Báo Công An Đà Nẵng

Bản án thích đáng cho những kẻ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thứ bảy, 27/03/2021 11:35

Ngày 26-3, TAND TP Đà Nẵng xét xử các bị cáo: Cao Nguyễn Hồng Loan (1989, trú huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) và Wu Yong Can (1990, quốc tịch Trung Quốc) về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Cao Nguyễn Hồng Loan và Wu Yong Can tại tòa.

Theo cáo trạng, ngày 20-11- 2019, Cao Nguyễn Hồng Loan nhờ chị Lê Thị Ly Ly (1994, trú thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) đứng tên ký hợp đồng thuê khách sạn East Sea (số 55-57 đường Loseby, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) với Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Trang Hiếu (phường An Hải Bắc) do ông Nguyễn Đình Luyển làm giám đốc, đồng thời Loan mở nhà hàng Hạ Môn tại khách sạn East Sea để hoạt động kinh doanh ăn uống. Mọi hoạt động khách sạn East Sea, nhà hàng Hạ Môn đều do Loan quản lý, điều hành. Ngoài ra Cao Nguyễn Hồng Loan còn mở thêm 1 tiệm massage tên Mộng Spa tại số 2 Dương Tự Minh (P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng) và thuê chị Thái Thị Ngọc Ánh (1995, trú P.Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) làm quản lý.

Vì tình hình kinh doanh khách sạn East Sea gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên trong thời gian từ ngày 29-6-2020 đến ngày 17-7-2020 Loan đã cùng với Wu Yong Can tổ chức cho 19 người Trung Quốc và riêng Loan tự tổ chức cho 8 người Trung Quốc khác đến lưu trú trái phép tại khách sạn East Sea, thu lợi bất chính với tổng số tiền 92,9 triệu đồng. Cụ thể, đối với nhóm 19 người Trung Quốc do Loan và Wu Yong Can tổ chức ở lại, khoảng tháng 6-2020, Wu Yong Can nhập cảnh Việt Nam trái phép và đến Đà Nẵng ở cùng Gao Liang Gu (1978, quốc tịch Trung Quốc).

Quá trình sinh sống tại Đà Nẵng, Wu Yong Can thường xuyên đến nhà hàng Hạ Môn ăn uống nên quen biết với Loan và nảy sinh quan hệ tình cảm với chị Thái Thị Ngọc Ánh (là nhân viên của Loan). Trong khoảng thời gian từ tháng 4-2020 đến ngày 11-7-2020, Gao Liang Gu đã thông qua 2 đối tượng không rõ lai lịch có tài khoản Wechat là “Động” và “Đại Soái” tổ chức cho 19 đối tượng Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép và di chuyển đến nhiều nơi tại Đà Nẵng để đánh bạc cho Gao Liang Gu.

Đến tối ngày 11-7-2020, khi lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra lưu trú người nước ngoài trên địa bàn TP Đà Nẵng, Gao Liang Gu thông báo cho các đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép di chuyển ra khu vực bờ biển Đà Nẵng để tránh bị phát hiện. Tại đây, Wu Yong Can gặp nói với Gao Liang Gu là khách sạn East Sea có thể cho lưu trú mà không cần có giấy tờ hợp pháp nên Gao Liang Gu nhờ Wu Yong Can sắp xếp cho số người của Gao Liang Gu đến ở. Wu Yong Can sử dụng tài khoản mạng Wechat có tên “Chu Jian” liên hệ với Loan thông qua tài khoản Wechat “nhà hàng Hạ Môn” hỏi thuê 7 phòng cho số người Trung Quốc trên ở lại, thì được Loan đồng ý với giá 700 ngàn đồng/ngày/phòng.

Sau khi Loan đồng ý, Wu Yong Can và Gao Liang Gu đến khách sạn East Sea, thỏa thuận với Loan thuê 4 phòng cho 11 người đến khách sạn trước, Gao Liang Gu trả cho Loan 2,8 triệu đồng, còn 8 người đến sau trong đó có Wu Pei Qiang (1990) được Gao Liang Gu nhờ tự liên hệ xếp phòng cho số người này. Khi số đối tượng Trung Quốc đến khách sạn thì Loan yêu cầu chị Phạm Thị Nhung (1997, trú Ba Làng, Đakrông, Quảng Trị) là lễ tân khách sạn lấy thẻ phòng, dẫn khách lên phòng mà không làm thủ tục đăng ký tạm trú. Loan sắp xếp 19 người Trung Quốc tại 7 phòng.

Tiếp đó, Loan lập nhóm Wechat “602-606” gồm tài khoản Wechat của Loan, nhân viên khách sạn, Wu Yong Can và Wu Pei Qiang để thuận tiện cho việc liên hệ phục vụ số khách Trung Quốc. Các đối tượng Trung Quốc lưu trú tại khách sạn khi có yêu cầu với khách sạn thì thông qua Wu Yong Can phản ánh lại với Loan trong nhóm chat “602-606”. Gao Liang Gu giao tiền cho Wu Pei Qiang chi trả tiền thuê phòng khách sạn và tiền ăn của 19 đối tượng Trung Quốc này.

Đối với nhóm 8 người Trung Quốc do Loan tổ chức ở lại, ngày 29-6- 2020, Loan cho nhóm 3 người Trung Quốc đến khách sạn East Sea thuê phòng với giá 12 triệu đồng/tháng. Tối cùng ngày Loan cho 2 người Trung Quốc thuê phòng với giá 12 triệu đồng/tháng. Trưa ngày 1-7- 2020, Loan cho 2 người Trung Quốc thuê 2 phòng với giá 12 triệu đồng/ tháng/phòng. Tối ngày 11-7-2020, Loan cho 1 người Trung Quốc thuê phòng với giá là 500 ngàn đồng/ ngày và trả tiền theo từng ngày. Số người Trung Quốc này đều thông qua một số đối tượng không rõ lai lịch tổ chức nhập cảnh Việt Nam trái phép và di chuyển đến khách sạn East Sea để cư trú bất hợp pháp.

Đến sáng 17-7-2020, biết lực lượng chức năng kiểm tra khách sạn, nên Wu Yong Can nhắn tin vào nhóm Wechat “602-606” với nội dung “hãy sắp xếp người của tôi” với mục đích yêu cầu Loan thông báo cho 19 đối tượng Trung Quốc chạy trốn. Sợ bị phát hiện số khách Trung Quốc cư trú bất hợp pháp tại khách sạn, Loan đã yêu cầu nhân viên mở cửa sân thượng khách sạn để đưa các đối tượng Trung Quốc trốn tránh, nhưng bị Lực lượng chức năng Công an TP Đà Nẵng phát hiện.

Trong vụ án này, đối với Gao Liang Gu tổ chức cho 19 đối tượng Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép và đưa số đối tượng này đến cư trú tại khách sạn East Sea đã phạm tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”. Ngày 31-7-2020, Gao Liang Gu đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” và tội “Đưa hối lộ”, nên Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tách vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” do Gao Liang Gu thực hiện chuyển đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam để điều tra trong cùng vụ án.

Đối với 27 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng để xử lý về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định”.

Đối với Phạm Thị Nhung và Thái Thị Ngọc Ánh là nhân viên của Loan, Nhung và Ánh biết số đối tượng người Trung Quốc cư trú tại khách sạn East Sea, nhưng không biết số đối tượng Trung Quốc này không có giấy tờ cư trú hợp pháp, không hưởng lợi từ việc Loan cho số đối tượng Trung Quốc cư trú bất hợp pháp tại khách sạn nên không có cơ sở xử lý hình sự đối với Nhung, Ánh.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng và tuyên phạt bị cáo Cao Nguyễn Hồng Loan và Wu Yong Can cùng mức án 8 năm 6 tháng tù về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

THANH HOA