Báo Công An Đà Nẵng

Băng cướp trói con tin trên nóc xe làm lá chắn sống

Thứ ba, 31/08/2021 15:13

BRAZILBăng cướp vũ trang hạng nặng trói các con tin lên xe để làm lá chắn sống sau khi cướp ba ngân hàng ở thành phố Aracatuba, bang Sao Paulo.

Video gây sốc cho thấy các nạn nhân bị trói trên nóc và mui của 10 xe ôtô sau khi những tên cướp vũ trang hạng nặng tấn công ba ngân hàng ở thành phố Aracatuba hôm 30/8. Video khác cho thấy một người đàn ông, được cho là con tin, đứng trên cửa sổ trời của một ôtô với hai cánh tay giơ trên không trung.

Băng cướp trói con tin trên xe làm lá chắn sống ở thành phố Aracatuba, bang Sao Paulo, Brazil hôm 30/8. Video: Sky.

Nguồn tin cảnh sát cho biết ba người thiệt mạng, gồm hai dân thường và một tên cướp, và ít nhất 6 người bị thương, trong đó ba người trúng nhiều phát đạn. Nguyên nhân các trường hợp tử vong không được tiết lộ.

Ngoài việc mang con tin làm lá chắn, băng cướp gồm hơn 20 tên còn đặt chất nổ ở 14 điểm khác nhau trong thành phố để ngăn cản lực lượng thực thi pháp luật khi chúng tẩu thoát. Quân cảnh cho biết chất nổ được gắn cảm biến, sẽ phát nổ nếu có người đến gần. Nam thanh niên 25 tuổi đi xe đạp bị thương nặng ở chân sau khi vô tình kích hoạt chất nổ.

Băng cướp sử dụng máy bay không người lái để theo dõi cảnh sát khi thực hiện phi vụ, đồng thời đốt 4 xe, gồm một chiếc xe buýt, trên đường tẩu thoát để đánh lạc hướng. "Chúng mặc áo chống đạn, mang súng trường và mũ bảo hộ trông như binh sĩ", một nhân chứng giấu tên cho hay.

Thị trưởng Aracatuba Dilador Borges nói rằng cảnh sát tiếp tục truy lùng băng cướp sau khi chúng trốn vào vùng nông thôn. Cảnh sát giải thích rằng họ buộc phải lùi lại khi băng cướp hành động vì họ lo sợ thêm nhiều người bị giết.

"Những cảnh kinh hoàng mà người dân Aracatuba phải trải qua sẽ không được dung thứ. Hai tên tội phạm bị bắt và một tên khác chết khi đối đầu cảnh sát", Thống đốc Sao Paulo Joao Doria thông báo.

Brazil đã chứng kiến các vụ cướp tương tự trong những năm gần đây, khi những tên cướp lên kế hoạch tỉ mỉ và sử dụng vũ khí hạng nặng, nhằm vào các thành phố quy mô trung bình để cướp khoản tiền mặt đáng kể từ các ngân hàng và dễ dàng tẩu thoát.

Tháng 12 năm ngoái, hai vụ cướp lớn tương tự được thực hiện chỉ cách nhau một ngày tại các thành phố ở bang Para tại miền bắc đất nước và Santa Catarina ở miền nam.

Vài tháng trước, các thị trấn Botucatu và Ourinhos của Sao Paulo cũng chứng kiến những vụ cướp táo tợn như vậy. Theo Sở An ninh Sao Paulo, cả hai vụ cướp đều đã được giải quyết và "nhiều tên cướp đang phải ngồi tù".

Theo Vnexpress