Nghệ An ra Hà Nội với giá 100 triệu đồng. Tiền công sẽ nhận khi giao xong hàng.

Theo quá trình điều tra, Tài khai nhận: Trưa 11-7, đối tượng mượn ô-tô của một người bạn đi từ Hà Nội vào TP Vinh nghỉ qua đêm để hôm sau lên khu vực Cửa khẩu Thanh Thủy (H. Thanh Chương) chờ lấy “hàng”. Theo sự chỉ dẫn của Ấm và người đàn ông tên Chùa (người Lào), đêm 12-7, Tài điều khiển ô-tô lên cửa khẩu lấy “hàng”. Với ám hiệu thống nhất trước đó, Tài dừng xe bên bìa rừng để hai người đàn ông mang 2 ba lô ma túy bỏ vào xe. Nhận được “hàng”, Tài gọi điện thông báo cho Ấm thì được người này hẹn mang ra đến Hà Nội sẽ cho người đến lấy và giao tiền. Tuy nhiên, khi Tài đang điều khiển xe ngược ra Hà Nội thì bị lực lượng Công an bắt giữ. Tại thời điểm bắt giữ, lực lượng Công an thu giữ gần 18kg ma túy đá, 3kg ketamine và 50.000 viên ma túy tổng hợp, tổng trọng lượng 25,7kg. Ngoài ra,lực lượng Công an còn thu giữ 1 khẩu súng CZ83 trong hộp tiếp đạn có 7 viên, một viên đạn đã lên nòng.

Tại phiên tòa, Phạm Xuân Tài thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo khai chỉ nhận lời đi vận chuyển thuê ma túy cho người đàn ông tên Ấm để lấy 100 triệu chứ không biết Ấm là ai, số ma túy vận chuyển là bao nhiêu. Còn về khẩu súng trong ba lô ma túy thì Tài không biết.Bị cáo cũng thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn năn, hối lỗi. Tài khai nhận vì hám lợi nên đã vận chuyển ma túy nhưng thực tế chưa nhận được khoản tiền công nào. Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Xét thấy số lượng ma túy mà bị cáo vận chuyển là đặc biệt lớn, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt bị cáo Phạm Xuân Tài mức án tử hình về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

H.D