Báo Công An Đà Nẵng

Bản án nghiêm minh dành cho kẻ có mưu đồ chống phá nhà nước

Thứ năm, 14/07/2022 09:32
Bị cáo Nguyễn Đức Hùng tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Tĩnh, khoảng năm 2016, Nguyễn Đức Hùng lên mạng Internet lập các tài khoản Facebook cá nhân có tên "Nguyễn Đức Hùng", "Nguyễn Đức Hùng Sbr" và một số tài khoản mạng xã hội khác. Sau khi có tài khoản riêng, từ đó đến cuối năm 2021, Nguyễn Đức Hùng thường xuyên biên soạn, đăng tải, chia sẻ trên các tài khoản facebook này nhiều bài viết, hình ảnh, video clip có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, vu cáo, xuyên tạc tình hình đất nước, đường lối lãnh đạo của Đảng; truyền bá tư tưởng phản động, phao tin bịa đặt, gieo rắc sự nghi ngờ, gây chiến tranh tâm lý, hoang mang, bất mãn trong quần chúng nhân dân. Đỉnh điểm là khoảng tháng 7- 2021, Nguyễn Đức Hùng tham gia vào hội nhóm "kín" trên mạng xã hội Facebook nhằm chống phá Đảng và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Theo đó, Nguyễn Đức Hùng tích cực kêu gọi, giới thiệu thêm nhiều người khác cùng tham gia vào hội nhóm "kín" nói trên để hoạt động.

Nhận thấy hoạt động của Nguyễn Đức Hùng đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, sự vững mạnh của chính quyền nhân dân, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm giảm lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có nguy cơ gây mất an ninh trật tự đất nước. Sau khi vào cuộc điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, ngày 6- 1- 2022, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp VKSND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đức Hùng về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Tại phiên tòa, đứng trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Đức Hùng đã cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, tỏ rõ sự ăn năn hối cải và cầu xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về hòa nhập cộng đồng xã hội, gia đình và trở thành công dân có ích. Cũng tại phiên tòa, khi nói lời cuối cùng, bị cáo Nguyễn Đức Hùng đã có lời nhắn gửi tới những người đang có tư tưởng chống phá Đảng, Nhà nước sớm tỉnh ngộ, nhận thức đúng đắn hơn và không đi theo bước chân "lầm đường, lạc lối" như bị cáo.

Trên cơ sở các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, lời khai của bị cáo Nguyễn Đức Hùng, ý kiến của Kiểm sát viên và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã áp dụng các điểm a, b, c khoản 1, Điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Hùng 5 năm 6 tháng tù giam cho tội danh nói trên. Ngoài ra, bị cáo Hùng còn phải nhận thêm hình phạt bổ sung là 2 năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù.

Quân Phúc