Báo Công An Đà Nẵng

Ba Lan bác bỏ thông tin về vụ bê bối thị thực

Thứ sáu, 22/09/2023 15:57

Phản ứng được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Đức cùng ngày đã thúc giục Chính phủ Ba Lan làm rõ những thông tin về vụ bê bối gian lận thị thực nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng tới các nước láng giềng trong khối. Trước đó, truyền thông Ba Lan đưa tin một hệ thống phát hành thị thực Schengen cho người từ Trung Đông và châu Phi để đổi lại các khoản hối lộ, có sự dính líu của các lãnh sự quán Ba Lan và một số công ty ở các nước liên quan. Theo đó, các nhân viên của họ tại các lãnh sự quán trên toàn thế giới đã nhận khoản tiền lớn để cấp thị thực Ba Lan và quyền tiếp cận EU. Truyền thông Ba Lan cho biết khoảng 250.000 thị thực đã được cấp kể từ năm 2021, trị giá hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn EUR mỗi thị thực. Theo một số thông tin, người di cư thậm chí đã sử dụng thị thực nhập cảnh nhiều lần của Ba Lan để đến Mexico và sau đó vào Mỹ. Lãnh đạo phe đối lập của Ba Lan Donald Tusk đã gọi những sự kiện đang diễn ra là “vụ bê bối lớn nhất thế kỷ XXI ở Ba Lan”.

Trong bối cảnh căng thẳng nội bộ EU gia tăng xoay quanh vấn đề di cư, ngày 19-9, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser đã điện đàm với người đồng cấp Ba Lan Mariusz Kaminski. Bộ Nội vụ Đức cũng đã yêu cầu phái đoàn ngoại giao Vacsava ở Berlin tới làm việc về vấn đề này. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức Mehmet Ata cho biết Berlin mong muốn Vacsava cung cấp thông tin chính thức về số thị thực đã được phát hành và thời điểm phát hành, quốc tịch của những người có thị thực. Cùng ngày 20-9, Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã yêu cầu Vacsava trong vòng trong 2 tuần phải làm rõ thông tin được báo chí đăng tải, vốn EC xem là "rất đáng quan ngại."

Phát biểu trên truyền thông, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski đã bác bỏ những thông tin mà ông cho là "vô lý" trên. “Thật không may, báo chí Đức đã chú ý đến câu chuyện hoàn toàn vô lý của phe đối lập về quy mô của những gì chúng tôi đang giải quyết… Đây chỉ là chiến dịch tranh cử của phe đối lập”. Chính phủ Ba Lan khẳng định họ đã kiểm soát được vụ việc. Thủ tướng Mateusz Morawiecki thông báo: “Không có vấn đề gì về người nhập cư bất hợp pháp ở Ba Lan”, đồng thời đổ lỗi cho lãnh đạo phe đối lập Donald Tusk vì đã “tìm cách tạo ra một thực tế sai lầm và gây rắc rối chính trị bằng các vấn đề ở Bộ ngoại giao".

T.N