Báo Công An Đà Nẵng

Bắn chết vợ vì không cho tiền mua nước ngọt

Thứ tư, 15/03/2023 07:44
Bị cáo Tới tại phiên tòa.

Vụ án xảy ra vào khoảng 20 giờ ngày 21-8-2022. Thời điểm đó, Tới nhậu ở nhà hàng xóm xong và đang trên đường về nhà nên gọi điện cho vợ là bà Kha Thị H. nhưng không thấy nghe máy. Về đến nhà, thấy vợ nằm trong buồng, Tới phàn nàn chuyện “sao gọi mà không nghe điện thoại?”, sau đó giữa hai vợ chồng xảy ra cãi vã. Bà H. bỏ ra ngoài, Tới xách khẩu súng tự chế ra dọa bắn nhưng vợ giằng được khẩu súng. Lúc đó, anh Kha Văn B. (con trai) nghe cha mẹ ồn ào nên chạy ra can ngăn, lấy khẩu súng cất.

Thấy vậy, Lương Văn Tới bỏ đi ra ngoài một lát rồi quay vào, yêu cầu con trai trả súng cho mình. Sau đó, Tới vào buồng ngủ cất súng. Khi biết vợ đang ở dưới bếp, Tới đi xuống hỏi xin tiền vợ đi mua nước ngọt để uống giải rượu. Bà H. không cho tiền cũng không đi mua, hai người tiếp tục cãi nhau. Tới bực tức đi về phòng ngủ lấy khẩu súng ra dọa giết vợ rồi chết theo. Nói xong, Tới dí súng vào mạn sườn vợ siết cò khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Nghe tiếng súng nổ, người con trai chạy ra thì thấy mẹ nằm gục dưới đất. Tới bảo "bố bắn mẹ rồi". Tới hoảng sợ xách súng đi cầu cứu hàng xóm. Thấy bà H. có vết thương ở mạn sườn, hàng xóm hỏi Tới sao lại bắn vợ, Tới bảo "tức vợ, tức con, đi tù luôn".

Bị cáo gửi lời xin lỗi tới các con, em vợ và toàn thể gia đình.

Sau khi sự việc xảy ra, Lương Văn Tới đưa cho con 20 triệu đồng để làm ma chay cho vợ rồi đến cơ quan Công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Theo kết quả giám định, nạn nhân tử vong do viên đạn gây vỡ gan, thận phải, dạ dày, cơ hoành, xương sườn
Tại phiên tòa, bị cáo Lương Văn Tới thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo cho biết, bình thường say rượu, vợ sẽ đi mua nước ngọt cho uống nhưng hôm đó vợ không đi mua, cũng không cho tiền mua. Trong lúc say xỉn, tức giận, không kiềm chế được, bị cáo đã bắn vợ. Cũng theo lời khai của bị cáo, khẩu súng mà Lương Văn Tới dùng bắn vợ là bị cáo mua được trong một lần đi sang Lào chơi, thấy người dân đeo đi bên đường nên bị cáo mua. Mục đích của việc mua súng là mang về để đi chăn bò. Bị cáo Lương Văn Tới nói lời xin lỗi các con, em vợ và toàn thể gia đình bên ngoại. Bị cáo cầu mong mọi người tha thứ cho lỗi lầm của mình và mong muốn được nhận sự khoan hồng của pháp luật.
3 trong số 4 người con có mặt tại phiên tòa với tư cách là người đại diện hợp pháp của bị hại xin tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bố. Sự việc xảy ra quá bất ngờ và cũng trở thành cú sốc cho những người con.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Lương Văn Tới là đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn thương, mất mát về tinh thần, tình cảm của gia đình, gây hoang mang dư luận, mất ổn định ANTT trên địa bàn. Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Lương Văn Tới 17 năm tù.

DƯƠNG HÓA