Báo Công An Đà Nẵng

Angel Coffee  -  Nơi nâng cánh ước mơ cho thanh niên  khuyết tật

Thứ sáu, 07/04/2023 08:06
Đa số các nhân viên phục vụ tại quán cà-phê Angel Coffee là người khuyết tật.

Việc phát hiện ra những NKT đang làm việc ở quán cà-phê này bắt nguồn từ câu chuyện khá tình cờ sau.

Đó là khi đang uống dở ly cà-phê, tôi vào nhà vệ sinh (khá sạch sẽ và đẹp mắt) của quán để rửa mặt. Lúc trở ra, tôi phát hiện một nhân viên của quán đến dọn bàn, định bưng ly cà-phê đang uống dở của tôi đi. Tưởng họ cũng như bao người bình thường khác, nên tôi góp ý họ rằng: “Lần sau khi dọn bàn phải chú ý hơn, vì chùm chìa khóa của tôi vẫn còn trên bàn. Tôi vẫn còn ngồi uống cà-phê mà”. Nhân viên này không nói gì, chỉ cúi đầu như một lời xin lỗi rồi đi về quầy. Một lát sau, người nhân viên này trở lại với một ly cà-phê mới cho tôi. Qua người quản lý quán, đến lúc đó, tôi mới biết người nhân viên này là NKT. Và đa số nhân viên phục vụ ở đây đều bị điếc, có người câm lẫn điếc.

Trao đổi với anh Bạch Phi Công - người quản lý của quán, tôi được biết quán Angel Coffee mới đi vào hoạt động chừng 1 tháng nay. Chủ quán là anh Trần Thanh Tâm (1989), người Đà Nẵng, chủ cơ sở kinh doanh cà-phê Angel Coffee với 2 cơ sở: Cơ sở mới mở đường Quang Trung, một cơ sở (chính, mở trước đó- P.V) ở số 123 đường Nguyễn Đức Trung. Vì có lòng thương mến những thanh niên không may mắn khi sinh ra đã bị khuyết tật, qua liên hệ với Hội Chữ Thập Đỏ TP Đà Nẵng, anh Tâm biết có một số thanh niên NKT có nhu cầu về việc làm nhưng gặp nhiều khó khăn khi đi tìm việc. Vì thế, anh đã tuyển dụng vào làm việc ở quán. Theo đó, những năm qua, cơ sở kinh doanh cà-phê Angel Coffee do anh Tâm làm chủ đã trở thành mái ấm nâng cánh ước mơ cho nhiều thanh niên khuyết tật điếc hoặc câm bẩm sinh tại Đà Nẵng. Tổng số thanh niên khuyết tật được anh tuyển chọn vào làm việc tại hai quán là 22 người. Cũng qua anh Công, tôi được biết, anh Tâm đang có dự định mở thêm nhiều quán cà-phê Angel Coffee ở một số nơi khác, không chỉ ở Đà Nẵng, với mong muốn tạo nên một mái ấm chở che cho nhiều hoàn cảnh, nhiều thanh niên không may mắn, bị khuyết tật bẩm sinh.

Các bạn thanh niên khuyết tật đang làm việc tại quán Angel Coffee này chia làm 3 ca, bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối, với mức lương tối thiểu từ 4 triệu rưỡi trở lên và được lo ăn các buổi. Hầu hết họ là người địa phương Đà Nẵng, một số ít là người địa phương khác như: Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông... đến Đà Nẵng tìm việc làm và được tuyển dụng. Các thanh niên này khá nhanh nhẹn, làm việc như những người bình thường do được huấn luyện và đào tạo trong công việc làm phục vụ ở quán cà-phê. Trò chuyện với tôi, bạn Kỳ Anh (19 tuổi), người Đà Nẵng, nhân viên quán cà-phê Angel Coffee là NKT câm lẫn điếc (có phiên dịch-PV) thổ lộ rằng, được nhận vào làm việc ở quán Angel Coffee, Kỳ Anh rất vui khi gặp nhiều người bạn là NKT như mình cùng làm việc ở quán. Một niềm vui nữa là bạn được làm việc, được hòa nhập, được tiếp xúc với xã hội. Đối với NKT như Kỳ Anh, có được một cơ hội việc làm là rất khó, vì thế Kỳ Anh rất xúc động và biết ơn chủ quán đã nhận mình vào làm việc. “Và điều vui và hạnh phúc hơn nữa là cuối tháng, em được lĩnh lương về góp phần trang trải giúp đỡ bố mẹ”- Kỳ Anh ra dấu chia sẻ thêm.

Theo anh Công, dù quán Angel Coffee tại số 87 đường Quang Trung mới vừa đi vào hoạt động trong vòng một tháng nhưng đã thu hút một lượng khách khá đông đến quán hàng ngày. Họ đến uống có thể vì quán thiết kế đẹp, thoáng mát, rộng rãi, cũng có thể vì xúc động và cảm phục trước tấm lòng của chủ quán dành cho NKT.

Từ sự tình cờ khi đến uống cà-phê ở quán Angel Coffee, tôi nhận ra thêm bao điều thi vị đầy ý nghĩa mà cuộc sống này mang lại. Giữa dòng đời ồn ã, tất bật ngược xuôi bao người lành lặn chen chúc, những NKT, yếu thế trong xã hội nhờ có những tấm lòng như anh Tâm cùng nhiều tấm lòng nhân ái khác nữa đã có những nơi để che chở, an ủi, động viên, tạo điều kiện, cơ hội để có việc làm, được hòa nhập với cuộc sống để vươn lên trong cuộc sống.

Nguyễn Hữu Hồng Sơn