Báo Công An Đà Nẵng

Án tử hình cho thầy giáo buôn ma túy

Thứ ba, 29/12/2020 13:25

Là thầy giáo và có thời gian dài công tác trong ngành giáo dục, Lầu Bá Xìa hiểu hơn ai hết và nhận thức rất rõ hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Thế nhưng, bàn tay cầm phấn của cựu thầy giáo ấy đã “nhúng chàm” khi nhận lời đặt mua ma túy. Xìa phải trả giá cho hành vi ấy bằng bản án tử hình.

Với số lượng ma túy hơn 4,5kg, Lầu Bá Xìa đối mặt với bản án tử hình. 

Lầu Bá Xìa (1974, trú xã Nậm Cắn, H. Kỳ Sơn, Nghệ An) là thầy giáo dạy Văn, Sử tại Trường THCS Mường Lống (H. Kỳ Sơn). Đã có 20 năm công tác trong nghề, bản thân Xìa là một thầy giáo khá am hiểu pháp luật, ý thức được hành vi mua bán, vận chuyển ma túy là vi phạm pháp luật. Thế nhưng, dường như công việc ngày ngày lên lớp cầm phấn dạy trò đã trở nên nhàm chán đối với cựu giáo viên này. Thời điểm Việt Nam đang đối mặt với dịch Covid-19, mọi hoạt động giao thương, đi lại giữa Việt Nam và Lào phải thông qua mọi sự kiểm soát chặt chẽ thì Xìa lại giao dịch với người Lào để mua bán ma túy. Theo hồ sơ vụ án, chiều 19-5, khi Lầu Bá Xìa đang ở nhà thì có người tên là Nguyễn Văn Hoàng (trú TP Đà Nẵng) gọi điện đặt mua 4kg ma túy đá, 200 túi ma túy hồng phiến, 2  bánh heroin, Xìa đồng ý và hẹn anh Hoàng 3 ngày sau sẽ giao hàng.

Chiều cùng ngày, Lầu Bá Xìa gọi điện cho Lầu Bá Xa (trú H. Noọng Hét, Xiêng Khoảng, Lào) để đặt mua số ma túy trên. Xa trả lời hiện không đủ số lượng mà chỉ có 2kg ma túy đá 97 túi MTTH và 2 bánh heroin, Lầu Bá Xìa đồng ý mua và thống nhất giá cả là 840 triệu đồng. Xìa giao hẹn khi nào bán xong ma túy mới trả tiền cho Xa thì được người đàn ông này đồng ý. Xìa báo số lượng ma túy trên cho Hoàng và báo số tiền giao dịch của số ma túy trên là 930 triệu đồng, Hoàng đồng ý và hẹn giao hàng tại một nhà nghỉ tại xã Chiêu Lưu, H. Kỳ Sơn.

Sáng 22-5, Lầu Giống Xa gọi điện cho Xìa báo đã có ma túy và hẹn Xìa đến xã Huồi Tụ, H. Kỳ Sơn để nhận hàng. Xìa điều khiển xe máy đến nhận ma túy rồi tiếp tục điều khiển xuống xã Chiêu Lưu – nơi mà Xìa và Hoàng hẹn nhau. Tuy nhiên, khi Xìa đang ở trong nhà nghỉ xã này thì bị lực lượng CAH Kỳ Sơn, Đội kiểm soát PCMT Cục Hải quan Nghệ An và Ban CAX Chiêu Lưu phát hiện và bắt quả tang. Lực lượng chức năng thu giữ số tang vật tổng cộng hơn 4,5kg ma túy.

Ngày 28-12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lầu Bá Xìa về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cả vợ và các con cũng có mặt tại tòa để tham gia buổi xét xử, riêng anh Lầu Bá Cu (con trai bị cáo) là người có nghĩa vụ liên quan vì anh Cu là chủ sở hữu chiếc xe máy mà Xìa sử dụng trong quá trình mua bán trái phép chất ma túy.

Lầu Bá Xìa hối hận về việc làm mình gây ra.  

Tại phiên tòa, Lầu Bá Xìa thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật, trái với đạo đức lương tâm của một thầy giáo. Tuy nhiên, suốt phiên tòa, Xìa cho rằng mình bị lôi kéo, dụ dỗ chứ mục đích ban đầu của cựu giáo viên này không có ý định mua bán trái phép chất ma túy. “Bị cáo thừa nhận hành vi của mình là phạm pháp nhưng bị cáo bị người ta lợi dụng chứ bản thân không hề có ý định dính đến ma túy” – Lầu Bá Xìa cho biết.

Cũng theo lời bị cáo thì bản thân Xìa chỉ đóng vai trò thứ yếu trong vụ án, người chịu trách nhiệm chính vẫn là người đàn ông tên Hoàng. “Nếu là mua bán trái phép chất ma túy thì phải có kẻ bán, người mua nhưng bị cáo chỉ vận chuyển số ma túy này thôi” – Lầu Bá Xìa bào chữa cho mình. Khi được nói lời sau cùng, Lầu Bá Xìa lí nhí “Bị cáo biết hành vi của mình là trái pháp luật, bị cáo rất hối hận, chỉ mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để cho bị cáo sớm trở về với gia đình, làm lại cuộc đời”.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khối lượng ma túy mà bị cáo tham gia mua bán là đặc biệt lớn. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đây là tình tiết giảm nhẹ của bị cáo.  Đối với người đàn ông tên Lầu Bá Xa (theo lời khai của bị cáo Xìa là trú tại H. Noọng Hét, Xiêng Khoảng, Lào) là người đã bán nợ ma túy cho Xìa. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT CA tỉnh. Nghệ An đã xác minh tại địa bàn trên không có người nào có tên và đặc điểm nhận dạng giống như lời khai của Xìa nên không có căn cứ để xử lý. Căn cứ các tình tiết tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Lầu Bá Xìa án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Nhận bản án nặng nhất trong khung hình phạt nhưng cựu giáo viên Lầu Bá Xìa vẫn bình thản đón nhận, bởi đối với Xìa, đó là sự trả giá cho hành vi của mình gây ra. Ngồi trong phòng xử, vợ của bị cáo vẫn không cầm được nước mắt khi mất đi chỗ dựa cả về vật chất lẫn tinh thần của gia đình. Chị đã từng tự hào về người chồng giáo viên bao nhiêu thì giờ đây là nỗi thất vọng bấy nhiêu bởi chính chồng đã không giữ được mình trước cám dỗ đồng tiền mà vi phạm pháp luật.

DƯƠNG HÓA