Báo Công An Đà Nẵng

Bán đảo Triều Tiên lại “nóng hầm hập”

Thứ hai, 04/05/2020 17:34

Nhiều viên đạn được bắn từ phía Triều Tiên đã trúng một trạm gác của Hàn Quốc trong Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền, khiến phía Seoul phát đi cảnh báo và đáp trả.

Một trạm gác của Hàn Quốc tại thị trấn biên giới liên Triều Cheorwon. Ảnh: Yonhap

Nhà lãnh đạo Triều Tiên không trải qua phẫu thuật?

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cắt băng khánh thành nhà máy phân bón hôm 1-5. Ảnh: KCNA

Một quan chức giấu tên thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 3-5 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như không trải qua bất kỳ cuộc phẫu thuật nào. Phát biểu với phóng viên, quan chức cấp cao Nhà Xanh cho hay, “có những thông tin truyền thông đồn đoán về cuộc phẫu thuật của ông Kim Jong-un, đề cập tới dáng đi của ông thay đổi", nhưng Nhà Xanh đánh giá điều này là không đúng.

Hôm 2-5, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã công bố hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện lần đầu trước công chúng sau gần 3 tuần, giữa nhiều đồn đoán rằng ông bị bệnh nặng hoặc có khả năng đã qua đời. Những hình ảnh do tờ Rodong Sinmun đăng cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang tham dự một buổi lễ tại nhà máy sản xuất phân bón hôm 1-5 ở thành phố Sunchon gần thủ đô Bình Nhưỡng, bên cạnh các quan chức cấp cao khác, trong đó có em gái và cũng là cố vấn thân cận của ông, bà Kim Yo-jong. Theo hãng tin Yonhap, nhà lãnh đạo Triều Tiên trông khỏe mạnh và không có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào.

Trong phản ứng mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3-5 cho biết ông "vui mừng" về sự tái xuất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cho rằng ông Kim có vẻ vẫn khỏe mạnh. Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết: "Tôi vui mừng khi nhìn thấy ông ấy trở lại và khỏe mạnh".

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, các binh sĩ Hàn Quốc đang làm nhiệm vụ canh gác tại đơn vị ở thị trấn biên giới Cheorwon đã nghe thấy tiếng súng vào khoảng 7 giờ 41 sáng 3-5 và phát hiện 4 vết đạn trên tường của trạm gác. Theo hướng dẫn về quy tắc đáp trả, quân đội Hàn Quốc đã bắn trả tổng cộng 20 phát đạn, 10 phát mỗi lần, và phát cảnh báo trên sóng phát thanh. Phía Hàn Quốc không ghi nhận thiệt hại hay thương vong.

Hiện chưa rõ phía Triều Tiên có chịu bất kỳ tổn thất gì hay không. "Chúng tôi đã gửi thông báo tới phía Triều Tiên thông qua đường dây liên lạc liên Triều vào khoảng 9 giờ 35 sáng và yêu cầu giải thích", một sĩ quan JCS nói. Triều Tiên chưa đưa ra phản hồi. Quân đội hàn Quốc hiện đang theo dõi sát sao vụ việc để tìm hiểu chi tiết bằng cách phân tích các mẩu bằng chứng, bao gồm cả đạn pháo tìm thấy tại hiện trường, cũng như động cơ của Triều Tiên trong vụ nổ súng. "Chúng tôi đã có các hành động thông qua đường dây liên lạc liên Triều để nắm tình hình chi tiết và để ngăn chặn có thêm bất kỳ sự vụ nào. Và chúng tôi cũng duy trì tư thế sẵn sàng cần thiết", thông báo của JCS viết.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết, loạt đạn từ Triều Tiên dường như không phải là một sự khiêu khích có chủ ý. "Thời tiết tương đối sương mù và binh sĩ Triều Tiên thường thay ca vào khoảng thời gian đó", sĩ quan JCS nói và cho biết Hàn Quốc không phát hiện bất kỳ động thái bất thường nào từ phía quân đội Triều Tiên.

Chính quyền Hàn Quốc cho rằng, rõ rằng vụ việc đã vi phạm quy định quân sự song phương của Hiệp ước quân sự toàn diện được ký vào tháng 9-2018, đồng thời kêu gọi Triều Tiên tuân thủ đầy đủ thỏa thuận. Theo Hiệp ước, hai miền Triều Tiên đã thiết lập các vùng đệm trên đất liền, trên biển và trên mặt đất, đồng ý ngăn chặn mọi hành động thù địch với nhau, nhằm giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin. Đây là lần nổ súng qua biên giới đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên dọc biên giới kể từ năm 2017, khi Bình Nhưỡng nổ súng vào một trong những binh sĩ của họ đang chạy trốn đến Hàn Quốc. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều bị đình trệ và một ngày sau khi Triều Tiên chấm dứt tin đồn về sức khỏe và nơi ở của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau gần 3 tuần ông không xuất hiện.

AN BÌNH

>> Hàn Quốc - Triều Tiên: Nổ súng ở vùng phi quân sự

>> Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un bất ngờ xuất hiện