Báo Công An Đà Nẵng

Anh vẫn sống trong lòng nhân dân và đồng đội

Thứ bảy, 18/11/2023 07:20
Đại úy Trần Trung Hiếu tại lễ bế giảng Học viện Cảnh sát nhân dân.

Trước đó, ngày 13- 11, Đại úy Trần Trung Hiếu được giao nhiệm vụ giữ gìn ANTT tại khu vực đền chợ Củi (xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân). Khoảng 15 giờ 30 cùng ngày, Đại úy Hiếu phát hiện đối tượng Trần Trọng Gia Bảo (1997, trú thôn 1, xã Xuân Hồng) xuất hiện tại khu vực đền với nhiều dấu hiệu nghi vấn. Trần Trọng Gia Bảo là đối tượng nằm trong danh sách quản lý của Công an xã Xuân Hồng. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ ly hôn, học đến lớp 9 thì Bảo bỏ học. Không có việc làm, Bảo thường xuyên lân la tại đền chợ Củi xin lộc và xin tiền tại đền để tiêu xài và mua thuốc lá gây ảo giác để sử dụng. Thời điểm này, phát hiện Bảo tiếp cận với một người đàn ông lạ có dấu hiệu mua bán trái phép chất ma túy, Đại úy Hiếu đã tiếp cận, áp sát để bắt quả tang. Bất ngờ Bảo dùng kéo nhọn tấn công liên tiếp vào cổ và vùng ngực của Đại úy Hiếu khiến đồng chí bị thương rất nặng.

Lãnh đạo Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh viếng Đại úy Trần Trung Hiếu.

Sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng Công an xã Xuân Hồng cùng người dân nhanh chóng đưa Thượng úy Hiếu đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa TP Vinh (Nghệ An), sau đó do tình trạng nguy kịch nên được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để tiếp tục chữa trị. Đồng thời, lực lượng Công an cũng đã bắt giữ đối tượng Trần Trọng Gia Bảo đưa về trụ sở để điều tra, làm rõ.

Suốt 5 ngày qua, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Việt Đức Hà Nội cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ Công an các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có cùng nhóm máu AB luôn túc trực hàng giờ, sẵn sàng tiếp máu để giữ lại sự sống cho đồng đội. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, 6 giờ 35 ngày 17- 11, Đại úy Nguyễn Trung Hiếu đã trút hơi thở cuối cùng, để lại sự tiếc thương vô hạn cho người thân, đồng chí đồng đội.

Tiễn biệt đồng chí, đồng đội.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại thị trấn Tiên Điền (huyện Nghi Xuân), từ nhỏ Trần Trung Hiếu đã ước mơ được khoác lên mình màu áo của lực lượng Công an nhân dân để góp sức giữ gìn bình yên cuộc sống. Từ mơ ước ấy, cậu học trò nhỏ Trần Trung Hiếu đã cố gắng học tập và đỗ vào trường Công an nhân dân. Tốt nghiệp Trung cấp An ninh, Hiếu được phân công tác tại Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Nghi Xuân. Bằng những kiến thức được đào tạo từ trường, được sự hướng dẫn của lãnh đạo, đồng đội đi trước, Hiếu không ngừng nỗ lực, góp phần cùng đồng đội đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần ổn định an ninh trật tự địa phương.

Để tiếp tục hoàn thiện kiến thức trên hành trình bảo vệ bình yên cho cuộc sống, năm 2017 Hiếu thi đậu vào Học viện Cảnh sát nhân dân, chuyên ngành Điều tra hình sự, hệ vừa học, vừa làm. Tháng 7- 2018, thực hiện chủ trương lớn về điều động Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, Trần Trung Hiếu xung phong về cơ sở và là 1 trong 3 cán bộ Công an chính quy đầu tiên của Công an xã Xuân Hồng. 5 năm qua, cùng với tập thể Công an xã Xuân Hồng, Đại úy Trần Trung Hiếu đã vượt qua những khó khăn thường nhật, bám địa bàn, gắn bó với nhân dân, tham mưu và triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo ANTT trên địa bàn, được nhân dân quý mến, đồng đội tin tưởng.

Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng Nguyễn Văn Tuấn cho hay, Xuân Hồng được xác định là một địa bàn trọng điểm về ANTT của huyện Nghi Xuân. Trong những năm qua tình trạng trộm cắp, gây rối trật tự, tệ nạn ma túy, cờ bạc trên địa bàn có những diễn biến phức tạp… Do vậy, việc điều động Công an chính quy đã đảm bảo ổn định ANTT trên địa bàn. Đạt được kết quả đó, Công an xã Xuân Hồng đã tham mưu hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp đảm bảo ANTT, phát động sâu rộng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phục vụ hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong kết quả đó, có vai trò đóng góp của Đại úy Trần Trung Hiếu.

Đam mê, nhiệt huyết với công việc nhưng ít ai biết rằng, Đại úy Trần Trung Hiếu có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Do đặc thù công tác của chồng là Công an xã, vợ là cán bộ hợp đồng điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân, lâu nay hai vợ chồng Đại úy Trần Trung Hiếu sinh sống tại nhà bố mẹ vợ tại thôn 3, xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân, cách trụ sở làm việc khoảng 10 km. Vợ chồng Đại úy Hiếu có 2 con còn nhỏ, cháu đầu sức khỏe yếu thường xuyên đau ốm, cháu út mới 10 tháng tuổi.

Trước tấm gương dũng cảm truy bắt tội phạm của Đại úy Trần Trung Hiếu, thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh với nỗ lực cao nhất đã dốc sức, tạo mọi điều kiện tốt nhất để đội ngũ y, bác sĩ cứu chữa, điều trị cho Đại úy Hiếu. Cùng với đó, đã chỉ đạo Công an huyện Nghi Xuân, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh hỗ trợ gia đình những ngày Hiếu điều trị, tất cả chung sức, đồng lòng sẻ chia với đồng chí, đồng đội. Trong đó, Hội Phụ nữ Công an huyện chăm sóc các bé; các thành viên trong câu lạc bộ Ngân hàng máu sống luôn sẵn sàng để hiến máu trong quá trình điều trị.

Đại úy Lê Hoàng Hà- Trưởng Công an xã Xuân Hồng cho biết, Đại úy Trần Trung Hiếu là cán bộ nhiều kinh nghiệm, gắn bó với địa bàn xã Xuân Hồng. Được phân công nhiệm vụ ở tổ hình sự, Đại úy Hiếu luôn phát huy những kinh nghiệm công tác từ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện, giữ vững bản lĩnh, ý chí, nhiệt huyết, đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm. Đời thường, Đại úy Hiếu hiền lành, gần gũi, hòa nhã với mọi người, được đồng đội cảm mến, nhân dân tin yêu. Nghe tin anh hy sinh, người dân nhiều nơi vô cùng thương tiếc, đến tiễn đưa một người con quê hương sống hết mực nghĩa tình như tên gọi. "Biến đau thương thành hành động, đồng đội đồng chí, sau mất mát này sẽ thay anh chăm sóc gia đình nhỏ bé mà anh gửi lại, noi gương, thay anh tiếp tục hành trình vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Hình ảnh người cán bộ Công an mẫn cán Nguyễn Trung Hiếu vẫn sống trong lòng nhân dân và đồng đội trong từng việc làm, chiến công của chúng tôi", Đại úy Lê Hoàng Hà khẳng định.

X. Sơn

Ngày 17- 11, Đại tướng Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 7877/QĐ-BCA-X01 về việc thăng cấp bậc hàm từ Thượng úy lên Đại úy đối với đồng chí Trần Trung Hiếu- cán bộ Công an xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.