Báo Công An Đà Nẵng

Ấn tượng buổi tuyên truyền pháp luật thú vị dành cho học sinh tiểu học

Thứ ba, 14/06/2022 17:46
Những kiến thức pháp luật được biến tấu thành các câu hỏi đố vui có thưởng phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền.

Buổi tuyên truyền rộn ràng, hào hứng bằng phần làm quen, tự giới thiệu về bản thân. Hơn 250 học sinh khối lớp 4 và 5 của nhà trường xung phong kể về ước mơ của mình. Điều đặc biệt, có trong số đó, nhiều bạn nhỏ mong muốn được trở thành những chiến sĩ Công an, được vây bắt tội phạm để giữ gìn bình yên cho gia đình, người thân và bạn bè.

“Ước mơ của con sau này làm công việc gì ?”. “Con ước mơ được trở thành chiến sĩ Công an ạ”, “Muốn như vậy phải học giỏi, vâng lời thầy cô, cha mẹ và đặc biệt là tránh xa tệ nạn ma túy nha!”. Phần hỏi đáp nhanh dưới cờ giữa Trung tá Trần Thị Quỳnh Trang – Phó Trưởng Công an phường Bình Hiên với một học sinh lớp trường Tiểu học Bạch Đằng mở đầu cho buổi tuyên truyền pháp luật học đường đầy thú vị. Lắng nghe và chia sẻ về những mong ước dễ thương của các em, Trung tá Trần Thị Quỳnh Trang – báo cáo viên của chương trình - đã khéo léo chỉ ra cho các bạn nhỏ, muốn hiện thực được những gì mình mơ ước, các em phải cố gắng học tập tốt, là con ngoan, trò giỏi; đặc biệt phải chấp hành đúng pháp luật, tránh xa những tệ nạn xã hội, trong đó có ma túy. Sau màn làm quen đầy ấn tượng đó, buổi tuyên truyền khởi động bằng những đoạn phim ngắn được dàn dựng sinh động dành riêng cho lứa tuổi học sinh tiểu học. Với những kiến thức ngắn gọn, dễ hiểu… đã cuốn hút các em theo dõi để tiếp tục tham gia vào phần đố vui có thưởng. Với những câu hỏi:“Ma túy là gì?”, “Tác hại của ma túy”, “Khi có người lôi kéo, dụ dỗ… sử dụng các thực phẩm lạ thì xử lý ra sao”…, rất nhiều em học sinh hào hứng xung phong trả lời, sau đó được cán bộ Công an trực tiếp giải đáp, đúc kết thông tin. Ngoài ra, cán bộ Công an P.Bình Hiên còn làm “nóng” buổi sinh hoạt ngoại khóa, cung cấp cho các em những thông tin về các loại ma túy mới như: nước vui, bóng cười, cỏ Mỹ, lá Khát, thậm chí có cả ma túy trá hình trong một số loại trà, thực phẩm chức năng… bày bán trước cổng trường.

Nhiều suất quà dành tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi.

Chia sẻ về buổi tuyên truyền này, Trung tá Trần Thị Quỳnh Trang – Phó Trưởng Công an phường Bình Hiên cho biết, để có buổi tuyên truyền đầy ấn tượng này, Công an phường chuẩn bị kỹ càng, lên kế hoạch và đặc biệt là tìm kiếm những thông tin, thước phim sao cho thật gần gũi và sinh động, phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học. “Ngoài trang bị kiến thức cho bản thân các em, chúng tôi cũng mong muốn sau buổi tuyên truyền, mỗi em học sinh về nhà sẽ kể cho ba mẹ, những người thân các thông tin về ma túy. Đó cũng là cách các em nhỏ chung sức để cả cộng đồng cùng nói không với ma túy” – Trung tá Trang chia sẻ thêm.
Về phía nhà trường, cô giáo Lương Mỹ Huệ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Bạch Đằng nhận xét, buổi tuyên truyền này có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh ma túy đang len lỏi dưới nhiều dạng mới và có nguy cơ xâm nhập vào trường học. “Nhà trường cũng thường xuyên lồng ghép chủ đề về ma túy qua một số tiết học ngoại khóa. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các cán bộ chiến sĩ Công an trong trang phục Cảnh sát, buổi tuyên truyền sẽ thuyết phục các em mạnh mẽ hơn” – cô Huệ nhận định.

Ngọc Tân